Tám kiến nghị của doanh nghiệp thuỷ sản nhằm khắc phục khó khăn

11:33 | 27/03/2020

(HQ Online) - Đơn hàng giảm, sản xuất đình trệ, các doanh nghiệp (DN) thuỷ sản vừa đưa ra 8 kiến nghị với lãnh đạo các cấp nhằm hỗ trợ DN vuột qua khó khăn của dịch bệnh.

tam kien nghi cua doanh nghiep thuy san nham khac phuc kho khan
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: T.H

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), VASEP đã tập hợp báo cáo về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất và XK thủy sản Việt Nam và đưa ra một số đề xuất, kiến nghị nhằm giúp DN thủy sản tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để kịp thời ổn định hoạt động kinh doanh xuất khẩu.

Cụ thể, DN kiến nghị Chính phủ xem xét đề nghị Tổng liên đoàn lao động miễn nộp kinh phí Công đoàn (2% quỹ lương) trong năm 2020, và tạm dừng việc đóng BHXH đến cuối năm 2020, không tính lãi nộp chậm;

DN kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài chính xem xét giảm 50% thuế TNDN năm 2020 cho các DN nói chung và DN thuỷ nói riêng; Chính phủ và Bộ Công Thương xem xét giảm giá điện cho các nhà máy sản xuất, kho lạnh trữ hàng và cho phép gia hạn thời gian thanh toán tiền điện.

Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải tạm ngưng thu phí BOT đến hết 2020 để giảm chi phí vận chuyển.

Đặc biệt, Chính phủ và các bộ giảm tần suất và số lượng các cuộc thanh tra - kiểm tra thường xuyên và đột xuất nhằm giảm áp lực về thời gian và nhân lực cho các DN thủy sản.

Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước: chỉ đạo các ngân hàng cổ phần nhà nước, ngân hàng thương mại có gói hỗ trợ cho vay lãi suất thấp cho các DN và tạo điều kiện cho các DN có thể tiếp cận với gói vay lãi suất ưu đãi này.

Đề nghị các ngân hàng cho gia hạn nợ, không chuyển thành nợ xấu, không phạt nợ quá hạn tạo điều kiện cho DN tiếp tục sản xuất. Đề xuất các ngân hàng giảm các loại phí khi DN giao dịch với ngân hàng và tạo điều kiện cho DN tiếp cận được gói vay lãi suất ưu đãi. Đề xuất Chính phủ ban hành chính sách khuyến khích xuất khẩu cho bối cảnh 2020-2021, giảm thiểu các thủ tục hành chính.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đáp ứng cho sản xuất xuất khẩu của các DN sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có kế hoạch và quy hoạch về vùng nuôi nguyên liệu tôm, cá tra. Đồng thời, hỗ trợ cho người nuôi để khuyến khích người nuôi tiếp tục thả giống mới trong thời gian này.

Bên cạnh đó, cần sửa đổi và cải cách các quy định kiểm soát nhập khẩu hàng thủy sản cho mục đích sản xuất xuất khẩu và gia công xuất khẩu để tạo thuận lợi cho DN sản xuất và xuất khẩu hàng hoá.

Theo phản ảnh của các DN, do tác động của dịch Covid-19, đặc biệt trong giai đoạn hai tuần đầu tháng 3/2020, hoạt động sản xuất, kinh doanh và XK của các DN thủy sản đang bị ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng.

Cho tới thời điểm hiện nay, đa số DN đã bị sụt giảm từ 35 đến 50% đơn hàng do bị hủy, lùi đơn hàng hoặc thiếu nguyên liệu. Lượng hàng thành phẩm tồn kho lớn, nhiều lô hàng xuất - nhập đang bị trì hoãn, khách hàng chậm thanh toán ảnh hưởng tới vòng quay vốn lưu động và lịch thanh toán nợ vay đến hạn trong tháng 3, 4 và 5/2020, doanh thu XK cũng đã giảm đáng kể.

Cho tới thời điểm này, phần lớn các DN thủy sản đều bị ảnh hưởng sản xuất do thiếu nguyên liệu (ngoại trừ DN cá tra), các đơn hàng phục vụ cho ngành dịch vụ thực phẩm cũng bị đình trệ, chỉ duy trì đơn hàng cho phân khúc bán lẻ...

Lê Thu