Facebook Twitter youtube Tiktok

Tiềm năng phát triển thể thao điện tử tại Việt Nam còn rất lớn

Không ít giải đấu lớn, nhỏ trong nước và quốc tế đã được Việt Nam đăng cai tổ chức thành công chứng tỏ độ tiếp cận và tiếp nhận của giới trẻ Việt Nam là rất lớn.
Chuyển đổi số trong thể thao: Xu hướng phát triển tất yếu
Thể thao & Cuộc sống: Từ tượng đài điền kinh cắt cỏ đến bài toán “đầu ra” bế tắc của VĐV Việt Nam
Covid-19 tiếp tục tàn phá thể thao thế giới
Tiem nang phat trien the thao dien tu tai Viet Nam con rat lon hinh anh 1
Cổ động viên Việt Nam trong trận chung kết thế giới một bộ môn eSports. (Nguồn: vnexpress.net).

Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong công cuộc chuyển đổi số nói chung và thể thao điện tử (eSports) nói riêng với lượng người trẻ tuổi rất lớn, có tri thức, tính hội nhập quốc tế cao, có thể nắm bắt, xây dựng, phát triển nhiều công nghệ tiên tiến.

Đối với thể thao điện tử, trong những năm gần đây, không ít giải đấu lớn, nhỏ trong nước và quốc tế đã được Việt Nam đăng cai tổ chức thành công. Điều đó chứng tỏ độ tiếp cận và tiếp nhận của giới trẻ Việt Nam là rất lớn.

Tuy nhiên, để thể thao điện tử phát triển đúng hướng, nhanh và bền vững, cần có những chiến lược cụ thể.

Khai thác tiềm năng và phát triển phong trào

Theo Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam, thể thao điện tử không giống như các môn thể thao truyền thống ngoài đời thực, eSports cần những yếu tố riêng biệt. Nhưng đã là thể thao thì vận động viên vẫn cần phải tập luyện kỹ năng, chiến thuật trong thi đấu, có tinh thần thể thao và phải có những giải đấu để tranh tài.

Trong những năm gần đây, thể thao điện tử dần trở thành một trong những môn thể thao được nhiều ngươi ưa thích. Các câu lạc bộ eSports chuyên nghiệp, phong trào đang được tổ chức và phát triển ở nhiều địa phương trên cả nước.

Các giải thể thao điện tử phong trào cũng đã được tổ chức thường xuyên và đang dần hoàn thiện, hướng tới các giải đấu chuyên nghiệp. Mặc dù chưa có số lượng thống kê cụ thể chính xác về số lượng các câu lạc bộ và vận động viên phong trào, tuy nhiên thông qua các giải đấu lớn như Giải Áo dài đại chiến, FPT Cúp, Facebook Gaming Creators Cúp 2019, AOE Bé yêu… là minh chứng rõ rệt nhất về sự phát triển của thể thao điện tử.

Độ lan tỏa, “phủ sóng” của thể thao điện tử rất lớn. Theo ông Đỗ Việt Hùng, Tổng Thư ký Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam, từ cuối năm 2019 đến nay, có khoảng 16 triệu người tham gia thi đấu, tập luyện, theo dõi, hâm mộ. Trong đó, trên 52% số người hâm mộ theo dõi nhưng không tham gia chơi, phạm vi khán giả rộng hơn so với đa số các môn thể thao truyền thống.

Ngoài mức độ phổ biến, độ chuyên nghiệp của thể thao điện tử cũng dần hình thành. Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam đã xây dựng, đề xuất Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xem xét và phê duyệt Luật thi đấu Thể thao điện tử với các môn FIFA Online 3, Đột kích, Liên minh huyền thoại; có văn bản đồng ý chủ chương cho phép tổ chức các giải đấu toàn quốc từng môn, đồng thời cử vận động viên tham gia các giải quốc tế.

Hệ thống tổ chức các giải đấu trong nước và quốc tế tại Việt Nam ngày một gia tăng và ổn định, công tác tổ chức giải được chú trọng hơn và dần đi vào chuyên nghiệp, trình độ các vận động viên được nâng cao. Trung bình, mỗi năm, các vận động viên thể thao điện tử chuyên nghiệp tham dự khoảng ba giải đấu, giúp trình độ và đẳng cấp của các vận động viên được nâng lên, góp phần tạo dấu ấn ngày càng tích cực hơn trên đấu trường quốc tế.

Hướng tới một nền thể thao điện tử chuyên nghiệp

Theo Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam, trong thời gian qua, đội tuyển Thể thao điện tử Việt Nam đã giành được thứ hạng cao ở ba giải đấu lớn trên thế giới. Đó là huy chương Bạc bộ môn Đột kích, Phi đội; huy chương Đồng bộ môn World of Tanks; dành ba Huy chương Vàng, Bạc, Đồng ở bộ môn FIFA Online 2.

Bên cạnh đó, sự thành công của đội tuyển Thể thao điện tử Việt Nam tại SEA Games 30 với ba Huy chương Đồng đã góp phần tích cực đẩy mạnh phong trào tập luyện và thi đấu thể thao điện tử chuyên nghiệp trên toàn quốc.

Tiem nang phat trien the thao dien tu tai Viet Nam con rat lon hinh anh 2
Đội eSports Việt Nam. (Nguồn: oneesports.gg).

Chủ tịch Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam Nguyễn Xuân Cường nhận định thông qua các giải đấu chuyên nghiệp có sự tham gia của các vận động viên Việt Nam, thực tế cho thấy, một số câu lạc bộ, vận động viên đã từng đạt được thứ hạng cao trên thế giới ở một số bộ môn riêng lẻ nhưng tính ổn định chưa cao. Nếu như chúng ta chuẩn bị tốt về thể lực, tâm lí thi đấu, hoạt động đội nhóm, tính chuyên nghiệp nâng cao, tăng cường luyện tập, thi đấu cọ sát, Việt Nam có thể sẽ nâng cao vị thế hơn nữa trên đấu trường thế giới.

Ngoài việc phát triển của vận động viên, công tác đào tạo huấn luyện viên, trọng tài cũng rất cần thiết, đặc biệt là thời gian tới, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức SEA Games 31. Theo Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam, trong thời gian tới, Hội sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan để kiện toàn lại hệ thống Luật thi đấu các bộ môn, hệ thống giải thi đấu chuyên nghiệp, bán chuyên, phong trào và công tác đào tạo.

Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam phát triển, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, hoạt động thi đấu chuyên nghiệp ở các tỉnh, thành. Cùng với đó, Hội tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế, tạo nhiều cơ hội trao đổi kỹ thuật, chuyên môn và mở ra các cơ hội phát triển phù hợp với xu thế phát triển quốc tế đối với thể thao điện tử.

Về công tác đào tạo, các hội, ngành liên quan đã có những bước chuẩn bị nhất định, ngoài cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, nguồn nhân lực vận động viên, huấn luyện viên là yếu tố quan trọng.

Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước phát triển về thể thao điện tử trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản và một số đối tác châu Âu để tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, giáo trình, tài liệu đào tạo huấn luyện viên, vận động viên, từ đó hình thành các học viện thể thao điện tử trong tương lai.

(Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/tiem-nang-phat-trien-the-thao-dien-tu-tai-viet-nam-con-rat-lon/686035.vnp

Tin liên quan

Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay

Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay

(HQ Online) - Áp lực học tập, công việc, căng thẳng từ các mối quan hệ và gia đình khiến giới trẻ thường xuyên phải đối mặt với trạng thái mệt mỏi, lo âu, thậm chí là trầm cảm… Làm thế nào để tạo ra "kháng thể tinh thần", giúp các bạn trẻ chống đỡ lại những khó khăn và áp lực chồng chất, giải toả căng thẳng giữa bộn bề cuộc sống?
Giới trẻ sẵn sàng xây dựng lối sống lành mạnh

Giới trẻ sẵn sàng xây dựng lối sống lành mạnh

(HQ Online) - Lợi ích từ việc xây dựng lối sống lành mạnh đã dần được lan rộng đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ khi họ đã bắt đầu chú trọng kiểm soát chế độ ăn uống, tìm kiếm các giải pháp bổ sung dinh dưỡng và chủ động bảo vệ sức khỏe ngay từ sớm.
Đua xe ô tô địa hình PVOIL Cup 2023: Cuộc chơi ngày một hấp dẫn, chuyên nghiệp

Đua xe ô tô địa hình PVOIL Cup 2023: Cuộc chơi ngày một hấp dẫn, chuyên nghiệp

(HQ Online) - Thông tin từ BTC giải Đua xe ô tô địa hình PVOIL Cup 2023 cho biết: giải năm nay sẽ có quy mô lớn bậc nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 87 đội đua và 174 VĐV tham dự ở 4 phân hạng.
HLV Trương Việt Hoàng: “Mourinho Việt Nam” và thử thách cực đại trong năm 2021

HLV Trương Việt Hoàng: “Mourinho Việt Nam” và thử thách cực đại trong năm 2021

Giành chức vô địch đã khó, bảo vệ nó còn khó hơn, HLV Trương Việt Hoàng và các học trò ở Viettel được dự đoán có mùa giải 2021 đầy khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
2020 – một năm nhiều mất mát của showbiz Việt

2020 – một năm nhiều mất mát của showbiz Việt

2020 là năm có nhiều mất mát của showbiz Việt khi hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi qua đời như nhạc sĩ Văn Ký, Thanh Phúc, NSND Hoàng Phương, NSƯT Hoàng Yến, diễn viên Chí Tài...
Thời trang thế giới 2020: Thoát khỏi lối mòn để vượt qua khủng hoảng hậu Covid-19

Thời trang thế giới 2020: Thoát khỏi lối mòn để vượt qua khủng hoảng hậu Covid-19

Khủng hoảng từ dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự thay đổi mang tính bước ngoặt của ngành thời trang thế giới trong năm 2020.
Top 10 cầu thủ săn bàn tốt nhất năm 2020: Ibrahimovic và Messi “hít khói” Ronaldo

Top 10 cầu thủ săn bàn tốt nhất năm 2020: Ibrahimovic và Messi “hít khói” Ronaldo

Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong năm dương lịch 2020 tính trong 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu, Ibrahimovic và Messi kém xa Ronaldo.
Ronaldo vượt qua Messi để giật giải “Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ”

Ronaldo vượt qua Messi để giật giải “Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ”

Tiền đạo người Bồ Đào Nha đã vượt qua Messi và Salah để giật giải “Cầu thủ xuất sắc nhất thế ký tại Lễ trao giải Globe Soccer diễn ra ở Dubai.
Thu Hà phía "Hướng dương ngược nắng"

Thu Hà phía "Hướng dương ngược nắng"

(HQ Online) - Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hà ở tuổi 51 tái ngộ công chúng màn ảnh nhỏ với vai Bạch Cúc trong bộ phim “Hướng dương ngược nắng” trên VTV3. Đây là một vai phụ nữ quyền lực và cay độc, hoàn toàn khác biệt những vai diễn quen thuộc của chị.
Dư âm ĐT Việt Nam 2-2 U22 Việt Nam: Điểm sáng Quang Hải, nỗi lo hàng phòng ngự

Dư âm ĐT Việt Nam 2-2 U22 Việt Nam: Điểm sáng Quang Hải, nỗi lo hàng phòng ngự

Sau trận đấu giao hữu lượt về giữa ĐT Việt Nam và U22 Việt Nam, HLV Park Hang Seo có thể tạm yên tâm với những gì Quang Hải đã thể hiện nhưng chắc chắn ông sẽ còn đau đầu rất nhiều với hàng phòng ngự của ĐT Việt Nam.
Những sự kiện thể thao nổi bật của năm 2020

Những sự kiện thể thao nổi bật của năm 2020

(HQ Online) - Thể thao thế giới năm 2020 sẽ luôn được nhìn qua lăng kính của đại dịch Covid-19 và điều thú vị là mặc dù virus corona đã khiến nhiều sự kiện bị hoãn, hủy thì khi nhìn lại 12 tháng qua, chúng ta vẫn được chứng kiến những khoảnh khắc ấn tượng, khó quên.
Nhiều nghệ sỹ hàng đầu tham gia đêm nhạc "Quy Nhơn Ngày xanh nắng"

Nhiều nghệ sỹ hàng đầu tham gia đêm nhạc "Quy Nhơn Ngày xanh nắng"

(HQ Online) - Chương trình nghệ thuật “Quy Nhơn Ngày xanh nắng” quy tụ các nghệ sĩ hàng đầu đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định tối 25/12. Đêm nhạc mang thông điệp về một thành phố biển Quy Nhơn đang bứt phá và phát triển mạnh mẽ ở một tầm vóc mới.
Top 10 thương vụ chuyển nhượng gây ấn tượng nhất năm 2020

Top 10 thương vụ chuyển nhượng gây ấn tượng nhất năm 2020

Top 10 thương vụ chuyển nhượng tạo ra ấn tượng mạnh mẽ nhất năm 2020 có thể kể đến Bruno Fernandes, Erling Haaland...
FIFA phân bổ suất dự World Cup nữ 2023: Thử thách cực lớn cho ĐT nữ Việt Nam

FIFA phân bổ suất dự World Cup nữ 2023: Thử thách cực lớn cho ĐT nữ Việt Nam

Theo cách phân bổ các suất dự World Cup nữ 2023 vừa được FIFA công bố, ĐT nữ Việt Nam sẽ đối mặt những thách thức cực kỳ lớn nếu muốn góp mặt ở ngày hội bóng đá nữ lớn nhất hành tinh.
Chuyển đổi số trong thể thao: Xu hướng phát triển tất yếu

Chuyển đổi số trong thể thao: Xu hướng phát triển tất yếu

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều phương pháp tập luyện thể dục thể thao tại nhà, hoặc tập luyện, thi đấu trên các thiết bị giả lập, mô phỏng đã thực sự phát huy hiệu quả.
Dư âm ĐT Việt Nam 3-2 U22 Việt Nam: Thầy Park lo nhiều hơn vui

Dư âm ĐT Việt Nam 3-2 U22 Việt Nam: Thầy Park lo nhiều hơn vui

Những gì diễn ra trong trận đấu giao hữu "lượt đi" giữa ĐT Việt Nam và U22 Việt Nam khiến HLV Park Hang Seo lo lắng nhiều hơn là vui mừng trước những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2021.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Tin mới

Cảng HKQT Cam Ranh vào top 5 sân bay xuất sắc trong tiếp thị phát triển đường bay châu Á

Cảng HKQT Cam Ranh vào top 5 sân bay xuất sắc trong tiếp thị phát triển đường bay châu Á

Trong khuôn khổ Hội thảo Routes Asia 2024, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Cam Ranh đã được chọn vào nhóm 5 sân bay xuất sắc trong tiếp thị sân bay và điểm đến tại Giải thưởng Routes Asia 2024.
TPHCM lập tổ kiểm tra liên ngành việc triển khai hoá đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

TPHCM lập tổ kiểm tra liên ngành việc triển khai hoá đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

UBND TPHCM vừa có chỉ đạo về việc thành lập tổ kiểm tra liên ngành triển khai hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.
Tiêu hủy lô hàng lậu, hàng giả trị giá trên 3,7 tỷ đồng

Tiêu hủy lô hàng lậu, hàng giả trị giá trên 3,7 tỷ đồng

Ngày 1/3, Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, đơn vị đã giám sát thực hiện buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm, trị giá trên 3,7 tỷ đồng.
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ cuối tháng 2/2024

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ cuối tháng 2/2024

(HQ Online) - Thưa quý vị và các bạn, ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành Hải quan đã bắt tay ngay vào công việc, tỏ rõ quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.
Khát vọng của Việt Nam trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán là bước đi chiến lược

Khát vọng của Việt Nam trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán là bước đi chiến lược

Chuyên gia Ngân hàng Thế giới cho rằng, mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi của Việt Nam là đầy tham vọng và phụ thuộc vào việc tận dụng hiệu quả thị trường tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

Trong ca khúc “Hát về cây lúa hôm nay” sáng tác từ năm 1978, nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết: “Đường lớn đã mở đi tới tương lai/ Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay…”.
Phiên bản di động