Văn chương khám phá thế giới ẩm thực
Tùy bút ẩmthực |
Qua những trang văn, ẩm thực hiện lên không chỉ là những món ăn mà còn là hồn cốt của một dân tộc, là linh hồn của lịch sử và đánh dấu những vùng địa lý khác nhau. Ở đó có ký ức và những câu chuyện kể của các nhà văn khi ẩm thực chỉ là cái cớ để chia sẻ được nhiều điều khác. Nhà văn Trần Tiến Dũng, tác giả của cuốn “Món ngon và gia vị cảm xúc” cũng cho rằng “Một phần quan trọng tinh hoa của văn hóa ẩm thực, đó là đọc văn viết về món ăn cũng là một cách ăn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ để sinh dưỡng tâm hồn, thể chất, từ đó kết tinh tình yêu hạnh phúc để cùng vạn vật hòa hiệp sự ham sống, niềm vui sống”.
Tuy nhiên, cũng giống như những đầu bếp đỉnh cao đã đi vào huyền thoại đều là nam giới chứ hiếm khi có khuôn mặt phụ nữ, trong số các cây bút viết ẩm thực gạo cội cũng chưa thấy mấy người nữ đi vào lĩnh vực này. Di Li là một tác giả nữ hiếm hoi đã say mê với đề tài mà chị cho rằng cũng “thăng hoa không khác gì khi sáng tác tiểu thuyết trinh thám” khi cùng lúc phát hành hai cuốn sách “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” và “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà”. Với 107 câu chuyện về ẩm thực cùng tổng số 650 trang sách, nhà văn Di Li đã bày ra đủ đầy dư vị đa dạng, từ những món ăn tình cờ chỉ duy nhất một lần trong đời trên đường thiên lý mà tác giả ví như một cuộc tình ngắn ngủi giữa chàng trai mới lớn với cô gái Digan xinh đẹp cho tới những món muôn năm cũ là phở Nam Định và cả phở Berlin, từ những món ăn nhanh 1 phút như mỳ ăn liền tới món bún thang cầu kỳ, từ món cầu gai ngoài biển khơi cho đến bún đỏ và phở khô phố núi, từ món phổ thông là bánh mì cho đến những khẩu vị li kỳ là lẩu hoa, cá sấu, chuột đồng.
Đây là bộ đôi tùy bút ẩm thực đầu tiên viết về những món ăn vòng quanh thế giới và Việt Nam. Với “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà”, Di Li đã dành tâm huyết cho những trang sách áp cuối mà chị gọi là “chương trà”. Để thực hiện nốt seri hoàn chỉnh về 8 vùng văn hóa trà, Di Li cho biết chị đã lên Tây Tạng chỉ với mục đích chính là viết về món trà bơ núi tuyết. Bên cạnh đó, nghệ thuật tối giản trong ẩm thực Nhật Bản, những món ăn cầu kỳ Trung Hoa hay gia vị bí ẩn của đồ ăn Trung Đông, phong cách lạ lùng của thực đơn Bắc Phi và Ấn Độ Dương cùng các món ăn lãng mạn vùng Địa Trung Hải cũng như bếp ăn của người vùng Scandinavia đã giống như một chuyến du hành ẩm thực bằng khinh khí cầu mà ở đó độc giả sẽ bay bổng khám phá các nền văn hóa mới lạ qua những trang văn hài hước quen thuộc của Di Li.
Ngài Saadi Salama, đại sứ Palestine bình luận sau khi đọc bộ đôi này: “Người Ả rập có câu: Đến bất cứ nơi nào, bạn hãy đi vào khu chợ địa phương của họ thì sẽ biết người dân ở đó sinh sống như thế nào. Hai cuốn sách này của Di Li cũng như một khu chợ đa văn hóa và giàu phong vị, mà ở đó người ta vừa có thể thưởng thức một món ăn sang trọng trên ban công hay chỉ là bữa ăn giản dị ven đường của một gã Thổ Nhĩ Kỳ hay cô gái Nga xinh đẹp”. Còn nhà thơ Lê Minh Quốc chia sẻ: “Hai tập sách mới của Di Li có gì mới? Mới từ những chuyện đã cũ. Tỷ như ăn và uống. Nhưng mới bởi cách nhìn mới khiến ta có cảm giác như đang cùng thưởng thức với Di Li. Văn chương nghĩ cho cùng, thưởng thức nó cũng là một khoái cảm như lúc tận hưởng món ăn ngon và uống ngon. Và tất nhiên, không chỉ có thế…”.
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Về nghe gió Xuân thổi qua hiên nhà
13:00 | 22/01/2023 Sự kiện - Vấn đề
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
HLV Trương Việt Hoàng: “Mourinho Việt Nam” và thử thách cực đại trong năm 2021
10:23 | 31/12/2020 Giải trí
2020 – một năm nhiều mất mát của showbiz Việt
08:28 | 31/12/2020 Giải trí
Thời trang thế giới 2020: Thoát khỏi lối mòn để vượt qua khủng hoảng hậu Covid-19
09:08 | 30/12/2020 Giải trí
Top 10 cầu thủ săn bàn tốt nhất năm 2020: Ibrahimovic và Messi “hít khói” Ronaldo
09:07 | 30/12/2020 Giải trí
Ronaldo vượt qua Messi để giật giải “Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ”
12:23 | 28/12/2020 Giải trí
Thu Hà phía "Hướng dương ngược nắng"
08:15 | 28/12/2020 Giải trí
Dư âm ĐT Việt Nam 2-2 U22 Việt Nam: Điểm sáng Quang Hải, nỗi lo hàng phòng ngự
08:03 | 28/12/2020 Giải trí
Những sự kiện thể thao nổi bật của năm 2020
07:41 | 28/12/2020 Giải trí
Nhiều nghệ sỹ hàng đầu tham gia đêm nhạc "Quy Nhơn Ngày xanh nắng"
21:46 | 27/12/2020 Giải trí
Top 10 thương vụ chuyển nhượng gây ấn tượng nhất năm 2020
15:21 | 26/12/2020 Giải trí
FIFA phân bổ suất dự World Cup nữ 2023: Thử thách cực lớn cho ĐT nữ Việt Nam
15:56 | 25/12/2020 Giải trí
Tiềm năng phát triển thể thao điện tử tại Việt Nam còn rất lớn
15:47 | 25/12/2020 Giải trí
Chuyển đổi số trong thể thao: Xu hướng phát triển tất yếu
13:17 | 24/12/2020 Giải trí
Tin mới
Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc
Cuộc đua sít sao chưa từng có
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK