Trung Quốc và kế hoạch Vùng Vịnh lớn

07:02 | 14/09/2021

(HQ Online) - Kế hoạch mới nhất của Bắc Kinh nhằm hội nhập kinh tế của Hồng Kông và Macau với Đại lục có những cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau để thúc đẩy hơn nữa chính sách “Một nước, hai chế độ” phản ánh được sự phát triển của hai thành phố.

Trung Quốc thay đổi quyết liệt, bỏ "thói quen" buôn bán nông sản thời vụ
Trung Quốc cảnh báo nguy cơ không khí luân chuyển giữa các toà nhà mang virus SARS-CoV-2
Nhìn lại năm 2019: Khủng hoảng Vùng Vịnh và bài toán chiến lược của Mỹ
Trung Quốc và kế hoạch Vùng Vịnh lớn
Trung Quốc và kế hoạch Vùng Vịnh lớn

Macau có thể sẽ mở rộng và đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào “cờ bạc” của mình thông qua vai trò lãnh đạo kép với tỉnh Quảng Đông đối với vùng hợp tác Đảo Hengqin, thuộc Chu Hải gần đó, bao gồm quản lý các vấn đề kinh tế và quyền cho người dân làm việc tại đây. Khu vực mở rộng có diện tích bằng với Hồng Kông. Đối với Hồng Kông, vốn là một trung tâm tài chính và thương mại toàn cầu, tập trung vào việc cung cấp các cơ hội tăng trưởng không giới hạn tại đặc khu kinh tế Tiền Hải gần đó ở Thâm Quyến, sẽ được mở rộng gấp tám lần trong những năm tới, từ 15 lên đến 120 km2 mà không được trao vai trò quản trị.

Macau sẽ là nơi thể hiện nguyên tắc “Một nước, hai chế độ”. Vùng Hengqin sẽ tập trung vào phát triển công nghệ cao và các ngành công nghiệp như vi mạch tích hợp, năng lượng mới, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, bao gồm vai trò quan trọng trong bảo mật dữ liệu xuyên biên giới, tăng cường kết nối với các nước nói tiếng Bồ Đào Nha và phát triển dược liệu thuốc truyền thống của Trung Quốc.

Kế hoạch Tiền Hải cho phép Hồng Kông có thêm không gian để nắm bắt và lựa chọn cơ hội. Điều này sẽ giúp kiểm tra mức độ sẵn sàng của Chính phủ và các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy và triển khai tham vọng của họ bất chấp rủi ro và khả năng doanh nghiệp vượt ra khỏi các ranh giới và mối quan hệ kinh doanh quen thuộc hay không. Hồng Kông có thể không có vai trò quản lý tại khu vực này, nhưng sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của khu vực. Trọng tâm sẽ là các dịch vụ chuyên nghiệp, một yếu tố quan trọng trong định hướng tương lai của Trung Quốc, bao gồm cả một trung tâm giải quyết tranh chấp thương mại.

Kế hoạch phát triển Tiền Hải nhấn mạnh đến tăng trưởng kinh tế và kỹ thuật. Như vậy, kế hoạch này thách thức Hồng Kông không phải ở quy mô vật chất của nó, mà bởi những ý tưởng lớn, sáng tạo và tinh thần “hành động để thành công”. Giới chức Đại lục nói rằng kế hoạch này mang lại cho Hồng Kông một bước tiến lớn để phát triển nền kinh tế hướng ngoại. Điều này phần lớn phụ thuộc vào các chính sách khuyến khích và hỗ trợ để thuyết phục các chuyên gia, người trẻ tuổi, các công ty công nghệ và pháp lý đầu tư vào Tiền Hải.

Cho đến nay, đây là một kế hoạch hành động được xây dựng từ khái niệm Vùng Vịnh lớn - tầm nhìn của Bắc Kinh về việc liên kết các thành phố lớn dọc theo bờ biển phía Nam Trung Quốc thành một vành đai đô thị thống nhất với tăng trưởng vượt bậc, năng lực về công nghệ và đổi mới. Nó cho phép Hồng Kông tận dụng lợi thế của việc mở rộng khu kinh tế Tiền Hải và cung cấp một nền tảng để xây dựng thương hiệu “quyền lực mềm” của riêng mình, hoặc cách thức kinh doanh hiệu quả với phần còn lại của thế giới. Chính quyền thành phố sẽ không mất nhiều thời gian để đáp ứng lời kêu gọi của cộng đồng doanh nghiệp cho các biện pháp cụ thể trong việc hợp tác xuyên biên giới và một lịch trình thực thi rõ ràng.

Nhất Phong