Lắng nghe, giải đáp vướng mắc cho hơn 70 doanh nghiệp Nhật Bản

16:17 | 15/12/2022

(HQ Online) - Ngày 15/12/2022, Tổng cục Hải quan phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022.

JCCI ấn tượng hai cải cách của Hải quan Việt Nam
Luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Vĩnh Phúc
Điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất
Hải quan Bắc Ninh lắng nghe, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp
Anh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q. Hùng

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của đại diện Ban Cải cách hiện đại hoá, Cục Giám sát quản lý về hải quan, Cục Thuế Xuất nhập khẩu, Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan, Vụ Pháp chế, các Cục Hải quan Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, cùng đại diện JCCI và hơn 70 doanh nghiệp thành viên.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng Ban Cải cách hiện đại hoá Trần Vũ Minh nhấn mạnh, trên cơ sở thoả thuận hợp tác, đề xuất của JCCI, Tổng cục Hải quan và JCCI phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam năm 2022. Thông qua Hội nghị đối thoại này, doanh nghiệp Nhật Bản có thể trao đổi, thảo luận, giải đáp các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực hải quan cũng như đóng góp các ý kiến, sáng kiến hoàn thiện các quy định pháp luật hải quan trong thời gian tới.

Đồng thời, các đơn vị nghiệp vụ, các cục hải quan tỉnh, thành phố có cơ hội trao đổi, giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Sau phần khai mạc, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan, Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan, Cục Thuế Xuất nhập khẩu đã lần lượt giải đáp 28 vướng mắc của các doanh nghiệp gửi đến trước Hội nghị.

Đơn cử như vướng mắc về chính sách thuế đối với doanh nghiệp chế xuất; thủ tục cho mượn, thuê hàng hoá giữa doanh nghiệp chế xuất với nhà cung cấp trong nội địa; thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng khi nhập khẩu...

Tại Hội nghị, ông Kazuyoshi Mizuno, Trưởng ban Hải quan JCCI bày tỏ sự cảm ơn tới các đơn vị vụ, cục thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan thời gian qua đã tích cực hỗ trợ, giải đáp vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam về thủ tục hải quan, chính sách pháp luật về thuế...

Ông Kazuyoshi Mizuno cũng mong muốn thời gian tới tếp tục nhận được sự hợp tác nhiều hơn nữa từ phía Tổng cục Hải quan.

Quang Hùng