TPHCM: Kiến nghị giảm nhiều loại thuế cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất

11:04 | 27/09/2021

(HQ Online) - Để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, TPHCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh giảm nhiều loại thuế, tiếp tục hỗ trợ thủ tục hải quan cho doanh nghiệp.

Vinamilk Hệ thống robot LGV trong nhà máy được vận hành tự động và đồng bộ, giúp tối ưu hóa năng suất và kiểm soát chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt.
TPHCM kiến nghị giảm sâu nhiều mức thuế cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ đại dịch

Tiếp tục hỗ trợ thủ tục xuất nhập khẩu

Trong văn bản góp ý dự thảo Nghị định quy định về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, UBND TPHCM góp ý điều chỉnh một số nội dung liên quan đến việc giảm một số loại thuế cho doanh nghiệp. Đồng thời, kiến nghị một số nội dung liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa.

Theo đó, liên quan đến lĩnh vực XNK, UBND TPHCM kiến nghị cho phép chậm nộp thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đối với nguyên vật liệu sản xuất và hàng hóa nhập khẩu thời hạn 3 tháng. Chậm nộp thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu để sản xuất hàng kinh doanh xuất khẩu thời hạn 3 tháng. Hoàn thuế GTGT xuất khẩu cho doanh nghiệp trong thời hạn 1 tháng sau khi doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục hoàn thuế.

Áp dụng ân hạn thuế là 30 ngày, không tính tiền chậm nộp 0,03%/ngày kể từ ngày thông quan hàng hóa với điều kiện có bảo lãnh của ngân hàng thương mại, không phân biệt doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhập khẩu hàng hóa là nguyên liệu, vật tư để sản xuất hàng hóa tiêu dùng trong nước.

Về tham vấn giá tính thuế, tất cả các trường hợp nghi vấn giá tính thuế đề nghị Bộ Tài chính chấp thuận để các chi cục hải quan tạm thời chấp thuận giá khai báo của doanh nghiệp và lập hồ sơ chuyển Chi cục Kiểm tra sau thông quan thu thập thêm thông tin kiểm tra sau thông quan theo quy định trong 6 tháng cuối năm 2022.

Đồng thời, UBND TPHCM cũng kiến nghị, không xử phạt vi phạm hành chính những trường hợp quá hạn làm thủ tục hải quan do nguyên nhân dịch bệnh; những vi phạm về thời gian thực hiện thủ tục hải quan phát sinh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg và các quy định của UBND cấp tỉnh, Chính phủ sẽ được xem là bất khả kháng và được miễn trách nhiệm hành chính…

Không xử phạt và có hướng dẫn rõ về các vi phạm hành chính về trễ thời gian, do ảnh hưởng các chỉ thị giãn cách gây ra; bao gồm: thời gian làm thủ tục hải quan, thời gian thông quan, thời gian tạm nhập tái xuất đến hạn, thời gian hàng tại kho ngoại quan, thời gian xuất trình kết quả kiểm tra chuyên ngành (do lỗi của doanh nghiệp không di chuyển được hay của cơ quan quản lý chuyên ngành); nộp chậm các chứng từ hải quan khác.

Đồng thời, tiếp tục cho áp dụng những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đã sử dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt vừa qua như: chấp nhận chứng từ sử dụng chữ ký số trong hồ sơ hải quan gửi qua hệ thống, kiểm tra thực tế hàng hóa bằng máy soi nếu thuộc luồng đỏ và trường hợp kiểm hóa hộ. Đồng thời, đề nghị các cơ quan kiểm tra chuyên ngành chưa thực hiện việc đăng ký và trả kết quả kiểm tra chuyên ngành qua Hệ thống một cửa quốc gia phải khẩn trương thực hiện.

Trong thời gian tới, TPHCM đề xuất tiếp tục áp dụng cơ chế đặc thù đối với thủ tục tiếp nhận, thông quan hàng hoá phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; sớm ban hành Thông tư Quy định về nộp chứng từ thuộc hồ sơ hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu và giám sát hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu chuyển cửa khẩu trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu ùn tắc tại cảng biển. Trường hợp chưa ban hành Thông tư, trong năm 2022 tiếp tục thực hiện công văn 3847/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan chỉ đạo giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh tại TPHCM - Bình Dương - Đồng Nai.

Kiến nghị giảm sâu nhiều mức thuế

Ngoài kiến nghị hỗ trợ về lĩnh vực XNK, UBND TPHCM kiến nghị giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế Giá trị gia tăng (VAT), tiền thuê đất; gia hạn thời gian nộp thuế; hỗ trợ lãi suất…

Cụ thể, TPHCM kiến nghị giảm 50% số thuế TNDN phải nộp của năm 2021, tiếp tục giảm 30% thuế TNDN năm 2022, 2023 cho các DN có doanh thu năm dưới 200 tỷ đồng. Chấp nhận được trừ vào chi phí tính thuế TNDN của tất cả các chi phí phòng chống dịch của DN như: chi phí xét nghiệm Covid-19 và điều trị y tế (nếu có); chi phí ăn uống, sinh hoạt; chi phí đồ bảo hộ cá nhân như khẩu trang, mặt nạ, nước khử khuẩn; chi phí khách sạn để cách ly…

Về thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, TPHCM đề xuất hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý 3 và quý 4 năm 2021, năm 2022 và năm 2023. Đồng thời kiến nghị bổ sung miễn thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động có thu nhập từ tiền lương tiền công thuộc diện nộp thuế bậc 1 và 2…

TPHCM cũng đề xuất giảm 50% mức thuế suất VAT (hoặc mức tỷ lệ %) của 3 tháng cuối năm 2021 và các năm 2022, 2023. Đồng thời, đề xuất kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế đến hết quý 2 năm 2022. Không phạt tiền chậm khai thuế trong năm 2021 do ảnh hưởng của giãn cách xã hội để phòng chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Cơ quan thuế địa phương chủ động thực hiện theo thẩm quyền và không yêu cầu người nộp thuế lập hồ sơ đề nghị.

Về tiền thuê đất, TPHCM đề xuất giảm 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với tất cả DN, riêng đối DN thuộc ngành du lịch và liên quan du lịch được giảm 100% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021.

Ngoài ra, liên quan việc hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ sung thêm vào dự thảo một điều khoản về giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp theo hướng lãi suất cho vay không cao hơn 2% so với lãi suất huy động tiền gửi; có chính sách hỗ trợ vay tái cấp vốn, vốn lưu động phục vụ sản xuất, kinh doanh, bảo lãnh thanh toán các hợp đồng mua bán nguyên vật liệu với mức lãi suất 0% cho các doanh nghiệp khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Lê Thu