Tử vong do Covid-19 tại Mỹ và Tây Ban Nha xấp xỉ nhau

09:39 | 09/04/2020

(HQ Online) - Báo cáo của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, hiện tại tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên thế giới là 1.513.304, tổng số trường hợp tử vong ở mức 88.405.

tu vong do covid 19 tai my va tay ban nha xap xi nhau Thế giới tăng 7.334 ca tử vong do Covid-19 sau một ngày
tu vong do covid 19 tai my va tay ban nha xap xi nhau Quốc gia đầu tiên của châu Âu khẳng định dịch Covid-19 ở trong tầm kiểm soát
tu vong do covid 19 tai my va tay ban nha xap xi nhau Nữ Hoàng Elizabeth đệ Nhị kêu gọi người dân Anh chung tay đối phó dịch Covid-19

Mỹ vẫn là quốc gia có số mắc cao nhất thế giới với 430.271 và Italy là nước có số tử vong cao nhất với 17.699.

Số ca tử vong của hai quốc gia hiện đang gần bằng nhau là Mỹ và Tây Ban Nha với lần lượt 14.738 và 14.792.

tu vong do covid 19 tai my va tay ban nha xap xi nhau

Dịch Covid-19 đã khiến hơn 1,5 triệu người trên thế giới mắc bệnh với số ca bệnh tiếp tục gia tăng ở nhiều quốc gia châu Âu. Ảnh: AFP

Để giảm tình trạng khan hiếm khẩu trang, trong ngày 8/4, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Fema) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã ra thông cáo chung cho biết, sẽ thu giữ toàn bộ các mặt hàng xuất khẩu là các thiết bị bảo hộ y tế quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở nước này.

Thông cáo nêu rõ các mặt hàng thuộc diện bị thu giữ gồm mặt nạ chống độc, khẩu trang phẫu thuật và găng tay phẫu thuật. Sau khi thu giữ, Fema sẽ xem xét số hàng nào được giữ lại để sử dụng trong nước và số hàng nào được phép xuất khẩu.

Theo một dự thảo được đăng trên mạng, quy định thu giữ và kiểm tra hàng xuất khẩu của Fema sẽ có hiệu lực từ ngày 10/4 - 10/8.

Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực giảm bớt tình trạng khan hiếm trang thiết bị y tế cung cấp cho đội ngũ y bác sĩ và bệnh viện ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Ngày 8/4, Điện Elysée ra thông báo cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có bài phát biểu trên truyền hình vào tối 13/4, công bố việc kéo dài thời hạn của lệnh phong tỏa.

Thông báo này cho thấy, thời hạn phong tỏa sẽ không chấm dứt vào giữa tuần tới như nhiều người mong đợi, để ra khỏi nhà vào dịp nghỉ Lễ Phục sinh. Quyết định này cho thấy, Chính phủ Pháp rất lo ngại dịch bệnh còn diễn biến nghiêm trọng vì số người nhiễm và tử vong vẫn ở mức cao sau mỗi ngày.

Tương tự nhiều quốc gia khác bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, nước Anh đang áp dụng nghiêm biện pháp giãn cách xã hội, song song với việc đóng cửa các trường học và các nhà hàng. Trước đó, cách đây 2 tuần, Chính phủ nước này cũng yêu cầu người dân ở nhà, ngoại trừ trường hợp đi mua nhu yếu phẩm

Tại Tây Ban Nha- ổ dịch lớn thứ 2 thế giới với 148.220 ca mắc Covid-19 và 14.792 ca tử vong, Bộ Y tế nước này cho biết đã có 757 người chết trong 24h qua, tăng so với con số 743 của một ngày trước đó, đánh dấu ngày thứ 2, số ca tử vong trong ngày tăng trở lại ở nước này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Salvador Illa cho biết số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này vẫn tiếp tục trên đà giảm bớt khi tỷ lệ này đã giảm một nửa so với tỷ lệ hồi cuối tháng 3 xuống còn khoảng 5%.

Còn theo báo cáo của ECDC, hệ thống theo dõi số lượng tử vong tại châu Âu do nhiều nguyên nhân, trong đó có cả do Covid-19, tỷ lệ tử vong cao hơn mức dự đoán đã diễn ra tại các nước Bỉ, Pháp, Italy, Malta, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ và Anh, chủ yếu rơi vào những người già trên 65 tuổi.

Theo giám đốc ECDC, Andrea Ammon, dựa trên các bằng chứng hiện có và tình hình hiện tại thì việc tiếp tục lây lan SARS-CoV-2 là điều có thể xảy ra.

"Hiện còn quá sớm để đột ngột dỡ bỏ tất cả các biện pháp ngăn ngừa lây lan trong đó có giãn cách xã hội, mặc dù những biện pháp thắt chặt này có thể gây gián đoạn cho toàn thể cộng đồng đứng trên phương diện kinh tế và xã hội", chuyên gia này nhận định.

D.Ngân (tổng hợp)