Tiêu thụ khởi sắc, tồn kho giảm, PVN vẫn đầy lo âu

15:58 | 09/05/2020

(HQ Online) - Tình hình tiêu thụ các sản phẩm dầu khí trong tháng 4 bắt đầu khởi sắc, tồn kho các sản phẩm có xu hướng giảm so với tháng 3. Tuy nhiên, lãnh đạo Tâp đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhận định, hiện nay các đối tác nước ngoài của PVN vẫn còn rất nhiều nguy cơ, khó khăn trước mắt còn rất lớn.

tieu thu khoi sac ton kho giam pvn van day lo au PVN kiến nghị gỡ khó cho chuyên gia khi nhập cảnh làm việc tại Việt Nam
tieu thu khoi sac ton kho giam pvn van day lo au Chịu tác động kép, PVN dự báo sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ
tieu thu khoi sac ton kho giam pvn van day lo au Giá dầu giảm sâu, doanh thu PVN “thụt lùi”
tieu thu khoi sac ton kho giam pvn van day lo au
Ảnh minh họa. Ảnh: PVN

Theo thông tin mới nhất từ PVN, 4 tháng đầu năm, tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 7,2 triệu tấn, vượt 7,7% kế hoạch 4 tháng; sản xuất điện đạt 7,03 tỷ kWh; sản xuất đạm đạt 601,6 nghìn tấn, vượt 7,8% kế hoạch 4 tháng; sản xuất xăng dầu ước đạt 4,53 triệu tấn, vượt 2,2% kế hoạch 4 tháng.

Tình hình tiêu thụ các sản phẩm dầu khí trong tháng 4 bắt đầu khởi sắc. Sản lượng tiêu thụ xăng dầu của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Chi nhánh phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn (PVNDB) đều tăng 3,6-17,6% so với tháng trước đó. Việc này khiến cho tình trạng tồn kho các sản phẩm tháng 4 có xu hướng giảm so với tháng 3, tuy nhiên vẫn còn tương đối cao.

Do ảnh hưởng của giá dầu sụt giảm nghiêm trọng, giá dầu trung bình trong 4 tháng khoảng 48 USD/thùng. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn 4 tháng ước đạt 203,9 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước ước đạt 24,1 nghìn tỷ đồng.

Tuy có đôi phần khởi sắc trong hoạt động tiêu thụ sản phẩm dầu khí, song những khó khăn bủa vây PVN còn không hề ít.

Theo báo cáo của các đơn vị thành viên PVN, hiện những dự án trọng điểm về tìm kiếm, thăm dò, khai thác đều chịu tác động của dịch bệnh Covid-19. Nhiều nhà thầu sẽ không thể điều động nhân sự sang triển khai các phần việc thuộc các dự án; tiến độ cung cấp vật tư thiết bị cho dự án từ các nước có dịch đang thực hiện phong toả, cách ly cũng bị gián đoạn hoặc chậm…

Cùng với đó, các cửa hàng, đại lý xăng dầu hạn chế nhập hàng để chờ giá giảm, chiết khấu bán lẻ trên thị trường tăng mạnh so với thời điểm tháng 1/2020, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Trong những tháng đầu năm 2020, mặc dù sản lượng sản xuất hầu hết các sản phẩm phân bón của các nhà máy thuộc PVN đều đạt và vượt mức kế hoạch tháng nhưng sản lượng tiêu thụ phân ure và NPK không như kỳ vọng. Nguyên nhân do hầu hết các khu vực sản xuất nông nghiệp nhu cầu vẫn còn thấp.

Về lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật dầu khí cũng gặp khó tương tự khi các chủ đầu tư, nhà thầu có xu hướng cắt giảm và tối ưu hóa chi phí sản xuất. Trước mắt, dịch bệnh Covid-19 đã khiến giá cước vận chuyển quốc tế cho tất cả các size tàu đều giảm mạnh.

Việc giá dầu giảm mạnh cũng sẽ làm ảnh hưởng đến giá cung cấp các giàn khoan khi tái ký hợp đồng, bên sử dụng sẽ yêu cầu đàm phán lại giá…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban với Tổng giám đốc/Giám đốc các đơn vị/dự án về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 4 tháng năm 2020 ngày 8/5 vừa qua, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhận định, tình hình kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều biến động, nhiều yếu tố liên quan đến động lực tăng trưởng vẫn còn nhiều thách thức. PVN vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.

Vì vậy, trong tháng 5 và các tháng còn lại của Quý II, ông Lê Mạnh Hùng đề nghị các đơn vị cần phải thay đổi cách quản trị để phù hợp hơn với các biến động vì tình hình đã nghiêm trọng hơn dự báo từ trước.

Mặt khác, qua đánh giá đã có những cơ hội để phục hồi tăng trưởng vì thế cần chuẩn bị tốt các điều kiện để nắm bắt nhanh nhất cơ hội.

"Đến nay, mặc dù tình hình dịch bệnh trong nước đã phần nào được kiểm soát nhưng với các đối tác nước ngoài của PVN vẫn còn rất nhiều nguy cơ. Do đó, các đơn vị cần phải có ý thức trong việc phòng chống dịch, nhằm giảm thiểu thấp nhất những tác động của dịch bệnh đến hoạt động của các dự án...", ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Theo PVN, khi lượng tiêu thụ các sản phẩm lọc hóa dầu, hiệu quả khai thác dầu khí giảm mạnh... doanh thu bán dầu và nộp ngân sách nhà nước từ dầu thô cũng sẽ giảm mạnh khi mà giá kế hoạch là 60 USD/thùng.

Cụ thể, nếu giá dầu ở mức 60 USD/thùng thì doanh thu bán dầu thô là 4,668 tỷ USD. Nhưng nếu giá dầu xuống 30 USD/thùng thì doanh thu từ bán dầu thô chỉ còn 2,362 tỷ USD. Nộp ngân sách nhà nước cũng tương ứng sẽ giảm từ 1,594 tỷ USD xuống còn 806 triệu USD (tương ứng PVN mất 2,3 tỷ USD doanh thu và giảm gần 800 triệu USD nộp ngân sách nhà nước).

Thanh Nguyễn