Trump thừa nhận hạ mức độ nghiêm trọng của Covid-19 để tránh gây hoảng loạn

15:11 | 10/09/2020

Tổng thống Trump thừa nhận hôm 9/9 rằng ông "có lẽ" đã khiến công chúng Mỹ nhầm lẫn về mức độ nguy hiểm của Covid-19 vào những tháng đầu đại dịch trong cuộc trả lời phỏng vấn với nhà báo Bob Woodward.

Bầu cử Mỹ: Đòn “Bất ngờ tháng Mười” của ông Trump liệu có bất ngờ?
Trump: Mỹ sẽ chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc 1 lần và mãi mãi
Biden trước sức ép “phải khác" Trump trong chính sách với Trung Quốc
Bầu cử Mỹ đến hồi gay cấn, ông Biden thử sức chiến lược “mạo hiểm”
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Sputnik

Ngày 9/9, ông Woodward đã công bố các trích dẫn được rút ra từ cuốn sách sắp xuất bản mang tên "Rage" (Tạm dịch là "Cơn thịnh nộ"), bao gồm các tuyên bố mà Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn với nhà báo này, trong đó tiết lộ rằng, ông Trump đã biết được mức độ nguy hiểm của đại dịch Covid-19 từ lâu trước khi công chúng Mỹ được thông báo về việc này.

Tại một cuộc họp báo hôm 9/9 được tổ chức để Tổng thống Trump thông báo danh sách bổ sung các ứng viên tiềm năng của Tòa án Tối cao Mỹ, một phóng viên đã hỏi Tổng thống Trump rằng liệu ông có thực sự khiến người Mỹ nhầm lẫn về mức độ của đại dịch hay không.

Tổng thống Trump đã trả lời rằng: "Để làm giảm sự hoảng loạn, có lẽ là như vậy".

"Chắc chắn tôi không khiến đất nước này hay thế giới rơi vào sự cuồng loạn. Chúng ta đều không muốn thể hiện sự hoảng loạn", ông Trump nhận định với báo giới.

"Chúng ta phải bình tĩnh. Hoảng loạn, sợ hãi hay kích động là những điều cuối cùng mới nghĩ tới. Chúng ta phải xem xét tình huống chúng ta trải qua".

Ông Trump cho biết ông "rất cởi mở" về những thông tin mà ông nhận được, bao gồm cả với ông Woodward, mặc dù ông coi cuốn sách của nhà báo này "chỉ là một nỗ lực tấn công chính trị".

Khi một phóng viên khác nói về thời gian Tổng thống Trump tuyên bố về đại dịch Covid-19 trước công chúng so với khi ông chia sẻ với ông Woodward rằng ông đã biết về mức độ nguy hiểm của đại dịch, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, vào tháng 2, ông "thực sự không nghĩ đại dịch sẽ nghiêm trọng như hiện nay. Đột nhiên cả thế giới mắc bệnh, mọi người đều nháo nhào tìm kiếm nơi mua khẩu trang và những thứ khác". Đó là lý do tại sao ông Trump chỉ kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng vào tháng 3.

Trước đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định rằng, Tổng thống Trump "chưa bao giờ nói dối công chúng Mỹ về đại dịch Covid-19. Tổng thống thể hiện sự bình tĩnh và những hành động của ông đã phản ánh điều đó".

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đến nay, đã có hơn 6,5 triệu người Mỹ mắc bệnh và 195.239 người tử vong.

(Vov.vn)