Tỷ trọng giao dịch rút tiền mặt giảm xuống mức gần 7% trong năm 2022

20:48 | 21/11/2022

(HQ Online) - Theo NAPAS, kết quả này cho thấy xu hướng của người dân ngày càng quen và ưa chuộng thanh toán bằng thẻ nội địa thay cho việc rút và sử dụng tiền mặt.

Hợp tác thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam và Hàn Quốc
Thông luồng chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và ngân hàng
Đến năm 2025 không còn giao dịch bằng tiền mặt qua Kho bạc
Chương trình miễn/giảm phí dịch vụ các giao dịch của NAPAS áp dụng từ nay đến 31/12.
Số người sử dụng dịch vụ thẻ tăng trưởng 93%.

Theo số liệu thống kê từ Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) được đưa ra tại Hội nghị Ngân hàng thành viên năm 2022 được tổ chức gần đây, trong năm 2022, tổng số lượng và giá trị giao dịch qua hệ thống NAPAS tăng trưởng 92% về số lượng giao dịch và 83% về giá trị giao dịch so với năm 2021. Số người sử dụng dịch vụ thẻ tăng trưởng 93% và người dùng tài khoản tăng 174% so với 2021.

Đáng chú ý, tỷ trọng giao dịch rút tiền mặt trên tổng số lượng giao dịch xử lý qua hệ thống NAPAS tiếp tục giảm từ 12,1% trong năm 2021 xuống mức 6,9% trong năm 2022; tỷ trọng giao dịch thanh toán thẻ nội địa tiếp tục tăng từ 29% trong năm 2021 lên 32% của năm 2022.

Với mục tiêu triển khai mở rộng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán hiện đại đáp ứng nhu cầu thanh toán cho người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ nền kinh tế, trong năm 2022, NAPAS đã phối hợp các tổ chức thành viên triển khai nhiều dự án mới, trong đó tiêu biểu như: mở rộng dịch vụ Chuyển nhanh NAPAS 247 bằng mã VietQR với 41 tổ chức thành viên; mở rộng dịch vụ thanh toán bằng mã VietQR trên Cổng dịch vụ công Quốc gia lên 17 tổ chức thành viên...

Đồng thời, NAPAS đã tích cực đẩy mạnh các dự án kết nối quốc tế trong bối cảnh kích cầu du lịch và thương mại quốc tế sau dịch như: Mở rộng kết nối chuyển mạch quốc tế với BC Card Hàn Quốc; kết nối thanh toán QR với Thái Lan... Bên cạnh đó, NAPAS đã thực hiện tốt việc đảm bảo hoạt động liên tục và an toàn trong mọi thời điểm.

Song song với các hoạt động nói trên, NAPAS đã triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và các tổ chức thành viên thông qua các chương trình giảm phí với tổng ngân sách giảm lên tới hơn 1.700 tỷ; tiếp tục triển khai chương trình chuyển đổi thẻ chip và triển khai các hoạt động truyền thông, chương trình marketing nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt cũng như phát triển thẻ nội địa, thanh toán trong giao thông, thanh toán dịch vụ công, gia tăng nhiều lợi ích cho người dùng.

Hương Dịu