Facebook Twitter youtube Tiktok

Ứng dụng AI và công nghệ học máy trong quản lý hải quan và biên giới

(HQ Online) - Sự thành công của Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) được tổ chức từ ngày 10 đến 12/10/2023 tại Hà Nội, Việt Nam đã một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của công nghệ đối với chuyển đổi số Hải quan. Hiện nay, các cơ quan Hải quan của nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong hoạt động nghiệp vụ chuyên ngành, trong đó có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Artifitial interligence-AI) và công nghệ học máy (Machine learning-ML) trong quản lý hải quan và biên giới.
Hợp tác trong ứng dụng công nghệ giúp công tác quản lý hải quan đạt hiệu quả hơn Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng hiện đại Công nghệ có vai trò quan trọng trong thực thi nhiệm vụ kiểm soát biên giới Đẩy mạnh số hóa và ứng dụng CNTT trong công tác quản lý thuế xuất nhập khẩu
Các đại biểu tham gia Phiên thảo luận tại Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chúc Hải quan thế giới do Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội từ 10 đến 12/10/2023.
Các đại biểu tham gia Phiên thảo luận tại Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chúc Hải quan thế giới do Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội từ 10 đến 12/10/2023.

Lợi ích của AI và công nghệ ML đối với hoạt động chuyên ngành và kiểm soát biên giới

Theo báo cáo của WCO, sử dụng dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu, AI và ML trong hải quan và quản lý biên giới mang lại cơ hội to lớn cho việc lưu thông qua lại biên giới của người dân cũng như tạo thuận lợi cho thương mại giữa các nước.

Ngày nay, khi việc đi lại của người dân cũng như giao lưu trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia ngày càng gia tăng, chỉ có áp dụng công nghệ mới có thể giúp cơ quan quản lý lưu giữ và phân tích được lượng dữ liệu khổng lồ ngày càng tăng này.

Những công nghệ này có thể được sử dụng để quản lý dữ liệu, phân tích, phát hiện và dự đoán các mẫu chính xác hơn con người. Công nghệ kiểm tra trực quan và nhận dạng khuôn mặt cũng như phân tích hành vi và dự đoán, cũng có thể được nghiên cứu thêm để sử dụng trong hải quan và quản lý biên giới.

Ứng dụng AI trong quản lý hải quan và biên giới nhằm: xây dựng mô hình thu ngân sách, đảm bảo thu đúng, thu đủ số thuế tại biên giới; phân loại sản phẩm theo Hệ thống hài hòa (HS), đơn giản hóa các vấn đề cho người dùng và tạo điều kiện cho cả Hải quan và DN tuân thủ tốt hơn; hỗ trợ công tác thanh tra kiểm tra hải quan, nhằm xác định các điểm bất thường nhanh hơn, chính xác hơn và từ đó giúp công chức Hải quan tập trung kiểm tra các lĩnh vực, đối tượng rủi ro cao về không tuân thủ; cải thiện việc nhắm mục tiêu dựa trên rủi ro đối với các lô hàng thương mại, cũng như cung cấp và phân tích dữ liệu trong quá trình kiểm tra lô hàng bằng cách sử dụng công nghệ kính thực tế ảo tăng cường/hỗn hợp để phát hiện hàng lậu và hàng giả; phân tích hình ảnh container chụp bằng máy soi tia X-quang để nâng cao hiệu quả kiểm tra hàng hóa; giám sát và kiểm soát hậu cần tại kho hải quan và khu ngoại quan; xác định hành khách và phương tiện có nguy cơ cao bằng cách sử dụng công nghệ tìm kiếm trực quan và nhận dạng khuôn mặt tại biên giới.

Điều này có thể được mở rộng hơn nữa để tạo ra các phân tích thông minh nhằm dự đoán kết quả trong tương lai, tạo điều kiện cho việc chuẩn bị và quản lý rủi ro tốt hơn; cung cấp dịch vụ tốt hơn bằng cách đặt robot điều tra cho hành khách tại biên giới; cung cấp dịch vụ tự nộp thuế hải quan bằng cách phát triển ứng dụng thanh toán di động tại biên giới...

Không những thế, WCO đã phát triển một số công cụ để hỗ trợ các cơ quan Hải quan thành viên phát triển công nghệ phân tích dữ liệu và nâng cao khả năng phân tích dữ liệu.

Ví dụ như “Sổ tay về phân tích dữ liệu” (2018) nhằm mục đích trình bày tổng quan về công nghệ phân tích dữ liệu và cụ thể hơn các vấn đề như phân tích dữ liệu là gì. Phân tích dữ liệu hoạt động như thế nào và lợi ích mà phân tích dữ liệu đối với Hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước khác.

Sổ tay cung cấp hướng dẫn về cách tận dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu, phác thảo các vấn đề liên quan đến quản trị dữ liệu và giới thiệu một số công cụ phân tích dữ liệu phổ biến, chẳng hạn như phân tích dự đoán, điện toán biết nhận thức và ngôn ngữ lập trình thống kê.

Ngoài “Sổ tay về phân tích dữ liệu”, WCO còn xây dựng “Khung xây dựng năng lực về Phân tích dữ liệu” giúp nâng cao năng lực tổ chức và kỹ thuật cho công chức Hải quan nhằm khai thác và tận dụng hiệu quả nguồn dữ liệu gia tăng nhanh chóng để có thể đưa ra các quyết định đúng đắn, sáng suốt dựa trên dữ liệu.

Ứng dụng AI và công nghệ ML của một số cơ quan Hải quan trên thế giới

Trong các hội thảo WCO về các công nghệ tổ chức thường niên qua các năm 2021, 2022 và 2023, một số cơ quan Hải quan thành viên đã chia sẻ kinh nghiệm của họ về việc ứng dụng công nghệ trong công tác nghiệp vụ hải quan.

Hải quan Botswana triển khai thanh toán trực tuyến thông qua ứng dụng di động (BURS Mtax), mang lại một số lợi ích cho Cộng đồng thương mại cũng như cơ quan thu thuế.

“TaxOnApp” của Hải quan Zambia là một ví dụ khác về kiểu triển khai này. Hệ thống phát hiện gian lận thông minh của Hệ thống thông tin hải quan tích hợp Nigeria (NICIS) là công nghệ AI/ML được thiết kế để hỗ trợ nhân viên dịch vụ Hải quan Nigeria thực hiện phân tích rủi ro đối với thông tin khai báo, xử lý lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian ngắn nhất.

Hải quan Azerbaijan đang thực hiện một dự án xử lý tờ khai bằng AI/ML. Hải quan El Salvador đã thành lập “Cục trí tuệ nhân tạo” nhằm cải thiện một số quy trình bằng cách triển khai AI, chẳng hạn như quản lý rủi ro, xử lý hình ảnh và định giá hàng hóa.

Hải quan Indonesia sử dụng AI/ML cho mục đích quản lý rủi ro hành khách và quản lý rủi ro nhập khẩu.

Hải quan Liên bang Nga cũng sử dụng AI cho mục đích quản lý rủi ro. Hải quan Nhật Bản sử dụng AI cho mục đích quản lý rủi ro và kiểm tra sau thông quan.

Tại Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO 2023 diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, ông Philippe Duponteil, Cục trưởng phụ trách lĩnh vực chuyển đổi số về thuế và hải quan thuộc Tổng cục Thuế và Hải quan, Ủy ban châu Âu đã có những chia sẻ về ứng dụng AI trong hoạt động hải quan.

AI có nhiều ứng dụng thực tế khác nhau trong hoạt động hải quan và có thể mang lại nhiều lợi ích. Theo đó AI được ứng dụng trong quản lý rủi ro và phân tích dự đoán. AI chắc chắn có thể phân tích khối lượng dữ liệu lớn hơn con người và có thể nhận diện các xu hướng chưa rõ ràng.

AI không chỉ có thể phân tích khối lượng lớn dữ liệu văn bản (như tờ khai hải quan), mà còn phân tích hình ảnh và đối chiếu với nội dung trong tờ khai hải quan.

Bên cạnh việc ứng dụng AI trong quản lý rủi ro và phân tích dự đoán, AI cũng có thể được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển các phần mềm ứng dụng trong lĩnh vực hải quan và cho mục đích đào tạo. Ví dụ: tại Ủy ban châu Âu, AI được sử dụng để tạo các mô hình học tập điện tử về nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến hoạt động hải quan và thuế. Thông thường, một kịch bản sẽ được chuẩn bị sẵn, sau đó AI sẽ tạo ra giáo viên kỹ thuật số có giọng nói trình bày và giảng dạy.

Tuy nhiên, chúng ta không nên phụ thuộc hoàn toàn vào AI trong công việc. Bởi vì AI có thể đưa ra những quyết định chưa chính xác. Những quyết định này có thể ảnh hưởng đến cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân, đồng thời làm mất lòng tin của họ, theo đó gây thiệt hại về số thu ngân sách.

Huyền Trang

Tin liên quan

Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn các dự án chất lượng cao

Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn các dự án chất lượng cao

(HQ Online) - Tháng đầu tiên của năm 2024, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tăng mạnh. Chất lượng vốn ngày càng cải thiện, nhiều tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục có kế hoạch đầu tư dài hạn vào Việt Nam.
Ngành Hải quan nỗ lực gia tăng tiện ích trong thanh toán thuế điện tử

Ngành Hải quan nỗ lực gia tăng tiện ích trong thanh toán thuế điện tử

(HQ Online) - Nhằm mở rộng phương thức thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) để gia tăng tiện ích trong việc thanh toán thuế điện tử, Tổng cục Hải quan đã xây dựng và lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử trong bảo lãnh tiền, thu nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí, các khoản thu khác đối với hàng hóa XNK, quá cảnh và phương tiện XNC, quá cảnh.
Tết Công nghệ Viettel: A.I cũng có quà

Tết Công nghệ Viettel: A.I cũng có quà

(HQ Online) - Ngày 30/01/2024, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết, Tổng công ty triển khai chương trình ưu đãi “Tết A.I cũng có quà” nhằm đáp ứng nhu cầu truy cập internet trên di động/tại nhà cũng như phục vụ nhu cầu giải trí dịp Tết Nguyên đán.
Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan Nigeria cho biết họ đang nghiên cứu sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến để áp dụng cho công tác chống buôn lậu và thúc đẩy thương mại tại các cảng biển và biên giới đất liền của Nigeria.
Hải quan Hồng Kông bắt giữ 7 đối tượng rửa tiền

Hải quan Hồng Kông bắt giữ 7 đối tượng rửa tiền

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và Thuế tiêu thụ đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết, vừa triệt phá chuyên án tên gọi “Daybreak” liên quan đến hành vi lừa đảo rửa tiền qua ứng dụng di động ở Ấn Độ.
Bulgaria công bố sáp nhập cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế

Bulgaria công bố sáp nhập cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế

(HQ Online) - Bộ Tài Chính Bulgaria mới đây đã công bố kế hoạch sáp nhập cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế thành cơ quan duy nhất, đánh dấu một bước quan quan trọng hướng tới đơn giản hóa các hoạt động tài chính tại quốc gia này.
Cộng hòa Nicaragua là thành viên thứ 136 tham gia Công ước Kyoto sửa đổi

Cộng hòa Nicaragua là thành viên thứ 136 tham gia Công ước Kyoto sửa đổi

(HQ Online) - Ngày 15/2/2024, tại trụ sở của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tại Brussels, Bỉ, ông César Castañed, Đại sứ Nicaragua tại Vương quốc Bỉ và phái đoàn tại Liên minh châu Âu đã ký kết Văn kiện gia nhập Công ước quốc tế về đơn giản hóa và hài hòa thủ tục hải quan (sửa đổi)- Công ước Kyoto sửa đổi (RKC) với ông Ian Saunders -Tổng thư ký WCO.
Thu giữ ma túy trị giá 10,2 triệu USD, giấu trong một lô hàng hoa tươi

Thu giữ ma túy trị giá 10,2 triệu USD, giấu trong một lô hàng hoa tươi

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ vừa thu giữ số lượng lớn ma túy đá và cocaine, có giá ước lượng khoảng 10,2 triệu USD, được giấu trong một lô hàng hoa tươi ở biên giới Texas và Mexico.
Hơn 400 kg cocaine trong lô hàng rượu vang

Hơn 400 kg cocaine trong lô hàng rượu vang

(HQ Online) - Hải quan Hồng Kông cho biết mới đây đã phát hiện và thu giữ 444 kg cocaine dạng lỏng do một đường dây tội phạm ma túy ngụy trang một cách tinh vi trong một lô hàng rượu vang trắng.
Hải quan Abu Dhabi tăng cường kiểm tra bằng thiết bị soi chiếu tiên tiến, hiện đại

Hải quan Abu Dhabi tăng cường kiểm tra bằng thiết bị soi chiếu tiên tiến, hiện đại

(HQ Online) - Thực hiện kế hoạch chiến lược và các ưu tiên chiến lược hàng đầu của Hải quan Abu Dhabi, Tổng cục Hải quan Abu Dhabi đã hoàn thành dự án cung cấp thiết bị kiểm tra tiên tiến hiện đại được hỗ trợ bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo và công nghệ soi chiếu nhanh không điểm dừng cho các trung tâm kiểm soát hải quan tại thành phố Al Ain.
Cơ quan Hải quan chủ động hợp tác với các đối tác truyền thống và các đối tác mới

Cơ quan Hải quan chủ động hợp tác với các đối tác truyền thống và các đối tác mới

(HQ Online) - Tổ chức Hải quan Thế giới ra thông báo về ngày Hải quan quốc tế 26/1/2024 và chủ đề của năm 2024.
Dấu ấn Tổng thư ký, Tiến sĩ Kunio Mikuriya ở WCO

Dấu ấn Tổng thư ký, Tiến sĩ Kunio Mikuriya ở WCO

(HQ Online) - Tiến sĩ Kunio Mikuriya đã đảm nhận vị trí Phó Tổng thư ký WCO trong vòng 7 năm và vị trí Tổng thư ký WCO trong 15 năm, tổng cộng là 22 năm làm việc tại Ban Thư ký WCO.
WCO công bố nghiên cứu về số hóa giấy chứng nhận xuất xứ

WCO công bố nghiên cứu về số hóa giấy chứng nhận xuất xứ

(HQ Online) - Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã công bố một nghiên cứu toàn diện chi tiết về việc số hóa Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O).
228 kg nụ cần sa giấu trong 73 chiếc lốp xe ô tô

228 kg nụ cần sa giấu trong 73 chiếc lốp xe ô tô

(HQ Online) - Hải quan Hồng Kông vừa phát hiện 228 kg nụ cần sa được giấu trong 73 chiếc lốp xe ô tô, tạm giữ hai tài xế và một chủ công ty logistic.
Hải quan Bỉ phát hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới nguy hiểm

Hải quan Bỉ phát hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới nguy hiểm

Hải quan Bỉ lưu ý về một loại ma túy tổng hợp nguy hiểm mới có tên HHC (Hexahydrocannabinol), được tiêu thụ dưới dạng dầu, thuốc lá điện tử hoặc đồ ăn uống, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
WCO và Hải quan Trung Quốc ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Hải quan thông minh

WCO và Hải quan Trung Quốc ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Hải quan thông minh

(HQ Online) - Ngày 5/12/2023 trong khuôn khổ Phiên họp thứ 89 Ủy ban Chính sách của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tại thành phố Venice (Ý), Tổng Thư ký WCO Tiến sĩ Kunio Mikuriya và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Tiến sĩ Wang Lingjun đã ký kết Thỏa thuận hợp tác, đánh dấu sự khởi đầu triển khai Dự án Hải quan thông minh.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Tin mới

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng đề nghị Việt Nam-Australia hợp tác thúc đẩy các động lực mới như Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh, Kinh tế Tuần hoàn, Kinh tế Tri thức, Kinh tế Chia sẻ trên nền tảng đổi mới sáng tạo.
Đề xuất quy chế sử dụng hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán

Đề xuất quy chế sử dụng hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang xây dựng dự thảo Quyết định ban hành quy chế sử dụng Hệ thống công bố thông tin của UBCKNN.
Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

Trong bối cảnh kinh tế đi xuống và lãi suất tín dụng cao, các cửa hàng kinh doanh, đặc biệt là các thương hiệu xa xỉ, đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa.
Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

Hết tháng 2, số thu toàn Cục Hải quan Lào Cai được 144,7 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023.
Xuất khẩu thủy sản tháng 2 giảm nhưng vẫn tích cực

Xuất khẩu thủy sản tháng 2 giảm nhưng vẫn tích cực

XK thủy sản trong tháng 2/2024 mặc dù chỉ đạt 564 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mức sụt giảm này vẫn là con số tích cực
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
Phiên bản di động