Tổng thống Duterte dọa bắn hạ người vi phạm lệnh phong tỏa chống Covid-19

14:46 | 02/04/2020

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo những người vi phạm lệnh phong tỏa chống Covid-19 rằng họ có thể sẽ bị bắn hạ vì cố tình gây rắc rối.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng, việc mỗi người hợp tác và tuân thủ các biện pháp cách ly ở nhà là điều rất quan trọng khi chính phủ đang tìm cách ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 và tránh để hệ thống y tế vôn mong manh của Philippines bị quá tải.

tong thong duterte doa ban ha nguoi vi pham lenh phong toa chong covid 19

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Getty

Hiện Philippines đã ghi nhận 96 ca tử vong và 2.311 ca mắc Covid-19. Trong vài ngày qua, Philippines ghi nhận tới hàng trăm ca mắc Covid-19 mỗi ngày.

“Tình hình đang ngày càng tồi tệ hơn. Một lần nữa tôi nhấn mạnh sự nghiêm trọng của vấn đề và các bạn cần phải lắng nghe. Tôi đã yêu cầu cảnh sát và quân đội rằng… nếu có rắc rối và xảy ra trường hợp người dân chống lại và mạng sống của các bạn bị đe dọa, hãy bắn chết họ”, Tổng thống Duterte cảnh báo.

Ông Duterte đưa ra tuyên bố trên sau khi 21 người dân ở thành phố Quezon, hầu hết là công nhân công xưởng và xây dựng không được phép làm việc dưới lệnh phong tỏa, đã bị bắt giữ vì biểu tình trái phép.

Các nhà hoạt động chỉ trích tuyên bố của ông Duterte và cáo buộc ông kích động bạo lực như đã từng thể hiện trong cuộc chiến chống ma túy, khi đó cảnh sát và các tay súng bí ẩn đã sát hại hàng nghìn người bị cáo buộc sử dụng hay buôn bán ma túy.

Lệnh phong tỏa đã đưa toàn bộ 57 triệu người dân trên đảo Luzon của Philipiines phải hạn chế việc đi lại trên hòn đảo, chỉ cho phép người dân ra ngoài mua thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác, đóng cửa toàn bộ các ngành nghề không thiết yếu./.

Theo VOV