Thông tin về ma túy phải báo cáo ngay về Tổng cục Hải quan

10:40 | 16/07/2019

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch 4575/KH-TCHQ về tăng cường kiểm soát ma túy, tiền chất trong ngành Hải quan.

thong tin ve ma tuy phai bao cao ngay ve tong cuc hai quan Ngăn chặn ma túy thẩm lậu ở Điện Biên
thong tin ve ma tuy phai bao cao ngay ve tong cuc hai quan Hải quan TPHCM: Kiến nghị nhiều giải pháp kiểm soát ma túy
thong tin ve ma tuy phai bao cao ngay ve tong cuc hai quan Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn: Tội phạm ma túy và gian lận xuất xứ phức tạp trong 6 tháng đầu năm
thong tin ve ma tuy phai bao cao ngay ve tong cuc hai quan Ngành Hải quan thực hiện tháng cao điểm phòng, chống ma túy: Chủ động, hiệu quả cao
thong tin ve ma tuy phai bao cao ngay ve tong cuc hai quan
Những tháng đầu năm 2019, lượng ma túy được lực lượng Hải quan tham gia phát hiện, bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan)- đơn vị chủ trì xây dựng Kế hoạch cho biết: Các mục tiêu quan trọng được đặt ra trong Kế hoạch là phối hợp với các lực lượng chức năng phòng ngừa, phát hiện và triệt phá các tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia, không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy.

Chủ động có giải pháp kịp thời ngăn chặn và bịt kín các sơ hở không để cho tội phạm ma túy lợi dụng các chính sách ưu đãi về thương mại, đầu tư, du lịch, quản lý tiền chất trong công nghiệp, y tế và các quy trình, quy định nghiệp vụ hải quan để vận chuyển ma túy qua các khu vực kiểm soát hải quan hoặc đưa các phương tiện, dụng cụ, tiền chất để sản xuất ma túy trong địa bàn kiểm soát hải quan, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Mặt khác, quá trình tổ chức triển khai Kế hoạch luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, sản xuất, đầu tư, du lịch, nhưng đảm bảo kiểm soát ma túy, tiền chất có hiệu quả.

Tổng cục Hải quan xác định: Phòng, chống ma túy là nhiệm vụ của toàn ngành Hải quan, không chỉ của riêng lực lượng chuyên trách.

Công tác kiểm soát phát hiện ma túy phải được tăng cường triển khai và là trách nhiệm của tất cả các công chức ở các khâu trong quy trình nghiệp vụ hải quan để nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát ma túy; gắn với triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan và trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức đơn vị trong toàn ngành Hải quan.

Về tiếp nhận, xử lý và quản lý thông tin liên quan đến ma túy, tất cả thông tin từ cá nhân, tổ chức ngoài nước và do các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển trao đổi, cung cấp, hoặc các vụ án lớn, cục trưởng cục hải địa phương phải báo cáo ngay về Tổng cục Hải quan (qua Cục Điều tra chống buôn lậu).

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu có trách nhiệm báo cáo lãnh đạo Tổng cục phụ trách và Tổng cục trưởng để chỉ đạo và huy động lực lượng, phương tiện cho công tác đấu tranh ngăn chặn. Việc bắt giữ, xử lý các vụ án ma túy phải thực hiện đúng theo Quyết định số 2005/QĐ - TCHQ ngày 30/9/2011 của Tổng cục Hải quan.

Mặt khác, để kịp thời thu thập, xử lý thông tin từ các kênh hợp tác quốc tế, đồng thời để làm tốt công tác bảo vệ nội bộ, bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, Tổng cục Hải quan chỉ đạo chỉ các đầu mối đã được chỉ định mới được liên hệ, trao đổi thông tin có liên quan đến ma túy với các tổ chức, cá nhân nước ngoài và việc trao đổi phải được thực hiện đúng các quy định về bảo vệ bí mật và quy định của ngành Hải quan.

Tổng cục Hải quan nghiêm cấm cá nhân, tổ chức tự ý liên hệ, giao dịch…

Tính từ tháng 7/2018 đến nay (nhất là sau khi có Chỉ thị số 4550/CT-TCHQ ngày 2/8/2019 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý của ngành Hải quan), lực lượng phòng chống ma túy ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 129 vụ/ 91 đối tượng.

Tang vật thu giữ: 218 kg heroin, 30 kg thuốc phiện, 725 kg ma túy đá, 127,6 kg cocain, 502kg ketamin, 40,6 kg cần sa và 179.833 viên ma túy tổng hợp các loại.

Trong đó, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng lập và đấu tranh thành công 20 chuyên án, bắt giữ 22 đối tượng, thu giữ 346,72 kg ma túy đá, 127,6 kg cocain, 142,8kg heroin, 502 kg ketamin cùng hàng chục ngàn viên ma túy tổng hợp.

Nguyễn Quốc