“Nóng” vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới Tây Ninh

07:44 | 29/01/2021

(HQ Online) - Khu vực các cửa khẩu biên giới Tây Nam, trong đó Tây Ninh luôn là điểm nóng về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa nói chung và vận chuyển trái phép tiền, ngoại tệ nói riêng.

Hải quan Tây Ninh khởi tố nhiều vụ vận chuyển trái phép tiền qua biên giới
Các tỉnh biên giới Tây Nam: Siết chặt đường mòn lối mở, ngăn chặn nhập cảnh trái phép
An Giang: Ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua biên giới
Đối tượng và tang vật vụ vận chuyển trái phép tiền và ngoại tệ do Chi cục  Hải quan Xa Mát bắt giữ.
Đối tượng và tang vật vụ vận chuyển trái phép tiền và ngoại tệ do Chi cục Hải quan Xa Mát bắt giữ.

Cất giấu tiền tệ trong xe hàng

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài Trần Đình Kha cho biết, hiện nay hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu chủ yếu là hàng quá cảnh với trên 400 chuyến mỗi ngày. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, việc giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu được thực hiện theo hình thức trao đổi tài xế không tiếp xúc tại khu vực vùng đệm cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Thời gian gần đây tại khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát tình hình vận chuyển trái phép tiền, ngoại tệ đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là dịp cuối năm, gần tết Nguyên đán. So với các loại hàng hóa vận chuyển trái phép qua biên giới thì tiền, ngoại tệ không cồng kềnh, lại có giá trị lớn và thù lao thuê vận chuyển rất cao nên đã thu hút khá nhiều người tham gia vào hoạt động này. Xuất hiện tình trạng một số đối tượng là các tài xế phương tiện vận tải lợi dụng việc giao nhận hàng hóa không qua tiếp xúc để cất giấu tiền, ngoại tệ từ Campuchia thẩm lậu vào Việt Nam nhằm trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng cũng như gây khó khăn trong công tác xử lý đối tượng chủ mưu.

Tuy nhiên, các chiêu thức, thủ đoạn trên của các đối tượng đã không qua mắt được các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu biên giới. Điển hình, vào ngày 27/12/2020, tại cửa khẩu quốc tế Xa Mát, Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát đã chủ trì phối hợp cùng lực lượng Biên phòng kiểm tra xe đầu kéo do ông Lê Văn Chung điều khiển vận chuyển mì lát nhập khẩu từ Campuchia về Việt Nam, phát hiện trong cabin tài xế có gần 1,8 tỷ đồng và trên 7.800 USD. Đối tượng khai nhận là do giao nhận không tiếp xúc, chỉ biết lái xe từ khu vực giao nhận hàng vào Việt Nam nên không biết số tiền trên.

Thế nhưng, tại thời điểm kiểm tra, ông Lê Văn Chung không xuất trình được giấy tờ hợp pháp chứng minh số tiền trên. Với hành vi mang tiền Việt Nam nhập cảnh vượt quá quy định không khai báo hải quan, bị bắt quả tang, Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án, chuyển hồ sơ vụ việc, phương tiện và tang vật cho Công an huyện Tân Biên tiếp tục xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 11/12, tại luồng nhập cư dân biên giới Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài chủ trì phối hợp với Đội Kiểm soát, Cục Hải quan Tây Ninh và Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài phát hiện đối tượng Trần Thanh Tòng, sinh năm 1961, ngụ tại, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh vận chuyển trái phép 132,96 triệu đồng qua biên giới. Qua điều tra ban đầu, đối tượng Trần Thanh Tòng là chủ hàng thường xuyên có hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa với các bạn hàng bên Campuchia, sau khi chở hàng tới khu vực cột mốc biên giới Việt Nam – Campuchia để trao đổi, khi quay trở lại đã đem theo số tiền trên giấu trong túi nylon màu đen, bỏ trong túi quần. Toàn bộ số tiền trên không có chứng từ hợp pháp và không thực hiện khai báo hải quan.

Kiểm soát chặt khu vực cửa khẩu

Theo đánh giá của lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh, thời gian qua, qua kiểm soát phát hiện, phương thức, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là cất giấu ngoại tệ trong người, trong xe ô tô cá nhân khi nhập cảnh. Lợi dụng cơ chế miễn khai đối với ngoại tệ mang theo trong định mức, các đối tượng nhờ khách xuất nhập cảnh hoặc cư dân biên giới mang hộ, hoặc để lẫn ngoại tệ trong hành lý nhằm trốn tránh sự kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, tại khu vực giáp biên xuất hiện một số đối tượng chuyên "chẻ" thuê ngoại tệ cho các đối tượng là con bạc tại các casino, hoặc các đối tượng khác mang theo các đường mòn cánh gà hai bên cửa khẩu, nhất là 2 cửa khẩu quốc tế Xa Mát và cửa khẩu Mộc Bài.

Nhưng hiện nay, theo Phó cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh, thông thường vào thời điểm gần tết Nguyên đán, cùng với nhu cầu hàng hóa tăng cao, các đối tượng lợi dụng để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền và ngoại tệ. Tuy nhiên, hiện nay, thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các cơ quan, ban ngành quản lý biên giới chặt chẽ nên hàng hóa thẩm lậu không đi được qua các tuyến đường mòn, lối mở mà có thể các đối tượng sẽ chuyển hướng “tập kích” vào các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Tây Ninh.

Để ngăn chặn, Cục Hải quan Tây Ninh sẽ tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, quản lý rủi ro ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả trên cơ sở nâng cao chất lượng thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ hải quan. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn nhằm góp phần phòng, chống có hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ và ma túy.

Thu Dịu