Thịt, thủy sản, trứng xuất khẩu vào Đài Loan phải kiểm tra tính hệ thống

14:44 | 17/08/2022

(HQ Online) - Các nước xuất khẩu cần có đơn xin kiểm tra đánh giá tính hệ thống và được thông qua thì các sản phẩm thịt, sản phẩm thủy sản, chế phẩm sữa, trứng... mới được xuất khẩu vào Đài Loan (Trung Quốc).

Xuất khẩu chè vào Đài Loan: Tỷ trọng áp đảo, trị giá chưa tương xứng
Thêm cầu nối cho vốn đầu tư Đài Loan vào thị trường Việt Nam
Gần 700 doanh nghiệp được xuất khẩu thuỷ sản vào Đài Loan
Xuất khẩu thuỷ sản sang EU trong 5 tháng đầu năm 2022 cũng tăng trưởng cao 45% đạt gần 562 triệu USD. 	Ảnh: T.H
Ảnh minh hoa. Ảnh: T.H

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) vừa nhận được thông tin liên quan tới việc Đài Loan (Trung Quốc) đưa ra thông báo chính thức sử dụng Hệ thống quản lý số hóa thực phẩm được nhập khẩu vào Đài Loan.

Kể từ ngày 1/8/2022, Đài Loan sẽ chính thức sử dụng Hệ thống quản lý số hóa thực phẩm nhập khẩu vào thị trường này.

Theo đó, đơn xin kiểm tra đánh giá tính hệ thống các sản phẩm xuất khẩu vào Đài Loan sẽ phải nộp theo hình thức trực tuyến. Các hồ sơ đã nộp trước ngày 1/8/2022 sẽ không cần phải khai lại trên hệ thống. Phía Đài Loan sẽ không thụ lý hồ sơ bằng giấy tờ/văn bản các đơn xin kiểm tra đánh giá tính hệ thống (bao gồm việc tăng mới thêm các doanh nghiệp xuất khẩu vào Đài Loan).

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 Luật Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, để quản lý các sản phẩm có mức độ rủi ro cao về an toàn thực phẩm, trước khi xuất khẩu vào Đài Loan cần tiến hành kiểm tra đánh giá tính hệ thống.

Cơ quan quản lý y tế và phúc lợi Đài Loan (MOHW) đã ban hành Biện pháp thực thi kiểm tra đánh giá tính hệ thống thực phẩm xuất khẩu. Phạm vi các sản phẩm cần tiến hành kiểm tra đánh giá tính hệ thống thực phẩm xuất khẩu, phạm vi các sản phẩm cần tiến hành đánh giá tính hệ thống bao gồm: sản phẩm thịt, sản phẩm thủy sản, chế phẩm sữa, trứng, dầu mỡ động vật và sản phẩm xuất xứ từ hươu khác.

Các nước xuất khẩu cần có đơn xin kiểm tra đánh giá tính hệ thống và được thông qua thì các sản phẩm này mới được xuất khẩu vào Đài Loan.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan (TFDA) đã xây dựng Hệ thống quản lý số hóa thực phẩm nhập khẩu vào Đài Loan (IFDM). Các đối tác có thể thông qua IFDM để xin tiến hành kiểm tra đánh giá tính hệ thống.

Thanh Nguyễn