Thu ngân sách Trung ương 6 tháng cao nhất trong 5 năm qua

08:50 | 12/07/2019

(HQ Online) - Sáng nay, 12/7, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến tại 63 điểm cầu với các tỉnh, thành phố sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ tài chính – NSNN 6 tháng cuối năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự và chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì hội nghị.

thu ngan sach trung uong 6 thang cao nha t trong 5 nam qua TPHCM: Thu nội địa mới được hơn 46% dự toán
thu ngan sach trung uong 6 thang cao nha t trong 5 nam qua 22 ngân hàng phối hợp với Hải quan thu thuế điện tử 24/7
thu ngan sach trung uong 6 thang cao nha t trong 5 nam qua Hải quan TPHCM: Tăng thu cho ngân sách hơn 300 tỷ đồng tiền thuế
thu ngan sach trung uong 6 thang cao nha t trong 5 nam qua
Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – NSNN 6 tháng đầu năm.

Báo cáo tại đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, nhiệm vụ tài chính - NSNN 6 tháng đầu năm đã đạt được kết quả tích cực và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật nhất là điều hành chính sách tài khóa chủ động, chặt chẽ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; phối hợp đồng bộ, linh hoạt với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác, góp phần củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Đến hết tháng 6/2019, tổng thu NSNN đạt 745,4 nghìn tỷ đồng, bằng 52,8% dự toán, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2018. Cụ thể: Thu nội địa đạt 51,1% dự toán, tăng 13,6% so với cùng kỳ 2018; thu dầu thô đạt 68% dự toán, tăng 0,7%; thu cân đối từ hoạt động XNK đạt 59,8% dự toán, tăng 13,7%.

Cả thu ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương đều đạt khá. Trong đó, thu ngân sách Trung ương đạt 51,5% dự toán, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây; thu ngân sách địa phương đạt 54,3% dự toán với 50/63 địa phương thu đạt trên 50% dự toán.

Tuy nhiên, một số khó khăn về thu NSNN cũng được nhìn nhận. Đáng chú ý là 3 khoản thu trực tiếp từ hoạt động sản xuất - kinh doanh là thu từ khu vực DNNN, thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh tiến độ thu từ tháng 5 đến nay tuy có cao hơn cùng kỳ nhưng có dấu hiệu chậm lại và thấp hơn so với mức bình quân chung (tương ứng đạt 46,1%, 47,3% và 48,9% dự toán).

Về chi NSNN, 6 tháng qua đạt 666,1 nghìn tỷ đồng, bằng 40,8% dự toán. Công tác quản lý chi NSNN chặt chẽ, theo đúng dự toán; yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chủ động rà soát, sắp xếp, thực hiện chi, mua sắm tài sản công theo đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ quy định, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chi NSNN, góp phần nâng cao kỷ luật tài chính và hiệu quả sử dụng NSNN.

Trong 6 tháng đầu năm, ngân sách Trung ương đã sử dụng dự phòng khoảng 2,9 nghìn tỷ đồng, để hỗ trợ một số địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ và phòng chống dịch, dập dịch tả lợn châu Phi; đã xuất cấp 59,1 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia cho các địa phương để hỗ trợ cho nhân dân và học sinh vùng khó khăn.

Cân đối NSNN 6 tháng đầu năm được đảm bảo; đã phát hành 112,1 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ để bù đắp bội chi và trả nợ gốc tiền vay của ngân sách Trung ương theo dự toán và nhận nợ với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam theo Nghị quyết của Quốc hội.

Tại hội nghị hôm nay, các địa phương cũng như các đơn vị trong và ngoài ngành Tài chính sẽ đóng góp ý kiến, nêu những vấn đề còn tồn tại và đề xuất với Bộ Tài chính những kiến nghị góp phần triển khai thành công nhiệm vụ tài chính – NSNN nửa cuối năm 2019.

Hồng Vân