Tết "ấm" với mức thưởng của doanh nghiệp dệt may
![]() |
Để giữ chân người lao động nhiều doanh nghiệp ngoài việc thưởng Tết từ 1-2 tháng lương còn có thêm các chính sách hỗ trợ khác Ảnh: Xuân Thảo
Trung bình 1-2/tháng lương
Nhận định về mức thưởng trong năm 2019, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết, với tình hình kinh tế hiện nay, mức thưởng Tết 2019 của doanh nghiệp nói chung sẽ không có nhiều đột biến so với Tết 2018 với mức trung bình vẫn là từ 1-2 tháng lương. Dự kiến đứng đầu vẫn sẽ là khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Là một doanh nghiệp dệt may có số lượng lao động lớn với hơn 14.000 lao động, để xây dựng và giữ chân được người lao động từ nhiều năm nay Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG đã tạo nhiều điều kiện cho người lao động. 100% công nhân lao động của công ty được hưởng đầy đủ mọi chế độ, quyền lợi theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và các quy định của Nhà nước liên quan đến chế độ và quyền lợi của người lao động. Ngoài ra, để thu hút được lao động, khi công nhân xin vào làm việc chưa biết nghề may thì được đào tạo nghề may công nghiệp trên dây chuyền sản xuất tại xí nghiệp, được hưởng ngay tiền lương thời gian. Đối với người lao động có thời gian công tác từ 5 năm trở lên mà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được xét để hỗ trợ xây nhà tình nghĩa với mức 50.000.000đồng/người.
Đặc biệt, để giúp người lao động an cư lạc nghiệp, TNG đã xây dựng hệ thống nhà ở xã hội. Theo đó, 1 nhà 4 tầng và 16 nhà cấp 4 với 223 phòng, đáp ứng được chỗ ở cho 400 công nhân đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Hiện nay, TNG đang thực hiện dự án nhà ở xã hội với quy mô xây dựng 15 tầng với tổng số 196 căn hộ, diện tích từ 40-70m2/căn. Nhờ thực hiện chính sách phúc lợi tốt mà hiện công ty thu hút 14.000 người lao động. Trong số này có nhiều lao động dù đã về hưu vẫn ký hợp đồng làm thêm để tăng thu nhập. Chỉ tính riêng trong năm 2018, TNG đã chi hơn 188 tỷ đồng để thực hiện các chính sách về bảo hiểm cho người lao động và dự kiến trong năm 2019, khi mức lương tối thiểu vùng được nâng lên thì số tiền để thực hiện các chính sách về bảo hiểm sẽ còn tăng lên khá nhiều.
Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan về vấn đề thưởng Tết, ông Nguyễn Đức Hiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNG cho biết, để đảm bảo thu nhập cũng như nâng cao đời sống cho người lao động từ nhiều năm nay, vấn đề lương thưởng Tết của Công ty cũng được thực hiện ổn định và mang tính truyền thống, trung bình mỗi lao động sẽ được thưởng 1 tháng lương.
“Tuy nhiên, năm nay do ngành may mặc có nhiều đơn hàng hơn do tình hình quốc tế có thay đổi, tình hình doanh thu của Công ty đạt được kết quả khả quan, lợi nhuận sau thuế đạt 138% kế hoạch năm nên dự kiến năm nay Công ty sẽ thưởng cho mỗi lao động 1,5 tháng lương. Hiện nay TNG có trên 14.000 lao động với mức lương trung bình mỗi tháng là 7,1 triệu đồng/người, như vậy, dự kiến, năm nay TNG sẽ dành ra khoảng 149 tỷ đồng để thưởng Tết.
Và thêm các chính sách hỗ trợ
Đã từ lâu việc giữ chân người lao động sau Tết đã là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp dệt may, da giày, vì vậy để đảm bảo được số lượng lao động quay trở lại làm việc sau Tết cao, nhiều doanh nghiệp ngoài việc thưởng Tết từ 1-2 tháng lương còn có thêm các chính sách hỗ trợ khác.
Ông Nguyễn Hải Tiến, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hải Phát cho biết, là một doanh nghiệp dệt may chuyên gia công sản xuất các đơn hàng xuất khẩu, Công ty Hải Phát có số lượng gần 300 lao động. Năm nay để động viên anh em cũng như nhờ doanh nghiệp có thêm nhiều đơn hàng, dự kiến thưởng Tết của doanh nghiệp sẽ là trung bình 2 tháng lương/lao động, cao nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, đối với mỗi lao động có quê xa, Công ty sẽ có 2 chuyến xe để đưa lao động về quê ăn Tết với điểm trả lao động xa nhất là Hà Tĩnh, ngày 7 tháng Giêng (Âm lịch), Công ty cũng sẽ có 2 chuyến xe đón lao động trở lại làm việc.
Cho biết thêm về tình hình kinh doanh trong năm tới, ông Tiến cũng cho biết đến thời điểm này, Công ty đã đàm phán và ký kết được thêm 3 đơn hàng mới, ngoài các đơn hàng cũ đang thực hiện. Điều này đảm bảo Công ty sẽ có đủ lượng đơn hàng để sản xuất cho đến hết quý I/2019.
Còn theo bà Vũ Thị Liên Minh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên, năm nay người lao động trong công ty sẽ được thưởng trung bình khoảng 10 triệu đồng/người, cao nhất lên tới 30 triệu đồng/người vào dịp tết Dương lịch. Về thưởng tết Nguyên đán, trung bình khoảng 30 triệu đồng/người, cao nhất lên tới 60 triệu đồng/người.
Theo ông Tống Văn Lai, Phó Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), do Bộ luật Lao động không quy định doanh nghiệp bắt buộc phải có thưởng Tết, các khoản thưởng này nằm trong thỏa ước lao động tập thể ký giữa chủ sử dụng lao động và tổ chức công đoàn. Vì vậy, tuỳ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh năm qua để các bên thương lượng và đưa mức thưởng cuối năm. Hiện Cục đã có văn bản đề nghị các tỉnh báo báo cáo tình hình lương, thưởng Tết cho công nhân, lao động trước ngày 20/12 và dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 12.
Tin liên quan

Vietjet mở lối khám phá thung lũng Swan: Thiên đường cho kẻ mộng mơ và tín đồ ẩm thực
16:28 | 30/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Không có sự khác biệt nào giữa một tỷ phú với một bác tài Tuk tuk trong thế giới AI
14:19 | 26/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Binh đoàn 20 bàn giao công trình sửa chữa nhà đồng đội
17:26 | 25/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2025 sẵn sàng “vươn mình” cùng “bệ phóng” chính sách
16:32 | 22/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

“Mở khóa” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ: Sữa Việt tạo tiếng vang tại sân chơi toàn cầu
10:28 | 21/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet đồng hành cùng người hâm mộ đến K-Star Spark 2025 tại Hà Nội
20:46 | 20/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Từ số hóa đến cá nhân hóa: Gen Y và Gen Z đang tái định hình thị trường bảo hiểm Việt Nam
20:47 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

HDBank hợp tác BIDV triển khai nguồn vốn quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững
11:20 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững
18:33 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Cần cơ chế “mở khóa” để nhà ở xã hội không bị đẩy lên cao
18:15 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh đã có sản phẩm xuất khẩu
14:29 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Ngành ngân hàng dẫn đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp
10:16 | 11/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Xuất khẩu tăng, nhưng dệt may vẫn đứng trước bài toán đổi hướng
08:57 | 10/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Người nộp thuế không phải điều chỉnh thông tin khi địa bàn hành chính thay đổi

Bài 1: Bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá, trị giá hơn 65 tỷ đồng

Mặt hàng kính ô tô phù hợp phân loại nhóm 87.08

Nâng chất sản phẩm, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP qua thương mại điện tử

Việt Nam có 5 tỷ phú USD trong danh sách của Forbes

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Lộ trình chuyển đổi toàn diện cho hộ, cá nhân kinh doanh
13:42 | 24/06/2025 Infographics

Người nộp thuế không phải điều chỉnh thông tin khi địa bàn hành chính thay đổi

Chuyển Hải quan Hải Dương và Hải quan Thái Bình về các chi cục mới

Tập trung thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

Sẵn sàng hoạt động theo mô hình chính quyền 2 cấp

Tờ khai luồng Đỏ qua Hải quan khu vực IX chỉ chiếm 3,3%

Hải quan sẵn sàng triển khai ngay mô hình tổ chức mới kể từ 1/7

Việt Nam có 5 tỷ phú USD trong danh sách của Forbes

Vinh danh 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2025

Viettel khẳng định vị thế dẫn đầu tại giải thưởng công nghệ uy tín thế giới

Doanh nghiệp khu công nghiệp chuyển hướng sang chiến lược linh hoạt

Samsung Solve for Tomorrow 2025 khơi dậy đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ

Vinh danh gần 200 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hành ESG và đổi mới sáng tạo

Mặt hàng kính ô tô phù hợp phân loại nhóm 87.08

Thuế GTGT hàng nhập trị giá thấp gửi qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh

Hải quan khu vực IV hướng dẫn nội dung mới về thuế Giá trị gia tăng, thuế XNK

Áp dụng thuế GTGT đối với thiết bị điện tử gia dụng và chuyên dùng

Thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng đến hết 31/12/2026

Sử dụng tài khoản định danh của tổ chức trong giao dịch thuế điện tử từ 1/7/2025

“Cửa sáng” cho nông sản Việt vào Nhật

Thông tư 40 mở đường tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu

Giá mủ lập đỉnh: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Tìm giải pháp logistics tối ưu thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa bền vững

Doanh nghiệp xuất khẩu vay vốn tăng hơn 50%

Doanh nghiệp chọn “lối thoát” xuất khẩu cá ngừ

Trung tâm Giao dịch bất động sản dự kiến vận hành vào đầu năm 2026

Sáp nhập tỉnh/thành: Cơ hội rõ rệt cho thị trường bất động sản

Phân khúc bán lẻ đang phục hồi tốt hơn kỳ vọng

Tháng cao điểm, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ ngày 01/7/2025
