Quyết liệt triển khai cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp tết Tân Sửu

14:46 | 24/12/2020

(HQ Online) - Đó là chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đưa ra tại buổi làm việc với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia diễn ra sáng ngày 24/12.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia mở đợt cao điểm chống buôn lậu dịpTết
Tăng cường chống buôn lậu nhưng không để tắc hàng dịp cao điểm Tết Tân Sửu 2021
Ngành Hải quan tập trung cao điểm ngăn hàng lậu dịp tết Tân Sửu 2021

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, sau khi Ban Chỉ đạo 389 quốc gia được thành lập, giai đoạn 2014-2016, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến rất phức tạp (nhất là vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán hàng năm), phát sinh các điểm nóng, xảy ra ở hầu hết các địa bàn trọng điểm trên các tuyến biên giới, tuyến biển, tuyến cảng hàng không và các địa bàn nội địa trong cả nước với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, manh động.

Trong đó, hầu hết các mặt hàng như hàng cấm, hàng hóa có nguồn gốc nước ngoài, hàng kinh doanh có điều kiện, hàng có giá trị cao, hàng có thuế suất cao, hàng hóa thiết yếu đáp ứng đời sống dân sinh... ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội trong cả nước.

Đồng thời, từ năm 2017 đến nay, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các bộ, ngành, lực lượng chức năng ở Trung ương và các địa phương quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, với nhiều giải pháp đồng bộ, tăng cường lực lượng, biện pháp đấu tranh hiệu quả với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt dịch Covid-19 bùng phát nên tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở hầu hết các địa bàn trọng điểm trên cả nước giảm đáng kể, không phát sinh các điểm nóng, phức tạp mới.

Tuy nhiên, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, trong đó các đối tượng hiện đang triệt để lợi dụng hoạt động thương mại điện tử (bán hàng online), thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh... để buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ...

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: H.Nụ
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: H.Nụ

Thống kê cho thấy, trong 6 năm từ 2015 đến hết tháng 10/2020, các bộ, ngành và địa phương đã phát hiện, xử lý 1.238.653 vụ vi phạm, trong đó có 190.460 vụ buôn lậu, vân chuyển hàng cấm, hàng lậu; 978.363 vụ gian lận thương mại; 69.830 vụ sản xuất, kinh doanh hàng giả; khởi tố hình sự 10.288 vụ, 12.398 đối tượng; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 116.963 tỷ đồng.

Nêu ý kiến tại buổi làm việc, đại diện các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Công an, Quản lý thị trường… cũng cho biết, tại các tuyến, tình hình buôn bán vận chuyển trái phép hàng giả, hàng lậu tại các đường mòn, lối mở giảm mạnh. Tuy nhiên, hiện nay, các đối tượng đã chuyển hướng lợi dụng hình thức kinh doanh TNTX, chuyển cửa khẩu, mua bán trên hệ thống thương mại điện tử, chuyển phát nhanh, lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi đang gia tăng cả về số lượng và quy mô. Để phát hiện, ngăn chặn và xử lý tình trạng này đang gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình thực thi.

Do đó, thời gian tới, các lực lượng đề xuất, ban chỉ đạo, các bộ, ngành cần có những chỉ đạo quyết liệt hơn trong công tác phát hiện, bắt giữ và xử lý các hành vi vi phạm; sửa đổi, bổ sung các quy định, tránh chồng chéo khi áp dụng vào triển khai từ thực tế…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh, trước tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép diễn biến hết sức phức tạp thời gian qua, gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế của Việt Nam, ảnh hưởng lớn đến niềm tin của nhân dân, người tiêu dùng với hàng sản xuất trong nước. Mặc dù vậy, để có được kết quả trên thì sự quyết liệt tham mưu của Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đóng vai trò quan trọng. Trong đó, Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã chủ động, nghiên cứu, tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; các chiến lược, chỉ thị; phối hợp với các địa phương trong thực hiện các chỉ đạo, chuyên đề, kế hoạch…

Để công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thời gian tới đạt kết quả cao, Trung tướng Nguyễn Tân Cương đề nghị, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các bộ, ngành, lực lượng cần nắm bắt sát các văn bản, chỉ đạo các bộ phận, lực lượng giải quyết kịp thời, tháo gỡ vướng mắc phát sinh, chồng chéo trong thực hiện các quy định liên quan đến hoạt động XNK.

Đồng thời, các lực lượng thực thi cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các kế hoạch, chương trình tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. Tuy nhiên, trước mắt theo Trung tướng Nguyễn Tân Cương, các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng cần triển khai có hiệu quả kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đợt cao điểm trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đặc biệt, cần tăng cường quyết liệt triển khai tại các khu vực trọng điểm và tập trung vào từng mặt hàng cụ thể…

Nụ Bùi