Tổng cục Hải quan đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản
![]() |
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.H |
Tham dự hội nghị, về phía Tổng cục Hải quan có đại diện Ban Cải cách hiện đại hóa, Cục Thuế xuất nhập khẩu, Cục Giám sát quản lý về hải quan; cùng đại diện các Cục Hải quan Hải Phòng và Bình Dương.
Về phía JCCI có đại diện Nhóm Hải quan và các hội viên JCCI gồm Công ty Ochiai Việt Nam; Băng keo Nito Denko; Ebara Việt Nam.
Hội nghị đối thoại là dịp để Tổng cục Hải quan và JCCI trao đổi, thảo luận, nêu ra những vướng mắc liên quan đến lĩnh vực hải quan, cũng như tiếp thu những đóng góp, sáng kiến từ cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện các quy định pháp luật hải quan.
Đồng thời các đơn vị nghiệp vụ, các cục hải quan tỉnh, thành phố có cơ hội trao đổi, giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.
Cũng tại hội nghị này, đại diện JCCI và các doanh nghiệp thành viên gửi lời cảm ơn tới các đơn vị vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan và các cục hải quan tỉnh, thành phố đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp Nhật Bản trong việc hướng dẫn, giải đáp vướng mắc.
Đồng thời, mong muốn hội nghị lần này là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi những vướng mắc thường gặp và được cơ quan Hải quan giải đáp, sau hội nghị các doanh nghiệp sẽ giải quyết được những vướng mắc, thực hiện các thủ tục hải quan được thuận lợi.
Bước vào phần thảo luận, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan và Cục Thuế xuất nhập khẩu, các cục hải quan đã giải đáp, hướng dẫn nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp về chính sách mễn thuế; thủ tục hải quan đối với nhập khẩu nguyên liệu sản xuất và xử lý nguyên phụ liệu dư thừa…
Đơn cử như Công ty TNHH Bơm Ebara Việt Nam có nhu cầu tạm nhập sau đó tái xuất máy móc, thiết bị trong thời hạn nhất định dùng phục vụ thử nghiệm sản phẩm máy bơm bán cho khách hàng. Doanh nghiệp quan tâm đến việc hàng hóa tạm nhập, tái xuất trong thời hạn nhất định có được miễn thuế?
Liên quan đến vướng mắc trên, đại diện Chi cục Hải quan Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết, trước đó, Chi cục đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện doanh nghiệp. Theo trình bày của doanh nghiệp thì việc tạm nhập động cơ điện để kiểm tra máy bơm do doanh nghiệp sản xuất thực chất là đã tham gia vào quá trình sản xuất thực hiện công đoạn kiểm tra chất lượng sản phẩm. Như vậy, hàng hóa nhập khẩu theo hợp đồng thuê mượn để phục vụ sản xuất sau đó tái xuất trả lại nước ngoài không thuộc đối tượng được miễn thuế theo qui định tại điểm a khoản 9 Điều 16 Luật thuế XNK số 106. Vì vậy, doanh nghiệp phải xác định và kê khai trị giá hải quan để tính thuế nhập khẩu.
Tin liên quan

Mở rộng diện ưu đãi thuế nhập khẩu để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển khoa học công nghệ
09:27 | 03/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Bài 4: Thẩm quyền phê duyệt hồ sơ APA: Bước tiến cải cách, kỳ vọng rút ngắn thời gian và tăng tính chủ động cho doanh nghiệp
16:12 | 02/07/2025 Diễn đàn

Hoá đơn trên 5 triệu đồng phải thanh toán không dùng tiền mặt mới được khấu trừ thuế
16:27 | 02/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hải quan Cẩm Phả tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp
11:13 | 03/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống Ecus6
10:46 | 03/07/2025 Hải quan

6 tháng đầu năm, Hải quan thu ngân sách đạt 222.749 tỷ đồng
10:38 | 03/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VIII phát hiện nhiều sai phạm qua "hậu kiểm"
19:32 | 02/07/2025 Hải quan

Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
20:57 | 01/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVI công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, đội
20:14 | 01/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VI ổn định bộ máy theo mô hình mới
19:48 | 01/07/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực II có 10 phó chi cục trưởng
18:41 | 01/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III kiện toàn tổ chức, nhân sự theo mô hình mới
18:12 | 01/07/2025 Hải quan

Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57
15:32 | 01/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVI quản lý địa bàn Cao Bằng, Tuyên Quang
13:46 | 01/07/2025 Hải quan

(PHOTO): Hải quan Thái Nguyên hoạt động thông suốt trong ngày đầu triển khai mô hình mới
13:40 | 01/07/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS) 12 cửa khẩu, lối mở, trụ sở các đơn vị thuộc quản lý của Chi cục Hải quan khu vực VI
10:38 | 01/07/2025 Hải quan
Tin mới

Ngành sản xuất Việt vẫn loay hoay với bài toán giữ đà hay gãy đà?

Doanh nghiệp lao đao, người dân mất niềm tin vì hàng giả

Hải quan Cẩm Phả tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Công chức thuế cần chủ động đồng hành, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bằng tinh thần cầu thị

Hải Phòng sau sáp nhập: Cơ hội mới cho thị trường bất động sản bứt tốc

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics