Tiếp nhận 166 yêu cầu xác minh về chống buôn lậu từ hải quan các nước và tổ chức quốc tế

11:14 | 31/12/2020

(HQ Online) - Năm 2020, công tác hợp tác quốc tế của ngành Hải quan phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu đạt nhiều kết quả từ tích cực.

Hải quan Hà Nội: Tăng cường chống buôn lậu qua thương mại điện tử
Cục Điều tra chống buôn lậu xử lý lượng hàng vi phạm trị giá gần 1.500 tỷ đồng
Quyết liệt triển khai cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp tết Tân Sửu
Ban Chỉ đạo 389 quốc gia mở đợt cao điểm chống buôn lậu dịpTết
Tăng cường dự báo tình hình buôn lậu các mặt hàng trọng điểm
Tăng cường chống buôn lậu nhưng không để tắc hàng dịp cao điểm Tết Tân Sửu 2021
Ngành Hải quan tập trung cao điểm ngăn hàng lậu dịp tết Tân Sửu 2021
Tiếp nhận 166 yêu cầu xác minh về chống buôn lậu từ hải quan các nước và tổ chức quốc tế
Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Hùng Anh đại diện Hải quan Việt Nam tham gia Hội nghị trực tuyến tổng kết Chiến dịch con Rồng Mê Kông giai đoạn 2, trong đấu tranh phòng chống ma túy và động thực vật hoang dã, ngày 12/11/2020. Ảnh: T.Bình.

Phản hồi 131 yêu cầu

Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết: đa số các vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan đều có yếu tố nước ngoài.

Do vậy, việc thu thập và trao đổi thông tin nghiệp vụ đối với hải quan các nước thông qua việc ký kết các biên bản ghi nhớ, các thỏa thuận hợp tác giữa hai lực lượng kiểm soát chung đường biên giới, đồng thời chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác đa phương trong khuôn khổ các chương trình do Tổ chức Hải quan thế tổ chức và điều phối.

Điển hình như Chiến dịch phòng chống tội phạm và buôn bán bất hợp pháp các loài động thực vật hoang dã (Thunderball) trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và INTERPOL; chiến dịch DEMETER 6 về tăng cường kiểm soát ngăn chặn và vận chuyển trái phép phế liệu và rác thải nguy hại; Chiến dịch toàn cầu về kiểm soát ma túy (ATS); triển khai dự án Mekong Dragon trên phạm vi khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với sự tham gia của 22 nước trong khu vực; Tổ chức Hội nghị Việt Nam - Campuchia về hợp tác phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật hoang dã xuyên biên giới...

Bên cạnh đó, đại diện Hải quan Việt Nam tham dự Hội thảo về xây dựng quan hệ đối tác trong việc ngăn chặn vận chuyển trái phép các chất hướng thần mới (NPS), Opiods tổng hợp và tiền chất qua nền tảng giao dịch thương mại điện tử tại Bangkok, Thái Lan; Cuộc họp Nhóm làm việc về Kiểm soát và Tuân thủ Hải quan Asean (CECWG) lần thứ 25 tại Brunei; Hội nghị Kiểm soát WCO tại Bỉ; Hội nghị đầu mối kiểm soát khu vực tại Ấn Độ…

Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Tổng cục Hải quan (đầu mối là Cục Điều tra chống buôn lậu) đã tiếp nhận 166 yêu cầu từ hải quan nước ngoài và một số tổ chức thực thi pháp luật về xác minh thông tin, trong đó, đã trả lời 131 yêu cầu.

Phối hợp triệt phá 318 vụ

Đối với công tác phối hợp trong nước, trên cơ sở các quy chế đã được ký kết, quan hệ phối hợp giữa cơ quan Hải quan với các lực lượng như Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển, Quản lý thị trường ngày càng hiệu quả, có chiều sâu.

Trong đó, chú trọng ngay từ công tác trao đổi thông tin; tổ chức lực lượng, phương tiện hiệp đồng tác chiến, đấu tranh, bắt giữ xử lý các vụ việc đến phối hợp tổ chức hội thảo, tập huấn... nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Đặc biệt, đến cuối tháng 12/2020, lực lượng kiểm soát hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành phát hiện, bắt giữ 318 vụ với 132 đối tượng vi phạm trong lĩnh vực hải quan.

Mặt khác, cơ quan Hải quan tiếp tục củng cố và phát triển hợp tác với các đối tác đã ký thỏa thuận hợp tác như Hiệp hội gốm sứ; Hiệp hội Giấy; Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam); Hiệp hội mía đường Việt Nam; Tổng cục Môi trường; Hiệp hội thương mại Ý tại Việt Nam... trong công tác hỗ trợ về cung cấp các số liệu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, xác minh hồ sơ chứng từ của doanh nghiệp.

Thái Bình