Vẫn “nóng” ngộ độc thực phẩm tập thể
Liên tiếp ngộ độc
Ngày 21-4-2016, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể chung của 3 công ty LISHENG, công ty XINREN, công ty SUNGJU (địa chỉ tại khu công nghiệp Minh Hưng- Hàn Quốc, huyện Chơn Thành) làm nhiều công nhân phải nhập viện điều trị.
Trước đó, ngày 18-4, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam (Khu công nghiệp Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đã hoảng hốt khi phát hiện có dòi bò ra từ suất ăn trưa tại nhà máy.
Chưa kể ngày 18-3, tại Bắc Giang, gần 100 công nhân tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật năng lượng Mặt Trời BoViet đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm.
Đặc biệt nghiêm trọng, chỉ trong một ngày 10-3, 3 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể đã xảy ra tại Tiền Giang, Mèo Vạc (Hà giang) và TP.HCM khiến gần 150 người nhập viện.
Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên- Giám đốc Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai cho biết: số bệnh nhân nhập viện thời gian qua chủ yếu là do ngộ độc thực phẩm. Trung bình mỗi tháng trung tâm tiếp nhận khoảng 50-70 trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Ảnh hưởng nòi giống?
Theo ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, qua kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế thời gian qua cho thấy, 70% vụ ngộ độc thực phẩm trong các khu công nghiệp là do thức ăn nấu ở nơi khác mang đến (các doanh nghiệp cung cấp suất ăn bên ngoài nhà máy) nên việc kiểm soát khó khăn hơn.
Một nguyên nhân nữa khiến ngộ độc thực phẩm luôn đe dọa các bếp ăn tập thể là do xu hướng sử dụng các bữa ăn giá rẻ rất phổ biến. Nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu sử dụng thực phẩm cung cấp cho công nhân với giá chỉ từ 9.000- 12.000 đồng/ suất ăn, do vậy chất lượng nguyên liệu là vấn đề cần bàn.
Đó còn chưa kể tới lợi nhuận của người nấu bếp (tối thiểu phải 1.000/suất), cơ sở cung cấp suất ăn nên giá trị thực của mỗi suất ăn còn thấp hơn. Ông Phong cũng kể lại câu chuyện ông trực tiếp xuống xóm trọ công nhân và chứng kiến bữa cơm của công nhân thậm chí chỉ có 4.000 đồng/ suất.
“Nhiều doanh nghiệp cho biết, suất ăn thấp nhưng rất nhiều công nhân, nhà máy vẫn chấp nhận vì nếu nâng giá trị suất ăn lên thì công nhân sẽ bị giảm lương. Đây chính là vấn đề khó trong việc quản lý an toàn thực phẩm trong các bếp ăn khu công nghiệp hiện nay”, ông Nguyễn Thanh Phong nói.
Lo lắng về vấn nạn ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, ông Phong nhấn mạnh thực tế này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi bởi đa số công nhân trong các khu công nghiệp có tuổi đời rất trẻ, và nữ giới chiếm phần đông. Do đó, việc thường xuyên ăn những bữa ăn không đảm bảo vệ sinh sẽ ảnh hưởng tới nòi giống.
Để khắc phục, hạn chế tình trạng này, ông Phong thông tin Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra tiêu chí về lượng kalo tối thiểu trong một bữa ăn cho công nhân.
"Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho công nhân", ông Phong nhấn mạnh.
Tin liên quan
Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ Donald Trump
10:24 | 21/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng dầu tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày 16/1/2025
15:51 | 16/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thủ đô Warsaw, bắt đầu thăm Ba Lan
15:12 | 16/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Cần có các giải pháp đột phá nhằm nâng cao giá trị thương mại hai chiều Việt-Nga
11:13 | 15/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Những thông điệp quan trọng trong chuyến công tác châu Âu của Thủ tướng
11:13 | 15/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Sớm nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Hải quan 2014 để đáp ứng yêu cầu đổi mới
09:45 | 15/01/2025 Hải quan
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia
09:04 | 14/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Chuyển thành Đại học Kinh tế Quốc dân: Hướng tới cơ cấu đa ngành hợp lý
21:09 | 12/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Du lịch Việt Nam đón tín hiệu lạc quan từ lượng lớn khách quốc tế đầu năm 2025
16:26 | 10/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Vingroup công bố chương trình hành động “Vì Thủ đô trong xanh”
14:53 | 10/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng dầu tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày 9/1
16:46 | 09/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Xây dựng và hoàn thiện thể chế để thực sự là "đột phá của đột phá" năm 2025
19:17 | 08/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần khơi dậy tính năng động, sáng tạo và tinh thần dám nghĩ, dám làm
16:29 | 08/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
SHB dành hơn 13 tỷ đồng ưu đãi cho khách hàng mở mới và sử dụng tài khoản
Chi 380 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa, Trung Quốc chiếm hơn 1/3
Xuất khẩu lập đỉnh hơn 400 tỷ USD, nhóm hàng nào đóng góp nhiều nhất?
Khách hàng cá nhân hưởng lãi vay ưu đãi từ BAC A BANK dịp đầu năm 2025
Cơ hội nào cho xuất khẩu cá tra sang EU năm 2025?
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics