Tổng thống Mỹ Trump cân nhắc dự lễ diễu binh Ngày Chiến thắng của Nga

10:38 | 09/11/2019

Nếu điều này xảy ra sẽ là chiến thắng lớn về ngoại giao với Tổng thống Putin trong bối cảnh quan hệ 2 nước xuống mức thấp nhất kể từ chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Donald Trump ngày 8/11 cho biết ông đang cân nhắc việc nhận lời mời tham dự lễ diễu binh Ngày chiến thắng ở Nga năm 2020 theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nếu điều này xảy ra sẽ là một chiến thắng lớn về mặt ngoại giao đối với Tổng thống Putin trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

tong thong my trump can nhac du le dieu binh ngay chien thang cua nga

Tổng thống Putin (trái) và Tổng thống Trump tại Hội nghị APEC ở Việt Nam năm 2017. Ảnh: Reuters

“Đó là một sự kiện lớn kỷ niệm kết thúc chiến tranh”, ông Trump nói với các phóng viên về cuộc diễu binh hàng năm ở Moscow, kỷ niệm đánh bại phát xít Đức trong Thế chiến 2. Cuộc diễu binh diễn ra tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow ngày 9/5 hàng năm.

Tổng thống Trump cho biết ông đang “suy nghĩ” về việc tham dự cuộc diễu binh này, nhưng cũng ám chỉ rằng điều đó sẽ rất khó vì nó diễn ra giữa mùa vận động tranh cử Tổng thống 2020. “Tôi rất muốn tới đó nếu có thể”, ông Trump nói.

Tổng thống Nga Putin đã mời Tổng thống Trump tới dự lễ diễu binh Ngày Chiến thắng vào cuối tháng 6/2019 và sau được người phát ngôn của Tổng thống Putin công bố sau khi 2 nhà lãnh đạo có cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản.

Nếu ông Trump tham dự lễ diễu binh vào năm tới, điều này có thể gây ra tranh cãi.

Steven Hall, một quan chức phụ trách các chiến dịch liên quan tới Nga của CIA đã nghỉ hưu đăng tải trên Twitter rằng: “Đối với ông Putin, điều này sẽ giống như cái gật đầu của ông Trump về các hành động của Nga ở Ukraine, các hành động quân sự ở Syria...”.

Cựu Tổng thống George W. Bush từng dự lễ diễu binh năm 2005 nhưng bối cảnh khi đó không giống hiện nay. Đó là lễ kỷ niệm 60 năm Đồng minh đánh bại phát xít Đức và Nga chưa sáp nhập bán đảo Crimea hay bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016./.

Theo VOV