Triều Tiên cam kết tăng cường quan hệ song phương với Nga

19:48 | 24/04/2022

Trước thềm lễ kỷ niệm lần thứ ba hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Nga, Bình Nhưỡng cam kết tiếp tục mở rộng và phát triển quan hệ song phương với Moskva.

Trieu Tien cam ket tang cuong quan he song phuong voi Nga hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 24/4, Bình Nhưỡng cam kết tiếp tục mở rộng và phát triển quan hệ song phương với Moskva trước thềm lễ kỷ niệm lần thứ ba hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Lãnh đạo Nga-Triều đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ở thành phố Vlapostok thuộc khu vực Viễn Đông của Nga hôm 25/4/2019.

Lễ kỷ niệm lần thứ ba diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên nhấn mạnh quan hệ hữu nghị với Nga, giữ lúc căng thẳng leo thang giữa Moskva và Washington liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Trong một bài viết được đăng tải trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh: “Ngày nay, ngay cả khi đối mặt với thách thức và sức ép từ Mỹ, quan hệ giữa Triều Tiên và Nga vẫn tiếp tục phát triển và vững mạnh... và đang góp phần đảm bảo hòa bình, an ninh trong khu vực, cũng như thiết lập trật tự quốc tế dựa trên độc lập và công lý."

"Đó là lập trường bất biến của Chính phủ Triều Tiên trong tiến trình mở rộng và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Nga trên mọi lĩnh vực, căn cứ theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Triều-Nga. Nga là người bạn và láng giềng thân thiện của chúng ta," Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Cũng theo bộ trên, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Nga “là một sự kiện lịch sử, đóng vai trò là bước ngoặt đưa quan hệ hữu nghị giữa hai nước lên một tầm cao mới… Sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Triều Tiên và Nga tại Vlapostok, mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ hơn nhờ sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo hai bên.”./.

Theo TTXVN