Tọa đàm về sở hữu trí tuệ cho các phóng viên báo chí

21:51 | 10/04/2015

(HQ Online)- Ngày 10-4, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), Bộ Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi “Tọa đàm về sở hữu trí tuệ dành cho phóng viên báo chí”.

toa dam ve so huu tri tue cho cac phong vien bao chi

Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục SHTT phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: H.Nụ

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục SHTT cho biết, trong những năm gần đây, hoạt động SHTT ngày càng được xã hội quan tâm. Việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về SHTT ngày càng được các cơ quan quản lý nhà nước cũng như DN đẩy mạnh, nhằm đưa hoạt động SHTT gần gũi hơn với xã hội. Các hoạt động liên quan đến SHTT sẽ không mang lại kết quả như mong muốn nếu thiếu sự hiện diện của các cơ quan truyền thông, báo chí bởi đây là cầu nối để SHTT đến với công chúng.

Theo thống kê của Cục SHTT tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền SHTT vẫn diễn ra nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng cả về tính chất cũng như mức độ vi phạm. Hầu hết các mặt hàng bị làm giả, xâm phạm quyền SHTT lưu thông nhiều trên thị trường gây nguy hại lớn tới tài sản và sức khỏe người tiêu dùng như thuốc chữa bệnh, rượu, thực phẩm và các loại phân bón, điện thoại đi động, giày dép… Đặc biệt, phần lớn hàng giả là hàng tiêu dùng nhập lậu, giả mạo các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài, bán với giá rẻ. Việc kinh doanh sử dụng tem NK giả, in ấn bao bì nhãn mác giả có quy mô và số lượng lớn đang tăng lên và rất khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, một số vụ hàng giả gần đây cho thấy đã có yếu tố móc nối với cá nhân và tổ chức nước ngoài làm hàng giả, nhất là hàng giả mạo xuất xứ thương hiệu có uy tín trên thế giới để tiêu thụ trong nước. Không những thế thủ đoạn của các đối tượng và kỹ thuật sản xuất hàng giả ngày càng tinh vi, được khép kín từ khâu sản xuất đến vận chuyển đến lưu thông phân phối từ các thành phố đến các vùng sâu vùng xa.

Vì vậy, theo ông Lê Ngọc Lâm, để đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội đối với hoạt động SHTT trong năm 2015, Cục SHTT sẽ tiến hành tổ chức các cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ, diễn đàn sáng tạo..., đồng thời kết hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền về kết quả nghiên cứu, phát triển công nghệ, sáng tạo khoa học và công nghệ đã được bảo hộ, giới thiệu các tấm gương điển hình.

Đồng thời, kết hợp với viện nghiên cứu, trường đại học, DN tổ chức các khoá đào tạo để đưa thủ tục đăng ký xác lập quyền đối với kết quả nghiên cứu, ứng dụng gần gũi và thân thiện hơn đối với chủ thể sáng tạo; tổ chức các sự kiện, giao lưu sáng tạo cho thanh thiếu niên (chủ yếu ở trường học) nhằm định hướng, cung cấp kiến thức cơ bản cho thanh thiếu niên về SHTT.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo, Cục SHTT cho biết: Số lượng đơn đăng ký sáng chế mà Cục SHTT tiếp nhận luôn tăng khoảng 10%/năm trong vài năm gần đây. Riêng trong năm 2014, Cục đã tiếp nhận khoảng 4.400 đơn đăng ký sáng chế, trong đó khoảng 10% đơn của người Việt Nam.

Tuy nhiên, trong số 1.500 bằng sáng chế độc quyền được cấp thì chỉ có khoảng 3% là của người Việt Nam. Một trong những nguyên nhân là do chất lượng đơn đăng ký của người Việt Nam chưa tốt. Về đăng ký nhãn hiệu, số lượng đơn nộp trực tiếp tại Cục SHTT năm 2014 đạt khoảng 33.000 đơn.

Trong khi 90% đơn đăng ký sáng chế là của người nước ngoài thì số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu của người Việt Nam trong khoảng hơn 10 năm nay đều cao hơn của người nước ngoài nộp tại Việt Nam. Về thống kê số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu theo quốc gia thì Mỹ là nước có số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu vào Việt Nam nhiều nhất năm 2014 là 1.713 đơn; Nhật Bản là 1.295 đơn, Trung Quốc là 904 đơn, Hàn Quốclà 785 đơn, Thái Lan là 519 đơn...

Đảo Lê