Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018

18:39 | 04/03/2019

(HQ Online) - Chiều 4/3, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 và giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với sinh viên.

Năm 2018, Giải thưởng Kovalevskaia được trao cho 1 cá nhân là GS.TS. Nguyễn Thị Lan, giảng viên cao cấp, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam về những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu khoa học tự nhiên nói riêng.

trao giai thuong kovalevskaia nam 2018
GS.TS Nguyễn Thị Lan nhận giải cá nhân của giả thưởng Kovalevskaia. Ảnh: DN
trao giai thuong kovalevskaia nam 2018 Nhà khoa học lập kỷ lục người trẻ nhất nhận giải thưởng Kovalevskaia

Giải thưởng khoa học Kovalevskaia năm 2017 vừa được trao ngày 6/3 vừa qua đã xướng tên phó giáo sư Trần Vân Khánh, trường Đại ...

GS.TS. Nguyễn Thị Lan cũng nhà khoa học nữ thứ ba ở Học viện Nông nghiệp được trao giải Kovalevskaia, sau PGS.TS. Tạ Thu Cúc (năm 1991) và PGS.TS. Nguyễn Thị Trâm (năm 2000).

Giải tập thể được trao cho các nhà khoa học nữ ở bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với nhiều thành tích đã đạt được trong hai hướng nghiên cứu chính: công nghệ xử lý, tận dụng chất thải và phân tích, đánh giá chất lượng môi trường.

Tại Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm nay, cùng với việc trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 cho các tập thể, cá nhân nữ khoa học, Hội LHPN Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho hội viên Hội Nữ trí thức Việt Nam được phong hàm Giáo sư/Phó Giáo sư năm 2017 và học vị Tiến sỹ trong nước năm 2017 và 2018 để tôn vinh những đóng góp của những nhà khoa học nữ trong việc nghiên cứu khoa học, góp phần làm giàu vốn tri thức về khoa học tự nhiên của nước nhà.

trao giai thuong kovalevskaia nam 2018
3 nữ sinh được trao học bổng tại Lễ trao giải. Ảnh: DN

Ngoài ra, Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia cũng trao tặng học bổng cho ba nữ sinh xuất sắc Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội để hỗ trợ các em trong quá trình học tập.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Thanh Mẫn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn đề cao vai trò của đội ngũ trí thức nói chung và vai trò của nữ trí thức nói riêng. Kết quả hoạt động khoa học của nữ trí thức không chỉ là những công trình lý thuyết mà có giá trị cao, ứng dụng tích cực trong cuộc sống, góp phần đảm bảo môi trường, phát triển kinh tế; đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội.

“Các tập thể, cá nhân được Giải thưởng Kovalevskaia sẽ luôn là những hạt nhân nòng cốt truyền lửa, truyền cảm hứng cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam phấn đấu vươn lên; tự tin hội nhập để cống hiến hết mình cho Tổ quốc”, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tin tưởng.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam cũng nhấn mạnh, thời gian tới, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục có các chính sách, quan tâm tạo điều kiện để phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ làm công tác nghiên cứu khoa học nói riêng tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ, không ngừng cống hiến, đóng góp cho sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cần tiếp tục sát cánh, đồng hành cùng với đội ngũ các nhà khoa học nữ, đề xuất với Đảng, Chính phủ những chính sách, cơ chế nhằm phát huy tối đa tiềm năng của lực lượng trí thức quan trọng trong sự nghiệp khoa học và công nghệ của nước nhà. Đồng thời, tuyên truyền về thành tựu của các nhà khoa học nữ, giới thiệu quảng bá các công trình khoa học để ứng dụng trong thực tiễn; kết nối với các nhà khoa học, kiều bào ta ở nước ngoài, hiến công, hiến kế cho sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ của đất nước.

D.Ngân