Thủ tướng yêu cầu tập trung phòng chống cúm gia cầm

16:19 | 27/03/2017

(HQ Online)-  Ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện 427/QĐ-TTg về việc việc tập trung phòng chống vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhiễm vào Việt Nam.

thu tuong yeu cau tap trung phong chong cum gia cam

Dịch có thể sẽ bùng phát nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp chủ động phòng bệnh dịch Ảnh: Internet.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), vừa có thêm một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại Hà Tĩnh.

Tính đến ngày 26/3, theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 21/3/2017, cơ quan thú y địa phương đã phát hiện đàn gia cầm 1.698 con, bao gồm: 1.650 con vịt, 47 con gà và 1 con ngan của một hộ chăn nuôi thuộc khối phố 8, phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh có dấu hiệu của bệnh cúm gia cầm. Số gia cầm mắc bệnh, chết là 50 con vịt. Kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N1.

Cơ quan thú địa phương đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy số gia cầm mắc bệnh và triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng khu vực ổ dịch nhằm không để bùng phát ra diện rộng.

Cũng theo Cục Thú y, hiện cả nước có 4 ổ dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày. Cụ thể, có 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra trên địa bàn 3 tỉnh, thành phố gồm: Cần Thơ, Hậu Giang,  Hà Tĩnh và 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại tỉnh Quảng Trị.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 trên gia cầm cũng như trên người. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng khuyến cáo rằng dịch có thể sẽ bùng phát nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp chủ động phòng bệnh dịch. 

Trước tình hình trên, ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện 427/QĐ-TTg về việc việc tập trung phòng chống vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhiễm vào Việt Nam.

Theo đó, để chủ động ngăn chặn vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác xâm nhiễm vào nước ta, hạn chế thấp nhất vi rút cúm lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 18/TTg-KGVX ngày 27-2-2017, đồng thời nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới;

Tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người từ vùng có dịch cúm A/H7N9 nhập cảnh vào Việt Nam và xây dựng phương án xử lý triệt để ca bệnh khi phát hiện có bệnh nhân nhiễm vi rút cúm A/H7N9 tại Việt Nam;

Tổ chức lấy mẫu giám sát chủ động đối với gia cầm và môi trường nhằm phát hiện vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam xâm nhiễm vào nước ta.

Xuân Thảo