Tiến trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ

08:12 | 26/11/2020

(HQ Online) - Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa thể khép lại do những tranh cãi và kiện tụng gian lận bầu cử suốt những tuần qua và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đến nay vẫn chưa chấp nhận thua cuộc, thì một diễn biến mới trên chính trường Mỹ đã xảy ra khi ngày 23/11 Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) của Mỹ - bà Emily Murphy, đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực. Bước đi này ngay lập tức đã được ứng cử viên Tổng thống Joe Biden nhận định là rất quan trọng để tiến trình chuyển giao quyền lực diễn ra "suôn sẻ và hòa bình".

Những cuộc chuyển giao quyền lực tổng thống Mỹ đáng chú ý
Trump liên tục cản trở chuyển giao quyền lực, Biden đang gặp bài toán khó?
Quan chức Mỹ: Sẽ chuyển giao 'chuyên nghiệp' nếu ông Biden đắc cử
Bầu cử Mỹ: Không có dấu hiệu chấp nhận chuyển giao quyền lực trong êm đềm?
Ông Joe Biden tại buổi phát biểu đầu tiên sau khi giành chiến thắng vào tối  7/11 ở Wilmington, bang Delaware.
Ông Joe Biden tại buổi phát biểu đầu tiên sau khi giành chiến thắng vào tối 7/11 ở Wilmington, bang Delaware.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết việc đưa ra quyết định này là nhằm đảm bảo “lợi ích tốt nhất cho đất nước”, dù vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục các nỗ lực khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả bầu cử. Ông Trump cũng yêu cầu các nhân viên của mình tích cực hợp tác với đội ngũ của ông Joe Biden. Mặc dù vậy, ông Trump vẫn khẳng định không nhượng bộ bầu cử gian lận và việc GSA xúc tiến quá trình chuyển giao quyền lực không liên quan đến các vụ kiện của ông.

Động thái trên của Tổng thống Trump diễn ra sau khi hội đồng giám sát bầu cử bang Michigan chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden ở bang này, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Với 3 phiếu ủng hộ và 1 phiếu trắng, ông Biden nhận được nhiều hơn Tổng thống đương nhiệm Trump gần 156.000 phiếu phổ thông trong số 5,5 triệu phiếu bầu tại bang này.

GSA là cơ quan độc lập của Chính phủ Mỹ, hỗ trợ hoạt động của các cơ quan liên bang, có nhiệm vụ ký những thủ tục giấy tờ chính thức sau khi có Tổng thống đắc cử, để chuyển hàng triệu USD, trao quyền tiếp cận cho các quan chức Chính phủ, chuyển giao các văn phòng và thiết bị cho nhóm chiến thắng. Theo luật bầu cử Mỹ, để ông Biden chính thức được công nhận trở thành tổng thống đắc cử, người đứng đầu GSA sẽ phải ký giấy tờ để phân bổ hàng triệu USD cho đội ngũ chuyển giao quyền lực. Vì vậy, các nhà phân tích cho rằng, động thái tuyên bố chấp nhận chuyển giao quyền lực của GSA cho ông Biden được ngầm hiểu như một tuyên bố chính thức từ Chính phủ liên bang cho thấy chính quyền Mỹ đã công nhận thất bại của ông Trump, theo đó cũng là tín hiệu cho thấy giám đốc GSA sẽ ký các văn bản xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Với thư thông báo chuyển giao quyền lực của Giám đốc GSA Emily Murphy, ông Joe Biden và nhóm chuyển giao quyền lực của ông sẽ bắt đầu được hưởng nhiều đặc quyền về tài chính và an ninh để chuẩn bị cho quá trình tiếp quản quyền lực một cách suôn sẻ. Đó là việc nhóm của ông Biden giờ đây có thể bắt đầu sử dụng 6,3 triệu USD trong ngân sách chuyển giao liên bang, cũng như tới làm việc tại các công sở liên bang để làm quen với quá trình chuyển giao quyền lực, theo quy định trong Đạo luật Chuyển giao Tổng thống. Bên cạnh đó, ông Biden cũng sẽ nhận được báo cáo "chi tiết" về các mối đe dọa an ninh với Mỹ cũng như các hoạt động quân sự và chiến dịch bí mật đang diễn ra. Những thông tin này thường có trong Báo cáo Tình báo Tổng thống, vốn chỉ được cung cấp cho người đứng đầu Nhà Trắng và các quan chức cấp cao nhất trong chính phủ.

Sau thông báo của GSA, người đứng đầu các cơ quan liên bang có thể bắt đầu làm việc với các thành viên trong nhóm của ông Biden để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao suôn sẻ khi Biden nhậm chức vào 20/1 năm sau. Giới chức liên bang cũng có thể bắt đầu cấp giấy phép an ninh cho các thành viên trong nhóm của ông Biden và những người được bổ nhiệm vào nội các của ông. Giấy phép an ninh này cho phép họ đi vào những nơi được bảo vệ nghiêm ngặt và tiếp cận với các thông tin mật. Đội ngũ chuyển giao của ông Biden sẽ được nhận một địa chỉ Internet có tên miền chính phủ để mở trang web và email.

Ngoài quy định về những đặc quyền mà nhóm của ông Biden được hưởng trong quá trình chuyển giao quyền lực, Đạo luật Chuyển giao Tổng thống cũng nêu rõ những quyền lợi, nghĩa vụ đối với chính quyền Tổng thống Trump. Theo đó, các quan chức chính quyền Trump sẽ được yêu cầu phải thực hiện các hoạt động diễn tập ứng phó khẩn cấp với thành viên trong nhóm của ông Biden. Họ sẽ tiếp tục được sử dụng các văn phòng chính phủ trong vài tháng sau khi ông Trump rời nhiệm sở để "giải quyết nốt" các vấn đề còn tồn đọng.

Minh Châu