Tây Ninh: Kiểm soát biên giới phòng chống dịch nhưng vẫn đảm bảo hoạt động XNK thông suốt

08:11 | 10/04/2021

(HQ Online) - Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trước tình hình dịch bệnh đang gia tăng tại Campuchia, Tây Ninh bên cạnh việc siết chặt kiểm soát biên giới, nâng mức phòng chống dịch lên mức cao nhất nhưng vẫn đảm bảo tạo thuận lợi cho hoạt động XNK.

Những chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống tham nhũng của Bộ Tài chính
Kiểm soát chặt cá tầm nhập khẩu ngay tại biên giới
“Nóng” vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới Tây Ninh
Công chức Hải quan cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) kiểm tra hàng hóa xuất khẩu. 	Ảnh: T.D
Công chức Hải quan cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) kiểm tra hàng hóa xuất khẩu. Ảnh: T.D

Mạnh tay với đối tượng nhập cảnh trái phép

Tây Ninh với đặc điểm có 16 cửa khẩu, trong đó có 3 cửa khẩu quốc tế và nhiều đường mòn lối mở, địa hình bằng phẳng, thuận tiện qua lại. Tuy nhiên, đây là thách thức lớn đối với tỉnh trong phòng chống dịch bệnh, nhất là trong thực hiện cách ly người nhập cảnh và phòng chống người nhập cảnh trái phép.

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, thời gian qua tỉnh đã tập trung chỉ đạo các lực lượng công an, quân sự, biên phòng và các huyện tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên tuyến biên giới, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kiểm soát biên giới nhiều tầng, nhiều lớp; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Bảo đảm công tác tuần tra, kiểm soát gắn với công tác phòng chống dịch liên tục.

Hiện trên toàn tuyến biên giới Tây Ninh ngoài 29 điểm cảnh giới, 16 trạm kiểm soát biên phòng còn có 123 chốt kiểm soát luôn thường trực 24/24h trên tuyến biên giới, góp phần hiệu quả trong công tác phòng dịch, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xuất nhập cảnh trái phép qua lại biên giới.

Tuy nhiên, vấn đề nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt sau khi Campuchia xuất hiện những trường hợp dương tính với Covid-19. Phó Chủ tịch thường trực UBND, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tây Ninh Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Tây Ninh đang phải “phòng thủ từ xa” với hoạt động nhập cảnh hợp pháp, lại phải “phản công trực diện” đối với hoạt động nhập cảnh trái phép. Vì vậy, Tây Ninh đang rất cần sự hỗ trợ, giúp sức từ nhiều ngành, nhiều cấp, để nguồn lực tại chỗ được củng cố mạnh hơn, thực hiện sứ mệnh chốt chặn dịch bệnh ngoài lãnh thổ xâm nhập hiệu quả hơn.

Kiểm soát chặt tại cửa khẩu

Tại buổi làm việc cuối tháng 3/2021 vừa qua tại Tây Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đề nghị các lực lượng tại các cửa khẩu quản chặt các đường biên giới, đặc biệt là đường mòn lối mở. Lưu ý đến nhập cảnh trái phép qua đường bộ, đường thủy. Cùng với đó, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt là những đối tượng, tổ chức đưa đón nhập cảnh trái phép. Các địa phương giáp ranh với địa phương của nước bạn lập quy chế phối hợp về công tác phòng chống dịch.

Hiện bình quân mỗi ngày có khoảng 30 người nhập cảnh qua các cửa khẩu tại Tây Ninh, có ngày cao điểm lên đến hàng trăm người. Bên cạnh đó, lưu lượng xe container vận chuyển hàng hóa liên tục nên song song với công tác phòng chống dịch bệnh, đòi hỏi công tác thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu được đảm bảo.

Đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, trong thời gian tới, tại các cửa khẩu, bên cạnh phối hợp phòng chống dịch Covid -19 xâm nhập, lây lan trên địa bàn quản lý, đơn vị tiếp tục công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, hành lý xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh đã được các đơn vị trực thuộc tăng cường thực hiện hiệu quả. Trong đó, tập trung chú ý các đối tượng là lái xe, cư dân vùng biên giới, các phương tiện thường xuyên qua lại cửa khẩu để giao nhận hàng hóa và một số hàng hóa trọng điểm như: pháo nổ, ma túy, thuốc lá, rượu, bia, vàng, ngoại tệ, hàng điện tử, dược liệu, mỹ phẩm, đường cát, bột ngọt, bánh kẹo, nước ngọt, hàng may mặc... và một số hàng hóa tiêu dùng khác.

Ngoài ra, tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ hải quan, kiểm tra, giám sát ngăn chặn, xử lý kịp thời hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng miễn thuế. Cùng với đó, đơn vị tập trung chỉ đạo Đội kiểm soát phòng, chống ma túy phối hợp chặt chẽ với các chi cục tăng cường thu thập thông tin, kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, tiền chất xuất nhập khẩu, đồng thời triển khai thực hiện tốt quy chế đã ký kết với các ngành chức năng...

Theo thống kê của các lực lượng chức năng, từ tháng 1/2020 đến 3/2021, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện, bắt giữ 328 vụ với 576 đối tượng nhập cảnh trái phép. Trong đó, đã khởi tố 13 vụ với 36 đối tượng, xét xử 3 vụ với 6 đối tượng. Đồng thời, xử phạt vi phạm hành chính 298 vụ với 504 đối tượng, phạt tù 6 đối tượng với mức hình phạt từ 5 năm trở lên. Ngoài ra, trục xuất 41 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Trong đó, 3 tháng đầu năm 2021, các lực lượng tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ 129 vụ với 201 đối tượng. Đồng thời, đã khởi tố 2 vụ với 4 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép…

Thu Dịu