Ứng viên Giám đốc CIA: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất của Mỹ

10:37 | 25/02/2021

Ông William Burns cho rằng, sự mở rộng quyền lực của Bắc Kinh trong những năm vừa qua là “một lời cảnh tỉnh” đối với Mỹ.

Chuyên gia Mỹ: CIA có thể đứng sau âm mưu ám sát Tổng thống Venezuela
Báo Mỹ: CIA kết luận Tổng thống Nga chỉ đạo tấn công bầu cử Mỹ
Cựu Giám đốc CIA Petraeus bị phạt tù vì tiết lộ tin mật cho bạn gái
Ông William Burns. Ảnh: NBC.
Ông William Burns. Ảnh: NBC.

Ông William Burns, người được Tổng thống Joe Biden chọn làm Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) hôm qua (24/2) cho biết, nếu được Thượng viện xác nhận giữ vị trí này, trọng tâm trong nhiệm kỳ của ông sẽ là cạnh tranh với Trung Quốc và chống lại “đối thủ đáng gờm này” .

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông William Burns nhấn mạnh: “Cạnh tranh để vượt qua Trung Quốc sẽ là chìa khóa cho an ninh quốc gia của chúng ta trong những ngày sắp tới. Điều đó sẽ đòi hỏi một chiến lược rõ ràng và dài hạn, có sự nhất trí của lưỡng đảng, được củng cố bởi sự đổi mới trong nước và các thông tin tình báo vững chắc”.

Đối với CIA, điều này đồng nghĩa với việc tăng cường tập trung và nhanh chóng kiện toàn đội ngũ chuyên gia về Trung Quốc, tăng cường các kỹ năng, sắp xếp nhân sự và phân bổ nguồn lực, theo đuổi cách tiếp cận toàn diện để chống lại mối đe dọa này, ông William Burns lưu ý.

Ứng viên này cũng cam kết sẽ cải thiện các công cụ về công nghệ của CIA, giúp cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường quan hệ giữa chính phủ liên bang và các cơ quan tình báo khác trên toàn cầu.

Tại phiên điều trần, các nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ đều muốn biết cách thức ông ứng phó với Trung Quốc – nước mà Thượng nghị sỹ Marco Rubio của bang Florida cho rằng đang “muốn thay thế” Mỹ trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về kinh tế và quân sự.

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sỹ Bob Casey, ông William Burns nói: “Thật khó để chứng kiến một mối đe dọa hoặc thách thức nào đối với Mỹ trong thế kỷ 21 lớn hơn Trung Quốc. Đây là thách thức địa chính trị lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt”.

Ông William Burns cho rằng, sự mở rộng quyền lực của Bắc Kinh trong những năm vừa qua là “một lời cảnh tỉnh”, đồng thời nói thêm “tham vọng và sự hung hăng không hề che giấu của Bắc Kinh” đã thể hiện rõ các ý đồ của nước này. Thêm vào đó, “chính sách ngoại giao chiến lang” mà Trung Quốc theo đuổi đã giúp đồng minh và đối tác của Mỹ hiểu rõ bản chất mối đe dọa mà nước này gây ra.

Ông Burns, 64 tuổi, từng là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp trong các chính quyền Dân chủ lẫn Cộng hòa. Ông Burns từng được Thượng viện phê chuẩn làm đại sứ tại Jordan và Nga và giữ 3 chức vụ cao cấp trong Bộ Ngoại giao. Ủy ban tình báo Thượng viện có thể sẽ bỏ phiếu để phê chuẩn ông vào cuối tuần tới hoặc tuần sau nữa.

(Vov.vn)