Thủ tướng Chính phủ: Chưa chốt thời điểm học sinh quay trở lại trường

20:13 | 24/02/2020

(HQ Online) - Chiều 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 báo cáo tình hình chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến 16 giờ 00, ngày 24/2/2020, thế giới ghi nhận 79.442; tổng số trường hợp tử vong 2.624.

thu tuong chinh phu chua chot thoi diem hoc sinh quay tro lai truong
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Quang Hiếu.

Tại Hàn Quốc, số trường hợp mắc tăng nhanh và hiện cao nhất ngoài Trung Quốc, tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang.

Trước tình hình dịch phức tạp tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không được để tình trạng dịch lây lan sang Việt Nam hay tiếp tục bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân.

Dù Việt Nam đang khẳng định hiệu quả trong công tác phòng chống dịch song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu một số tồn tại như khả năng giám sát dịch bệnh theo khu vực địa lý chưa kịp thời; còn số ít ngành, địa phương có sự chủ quan, khả năng sẵn sàng ứng phó cần tốt hơn.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục khống chế dịch Covid-19 tại Việt Nam một cách căn bản, hiệu quả. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan và người dân không được chủ quan đối với dịch Covid-19, coi việc chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung ở các cấp, ngành, các địa phương trong cả nước.

Nhấn mạnh, cách ly là biện pháp rất quan trọng, Thủ tướng yêu cầu tất cả các trường hợp từ vùng dịch vào Việt Nam phải cách ly 14 ngày theo quy định; theo dõi và có biện pháp kịp thời khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh; tránh tình trạng tập trung đông người tạo điều kiện để dịch bệnh lây lan.

Liên quan đến việc học sinh quay trở lại trường, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đề xuất đối với học sinh, sinh viên là đối tượng lớn có thể chủ động phòng chống dịch, có thể cho đi học trở lại từ ngày 2/3 tới. Còn đối với học sinh mầm non, tiểu học, có thể cho lùi lại 1-2 tuần, tùy theo tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên chưa thể quyết cho học sinh đi học trở lại vào thời gian cụ thể ngay tại cuộc họp này, mà cần chờ đến ngày 27-28/2 mới chốt vấn đề này.

D.Ngân