Tân cảng Hiệp Phước - kỳ vọng giảm tải cho cảng Cát Lái

16:57 | 21/04/2021

(HQ Online) - TPHCM vừa hoàn thành việc nạo vét lòng sông Soài Rạp, cảng Tân cảng - Hiệp Phước khai thác các tàu có trọng tải lớn, lên đến 50.000 DWT, kỳ vọng sẽ giảm tải cho cảng Cát Lái.

Tân cảng Hiệp Phước - kỳ vọng giảm tải cho cảng Cát Lái
Tân cảng - Hiệp Phước đón tàu có tải trọng lớn

Theo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, trong Quý 1/2021, diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn nhiều biến động khó lường, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các giải pháp tối ưu để kết nối chuỗi cung ứng cho thị trường xuất nhập khẩu tại khu vực phía Nam. Trước tình hình đó, cảng Tân Cảng - Hiệp Phước vẫn đảm bảo duy trì sản xuất song song với công tác kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, không ngừng nâng cao năng suất xếp dỡ, đạt cao nhất lên tới 118 container/giờ/tàu), đầu tư cơ sở hạ tầng để sẵn sàng tiếp nhận và khai thác các tàu có trọng tải lớn, lên đến 50.000 DWT.

Trong quý 1/2021, Tân cảng - Hiệp Phước đã đón 3 hãng tàu mới: NINGBO OCEAN SHIPPING và CU Lines Vietnam; ZHONGGU – nâng tầm quan trọng của Tân cảng - Hiệp Phước trong giải pháp kết nối hàng hóa xuấtnhập khẩu trong khu vực nội Á, đặc biệt là giữa Việt Nam- Trung Quốc.

Được định vị là khu vực giảm tải tốt nhất cho cảng Tân Cảng – Cát Lái và cụm cảng Cái Mép trong việc giao nhận trực tiếp và đóng ghép hành lạnh, Tân cảng -Hiệp Phước cung cấp các lợi thế tối ưu về thời gian và chi phí khi đưa tàu vào làm hàng tại cảng, như: Không hạn chế về thời gian hạ bãi chờ xuất sớm, miễn phí lưu bãi container; miễn phí vận chuyển container hàng bằng sà lan qua lại giữa Tân cảng -Hiệp Phước và Tân Cảng – Cát Lái, ICD liên kết để phục vụ xuất, nhập tàu tại Tân cảng - Hiệp Phước. Miễn phí vận chuyển container rỗng bằng sà lan từ Cát Lái đến Tân cảng - Hiệp Phước để đóng hàng sau đó xuất tàu.

Đặc biệt, theo chính sách mới được áp dụng từ 1/4/2021, Tân cảng - Hiệp Phước miễn phí vận hành 12 giờ cho container lạnh hạ bãi tại Tân cảng - Hiệp Phước và chuyển xuất tàu tại Tân cảng - Cát Lái.

Hơn nữa, ưu thế về vị trí chiến lược – cách trung tâm TPHCM 10 km, nằm ngay khu Công nghiệp Hiệp Phước và gần các kho chứa hàng đông lạnh, cùng với sự gia tăng xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, đã cộng hưởng cho tiềm lực phát triển của Tân cảng - Hiệp Phước trở thành đầu mối kết nối và là địa điểm thông quan hàng hóa thuận lợi tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng trọng điểm ĐBSCL. Cùng với lượng rỗng ổn định của các hãng tàu lớn: Cosco, TSL, Wanhai, OOCL, One...sẽ 4 hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Lê Thu