Vẫn “nóng” ngộ độc thực phẩm tập thể
Liên tiếp ngộ độc
Ngày 21-4-2016, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể chung của 3 công ty LISHENG, công ty XINREN, công ty SUNGJU (địa chỉ tại khu công nghiệp Minh Hưng- Hàn Quốc, huyện Chơn Thành) làm nhiều công nhân phải nhập viện điều trị.
Trước đó, ngày 18-4, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam (Khu công nghiệp Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đã hoảng hốt khi phát hiện có dòi bò ra từ suất ăn trưa tại nhà máy.
Chưa kể ngày 18-3, tại Bắc Giang, gần 100 công nhân tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật năng lượng Mặt Trời BoViet đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm.
Đặc biệt nghiêm trọng, chỉ trong một ngày 10-3, 3 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể đã xảy ra tại Tiền Giang, Mèo Vạc (Hà giang) và TP.HCM khiến gần 150 người nhập viện.
Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên- Giám đốc Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai cho biết: số bệnh nhân nhập viện thời gian qua chủ yếu là do ngộ độc thực phẩm. Trung bình mỗi tháng trung tâm tiếp nhận khoảng 50-70 trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Ảnh hưởng nòi giống?
Theo ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, qua kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế thời gian qua cho thấy, 70% vụ ngộ độc thực phẩm trong các khu công nghiệp là do thức ăn nấu ở nơi khác mang đến (các doanh nghiệp cung cấp suất ăn bên ngoài nhà máy) nên việc kiểm soát khó khăn hơn.
Một nguyên nhân nữa khiến ngộ độc thực phẩm luôn đe dọa các bếp ăn tập thể là do xu hướng sử dụng các bữa ăn giá rẻ rất phổ biến. Nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu sử dụng thực phẩm cung cấp cho công nhân với giá chỉ từ 9.000- 12.000 đồng/ suất ăn, do vậy chất lượng nguyên liệu là vấn đề cần bàn.
Đó còn chưa kể tới lợi nhuận của người nấu bếp (tối thiểu phải 1.000/suất), cơ sở cung cấp suất ăn nên giá trị thực của mỗi suất ăn còn thấp hơn. Ông Phong cũng kể lại câu chuyện ông trực tiếp xuống xóm trọ công nhân và chứng kiến bữa cơm của công nhân thậm chí chỉ có 4.000 đồng/ suất.
“Nhiều doanh nghiệp cho biết, suất ăn thấp nhưng rất nhiều công nhân, nhà máy vẫn chấp nhận vì nếu nâng giá trị suất ăn lên thì công nhân sẽ bị giảm lương. Đây chính là vấn đề khó trong việc quản lý an toàn thực phẩm trong các bếp ăn khu công nghiệp hiện nay”, ông Nguyễn Thanh Phong nói.
Lo lắng về vấn nạn ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, ông Phong nhấn mạnh thực tế này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi bởi đa số công nhân trong các khu công nghiệp có tuổi đời rất trẻ, và nữ giới chiếm phần đông. Do đó, việc thường xuyên ăn những bữa ăn không đảm bảo vệ sinh sẽ ảnh hưởng tới nòi giống.
Để khắc phục, hạn chế tình trạng này, ông Phong thông tin Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra tiêu chí về lượng kalo tối thiểu trong một bữa ăn cho công nhân.
"Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho công nhân", ông Phong nhấn mạnh.
Tin liên quan
JICA hỗ trợ cải thiện môi trường nước và tình trạng ngập lụt tại TP Hồ Chí Minh
19:31 | 30/08/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Chương trình kỷ niệm 79 năm Quốc khánh 2/9
14:39 | 30/08/2024 Sự kiện - Vấn đề
55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Ngọn đuốc soi đường để vững bước đi lên
08:10 | 30/08/2024 Sự kiện - Vấn đề
TPHCM có thêm dự án nhà ở xã hội hơn 1.400 căn
21:44 | 29/08/2024 Sự kiện - Vấn đề
Khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối
21:42 | 29/08/2024 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng dầu giảm, xăng RON95-III ở mức 21.109 đồng/lít
15:48 | 29/08/2024 Sự kiện - Vấn đề
Gần 1 tỷ đồng được quyên góp trong đêm nhạc “Cùng em đến trường”
09:31 | 29/08/2024 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng: Xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU
18:45 | 28/08/2024 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng Phạm Minh Chính phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ
15:02 | 28/08/2024 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng chỉ thị kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, phát triển thị trường trong nước
14:42 | 28/08/2024 Sự kiện - Vấn đề
Quản lý xe hợp đồng: Cách nào để hài hòa lợi ích, tạo sự bình đẳng?
08:55 | 28/08/2024 Sự kiện - Vấn đề
Hài hòa lợi ích trong giá điện
07:31 | 28/08/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đảm bảo cân đối khi điều chỉnh lãi suất cho vay nhà ở xã hội
15:41 | 27/08/2024 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Công chức Hải quan Quảng Trị nhận giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi”
Tiền đề để Việt Nam trở thành “con hổ kinh tế châu Á”
Hải quan cửa khẩu Lào Cai thông quan 600 xe hàng trong ngày đầu nghỉ Lễ
Đồng loạt kiểm tra, phát hiện 4 doanh nghiệp kinh doanh vàng vi phạm
Thống nhất thực hiện chính sách giảm thuế GTGT đối với mặt hàng ổ bi, gối đỡ
(LONGFORM) Hải quan ASEAN: Hợp tác thúc đẩy thương mại theo hướng hiện đại
14:57 | 29/08/2024 Megastory/Longform
(LONGFORM) Xây dựng Hải Phòng thành trung tâm kinh tế biển hiện đại, mang tầm quốc tế
15:32 | 25/08/2024 Megastory/Longform
(INFOGRAPHICS) Quá trình công tác của tân Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ
19:52 | 23/08/2024 Infographics
(INFOGRAPHISC) Việt Nam-Trung Quốc ký kết 14 văn kiện hợp tác giữa hai nước
08:59 | 20/08/2024 Infographics
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 1 tháng 8/2024
09:27 | 12/08/2024 Hải quan