Facebook Twitter youtube Tiktok

Tăng tốc mở cửa thị trường xuất khẩu cho gỗ Việt

(HQ Online) - Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan khẳng định, sau khi thu về kết quả tích cực nửa đầu năm, XK gỗ và lâm sản Việt Nam dự kiến “về đích” cả năm 2021 khoảng 15,5 tỷ USD, tăng 1,5 tỷ USD so với mục tiêu đặt ra ban đầu.
Tìm chỗ đứng cạnh tranh xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt
Tập trung xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường xuất khẩu cho gỗ Việt
Xuất khẩu gỗ tăng trưởng cao trong dịch bệnh
Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT).
Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT).

XK gỗ và lâm sản nửa đầu năm 2021 ước đạt 8,71 tỷ USD, tăng 61,6% so với cùng kỳ năm 2020, xuất siêu khoảng 7,2 tỷ USD. Đâu là yếu tố chính giúp ngành gỗ đạt được kết quả ấn tượng như vậy, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đã và đang gây ra không ít khó khăn cho giao thương toàn cầu, thưa ông?

Thời gian qua, dù kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam có nhiều khó khăn, song DN ngành gỗ đã có sự ổn định sản xuất, chế biến, tiêu thụ và đặc biệt là trong XK.

Thị trường mặt hàng đồ gỗ thế giới rất lớn, trong khi thị phần của Việt Nam hiện mới chiếm 6-7%, còn rất nhiều dư địa để phát triển. Nguồn nguyên liệu trong nước hiện nay đã bắt đầu dần ổn định. Tỷ trọng nguồn nguyên liệu trong nước đóng góp vào trị giá XK từng bước được nâng lên.

Một yếu tố quan trọng nữa là các DN đã từng bước tận dụng tốt các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương mà Việt Nam ký kết thời gian qua. Các DN ngành gỗ đã tận dụng rất tốt để có những cơ hội bứt phá tăng trưởng tốt; từ việc xác định rõ nhu cầu của thị trường tăng cao, thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản rồi đến việc đổi mới các phương thức quản trị DN.

Việc áp dụng các hình thức thương mại điện tử nhằm quảng bá, bán sản phẩm trên nền tảng trực tuyến cũng như qua các trang mạng xã hội… đã giúp ngành gỗ tận dụng được rất nhiều cơ hội.

Ông đánh giá như thế nào về khả năng quản trị và cơ cấu lại mô hình hoạt động của DN chế biến, XK gỗ Việt Nam cho phù hợp với yêu cầu thay đổi của thị trường thế giới trước tác động của đại dịch Covid-19?

Nửa đầu năm nay, các thị trường XK gỗ và lâm sản chính của Việt Nam gồm: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc, với trị giá XK ước đạt trên 7,68 tỷ USD, chiếm khoảng 89% tổng kim ngạch XK của cả nước.

Toàn ngành gỗ xuất siêu 7,2 tỷ USD, tăng 67,4% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, cả năm 2021, XK ước đạt khoảng 15,5 tỷ USD, tăng khoảng 17% so với năm 2020; NK đạt khoảng 3 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2020.

Vấn đề quản trị DN hiện nay đã được các DN quan tâm và đổi mới rất nhiều. Các DN cũng rất sáng tạo trong chuyển đổi mô hình, tái cơ cấu hoạt động của DN. Quan trọng hơn nữa là các DN cũng đã thiết lập được những kênh bán hàng rất mới. Ở đây, vai trò của hiệp hội rất quan trọng. Hiệp hội đã phối hợp chặt chẽ với các DN để có nhiều sáng kiến giúp DN tiếp cận được các thị trường quốc tế nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Xin ông cho biết, FTA Việt Nam-EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 đã tác động như thế nào tới XK gỗ và lâm sản của Việt Nam sang thị trường EU, đặc biệt trong nửa đầu năm nay?

6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng XK sang thị trường EU rất ấn tượng, lên tới trên 54% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi những năm trước đó là 2019, 2020 không có sự tăng trưởng cao như vậy, thậm chí có những thời điểm XK còn tăng trưởng âm.

Nói như vậy để thấy rằng, 6 tháng đầu năm nay, XK sang thị trường EU đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Một trong những nguyên nhân là ngành gỗ Việt Nam đã tận dụng khá tốt EVFTA.

Tính đến hết năm 2020, ngành gỗ Việt Nam đã nhận được 63 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 327,7 triệu USD và dự báo xu hướng FDI rót vốn vào ngành gỗ Việt sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nhìn từ việc DN FDI đầu tư, theo ông các DN chế biến, XK gỗ của Việt Nam cần rút ra bài học, tập trung đầu tư then chốt vào những vấn đề nào để nâng cao sức cạnh tranh?

iệt Nam luôn luôn đối xử công bằng giữa các DN FDI và DN trong nước. Các DN FDI đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước nói chung, ngành gỗ nói riêng. Giữa các DN với nhau, DN Việt Nam cũng nên coi các DN FDI là những đối tác, đồng thời là đối trọng để làm mốc phấn đấu, nâng cao vị thế của mình hơn nữa.

Có 3 điểm mà DN Việt cần tập trung đầu tư khi nhìn lại những đầu tư của DN FDI. Thứ nhất, trình độ công nghệ, trang thiết bị của các DN FDI đảm bảo tốt hơn và DN Việt nên học hỏi. Thứ hai, trình độ quản trị DN của các DN FDI rất cao. Họ mang được những ưu việt, tiên tiến của thế giới về Việt Nam. Thứ ba, các DN FDI đào tạo nguồn nhân lực rất bài bản.

Các DN Việt Nam cũng nên quan tâm vào những yếu tố đó, nâng cao sức cạnh tranh cũng như nâng cao hiệu quả trong quá trình đầu tư.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng hướng tới mục tiêu XK khoảng 15,5 tỷ USD trong năm nay, xin ông chia sẻ rõ hơn thời gian tới, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ tham mưu cho Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ những giải pháp nào để có thể hỗ trợ cho các DN gỗ trong nước tìm kiếm được cơ hội XK trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động?

Thứ nhất, Tổng cục Lâm nghiệp đang được giao xây dựng Nghị định về một số cơ chế, chính sách trong lâm nghiệp, trong đó có xác định một số cơ chế, chính sách cho ngành chế biến gỗ.

Thứ hai, Tổng cục Lâm nghiệp cũng đang xây dựng Đề án phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ hiệu quả, bền vững trong giai đoạn 2021-2030 và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2021. Ngoài ra, Tổng cục sẽ tiếp tục nắm bắt thông tin từ các DN để kịp thời tham mưu Bộ, báo cáo Chính phủ nhằm hỗ trợ các DN ngành gỗ có ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua .

Kết nối, mở cửa thị trường là yếu tố rất quan trọng. Do đó, thời gian tới, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ đứng ở vai trò các cơ quan nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục đàm phán với các quốc gia là những thị trường tiềm năng, ký kết được những biên bản ghi nhớ, hợp tác trong các hoạt động chế biến và thương mại lâm sản.

Tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với các hiệp hội triển khai tốt các hoạt động về xúc tiến thương mại, mở cửa thị trường từng bước đưa sản phẩm sang nhiều quốc gia hơn và trong một quốc gia thì sẽ được mở rộng tiêu thụ hơn.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Nguyễn (thực hiện)

Tin liên quan

Thủy sản Việt Nam duy trì vị trí đối tác lớn thứ 5 tại Singapore

Thủy sản Việt Nam duy trì vị trí đối tác lớn thứ 5 tại Singapore

(HQ Online) - Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm thị phần 9,46%.
(Infographics) Gần 403 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tính đến giữa tháng 7/2024

(Infographics) Gần 403 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tính đến giữa tháng 7/2024

(HQ Online) - Từ đầu năm đến 15/7, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt gần 403 tỷ USD, tăng 56,7 tỷ USD so với cùng kỳ 2023, theo số liệu thống kê Tổng cục Hải quan vừa công bố.
Thương mại Việt - Pháp đạt gần 2,5 tỷ USD trong nửa đầu năm

Thương mại Việt - Pháp đạt gần 2,5 tỷ USD trong nửa đầu năm

(HQ Online) - Pháp là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu với kim ngạch song phương đạt hàng tỷ USD/năm.
Nửa năm, chi hơn 54 tỷ USD nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử

Nửa năm, chi hơn 54 tỷ USD nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử

(HQ Online) - Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của nước ta, theo thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan.
(Infographics) Kim ngạch XNK Việt Nam-Trung Quốc đạt hơn 94 tỷ USD trong nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kim ngạch XNK Việt Nam-Trung Quốc đạt hơn 94 tỷ USD trong nửa đầu năm 2024

(HQ Online) - Hết tháng 6/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) giữa Việt Nam – Trung Quốc đạt 94,53 tỷ USD, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Đến giữa tháng 7, xuất nhập khẩu đạt hơn 400 tỷ USD

Đến giữa tháng 7, xuất nhập khẩu đạt hơn 400 tỷ USD

(HQ Online) - Đến giữa tháng 7/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt gần 403 tỷ USD, theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất được Tổng cục Hải quan công bố ngày 18/7.
Hàng hóa Trung Quốc ùn ùn về Việt Nam trong nửa đầu năm 2024

Hàng hóa Trung Quốc ùn ùn về Việt Nam trong nửa đầu năm 2024

(HQ Online) - 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam tăng trưởng mạnh hàng chục phần trăm so với cùng kỳ 2023.
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(HQ Online) - Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024, theo thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan.
(Infographics) Hơn 369 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu trong nửa đầu năm 2024

(Infographics) Hơn 369 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu trong nửa đầu năm 2024

(HQ Online) - 6 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đạt 369,62 tỷ USD, tăng 16% (tương ứng tăng 51,08 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước, theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
(Infographics) Tổng quan xuất nhập khẩu Việt Nam - Lào trong 6 tháng đầu năm 2024

(Infographics) Tổng quan xuất nhập khẩu Việt Nam - Lào trong 6 tháng đầu năm 2024

(HQ Online) - Hết tháng 6 đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào đạt 927,6 triệu USD, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 51 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 51 tỷ USD

(HQ Online) - Kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 6 có giảm nhẹ những vẫn ở mức cao, theo số liệu thống kê sơ bộ Tổng cục Hải quan mới công bố.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm tăng trưởng nhờ sự phục hồi từ thị trường

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm tăng trưởng nhờ sự phục hồi từ thị trường

(HQ Online) - 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 7,4 tỷ USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm 2023.
Xuất khẩu cao su tăng mạnh trong tháng 6

Xuất khẩu cao su tăng mạnh trong tháng 6

(HQ Online) - Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu cao su của Việt Nam trong tháng 6/2024 đạt khoảng 150 nghìn tấn, trị giá 238 triệu USD, tăng 77,6% về lượng và tăng 76,6% về trị giá so với tháng 5/2024.
Cơ hội cho xuất khẩu cá tra khi có FTA Việt Nam - Mercosur

Cơ hội cho xuất khẩu cá tra khi có FTA Việt Nam - Mercosur

(HQ Online) - Việt Nam đang trong quá trình thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ, để đưa FTA này thành động lực khai thác thị trường xuất khẩu khu vực Mỹ Latinh.
(Infographics) 7 nhóm hàng xuất nhập khẩu tỷ đô giữa Việt Nam và Hàn Quốc

(Infographics) 7 nhóm hàng xuất nhập khẩu tỷ đô giữa Việt Nam và Hàn Quốc

(HQ Online) - Hết tháng 5/2024, có 7 nhóm hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan. Trong đó, hàng xuất khẩu của Việt Nam có 4 nhóm tỷ đô.
Hàn Quốc đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Hàn Quốc đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(HQ Online) - Nhiều năm qua, Hàn Quốc duy trì vai trò là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương hàng chục tỷ USD/năm.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Tin mới

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 59 phát hành ngày 23/7/2024

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 59 phát hành ngày 23/7/2024

Tạp chí Hải quan số 59 (3396) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
Nửa đầu năm 2024, 19 tập đoàn, tổng công ty đã thực hiện đầu tư 66.960 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2024, 19 tập đoàn, tổng công ty đã thực hiện đầu tư 66.960 tỷ đồng

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2024 của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN, giá trị thực hiện đầu tư của 19 tập đoàn, tổng công ty tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
Thêm 15 chất vào danh mục chất ma túy

Thêm 15 chất vào danh mục chất ma túy

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp các lực lượng chức năng đấu tranh, khám phá thành công 17.129 vụ.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố sáu luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7.
(Infographics) Xây dựng và phát triển nền đối ngoại mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

(Infographics) Xây dựng và phát triển nền đối ngoại mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

Tổng Bí thư khái quát nội hàm cơ bản của nền đối ngoại, ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam,” "gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển," thấm đượm tâm hồn và cốt cách của dân tộc Việt Nam.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024) có các tin chính sau:
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần2tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024) có các tin chính sau:
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
Phiên bản di động