Facebook Twitter youtube Tiktok

Sự chia rẽ của GOP trong nỗ lực cuối cùng “lật kèo” bầu cử tổng thống Mỹ

Kế hoạch thách thức kết quả bầu cử của nhóm 11 Thượng nghị sỹ đương nhiệm và đắc cử của đảng Cộng hòa được dự báo sẽ không thành công, nhưng động thái này sẽ khoét sâu thêm sự chia rẽ nội bộ GOP.

Nhóm 11 thượng nghị sỹ đương nhiệm và đắc cử của đảng Cộng hòa (GOP) cho biết họ sẽ bỏ phiếu phản đối lá phiếu đại cử tri đoàn ở một số bang trong cuộc họp chung của Quốc hội Mỹ ngày 6/1 tới, viện dẫn những lá phiếu này sẽ không “được xác nhận một cách hợp pháp” nếu Quốc hội không chỉ định một ủy ban khẩn cấp để tiến hành xác minh lại kết quả bầu cử.

Nhóm 11 thượng nghị sỹ đương nhiệm và đắc cử của GOP cho biết họ sẽ bỏ phiếu phản đối lá phiếu đại cử tri đoàn ở một số bang trong cuộc họp chung của Quốc hội Mỹ ngày 6/1 tới. Ảnh: Fox News
Nhóm 11 thượng nghị sỹ đương nhiệm và đắc cử của GOP cho biết họ sẽ bỏ phiếu phản đối lá phiếu đại cử tri đoàn ở một số bang trong cuộc họp chung của Quốc hội Mỹ ngày 6/1 tới. Ảnh: Fox News

Mặc dù được dự báo sẽ không thành công, nhưng tất cả những thách thức này có thể làm chậm quá trình xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden và tạo cơ hội cho các đồng minh của ông Trump thể hiện lòng trung thành với Tổng thống sắp mãn nhiệm.

Động thái này cũng khoét sâu thêm những bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa trong việc có chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020 là hợp pháp hay không. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và một số lãnh đạo khác của GOP tại Thượng viện đã chúc mừng Tổng thống đắc cử đảng Dân chủ Joe Biden và kêu gọi các đồng nghiệp không nên tham gia vào các nỗ lực nhằm gây tranh cãi về kết quả bầu cử.

Theo luật, Quốc hội Mỹ sẽ tổ chức phiên họp chung vào ngày 6/1 tới để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden với 306 phiếu đại cử tri trước Tổng thống Trump với 232 phiếu. Sự phản đối của các Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa dự kiến sẽ khiến lưỡng viện quốc hội phải tranh luận và đi đến cuộc bỏ phiếu về vấn đề này.

Những nỗ lực thách thức lá phiếu đại cử tri cần phải được phần lớn các thành viên tại Thượng viện và Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, điều này sẽ khó xảy ra khi đảng Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện. Còn tại Thượng viện, không phải tất cả các thượng nghị sỹ GOP (đảng đang chiếm đa số) đều ủng hộ kế hoạch này.

Các thượng nghị sỹ GOP tham gia vào nỗ lực thách thức kết quả bầu cử gồm các thượng nghị sỹ đương nhiệm: Ted Cruz của bang Texas, Ron Johnson của bang Wisconsin, James Lankford của bang Oklahoma, Steve Daines của bang Montana, John Kennedy của bang Louisiana, Marsha Blackburn của Tennessee và Mike Braun của Indiana. Các thượng nghị sỹ đắc cử tham gia vào nỗ lực này gồm có Cynthia Lummis của bang Wyoming, Roger Marshall của bang Kansas, Bill Hagerty của bang Tennessee và Tommy Tuberville của bang Alabama.

Không lật ngược kết quả bầu cử, mà “đánh” vào cáo buộc gian lận

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/1, các thượng nghị sỹ đương nhiệm và đắc cử này nói rằng, cần phải có một ủy ban khẩn cấp, vì cuộc bầu cử tổng thống đầy rẫy những cáo buộc chưa từng thấy về gian lận, vi phạm luật bầu cử và những bất thường trong việc bỏ phiếu. Tuyên bố này không đưa ra bất cứ bằng chứng nào về gian lận, nhưng cho rằng các cáo buộc tràn lan là đủ để làm giảm độ tin cậy vào hệ thống bầu cử và Quốc hội Mỹ cũng từng có tiền lệ giải quyết những cáo buộc tương tự.

Trong tuyên bố của mình, nhóm nghị sỹ đảng Cộng hòa nói rằng hành động của họ sẽ không thay đổi kết quả bầu cử tổng thống. Họ cũng không tìm cách “cản trở tiến trình dân chủ” mà là tìm cách khôi phục niềm tin của người Mỹ vào hệ thống này.

“Chúng tôi không phải là những người ngây thơ. Chúng tôi hoàn toàn dự đoán được hầu hết - nếu không muốn nói là tất cả các thành viên đảng Dân chủ, và có thể không chỉ có một vài thành viên đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu khác chúng tôi. Nhưng sự ủng hộ đối với tính toàn vẹn của cuộc bầu cử không nên là một vấn đề đảng phái. Một cuộc xác minh công bằng và đáng tin cậy – được tiến hành một cách nhanh chóng và hoàn tất trước ngày 20/1 sẽ giúp cải thiện niềm tin của người Mỹ vào tiến trình bầu cử và sẽ củng cố đáng kể tính hợp pháp của người sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của chúng ta”, tuyên bố cho biết.

Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar của bang Minnesota, thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban các quy tắc Thượng viện, ủy ban có thẩm quyền ra quyết định về các cuộc bầu cử liên bang, cho biết trong một tuyên bố ngày 2/1 rằng, ông Biden sẽ tuyên thệ vào ngày 20/1 và “không có thách thức công khai nào có thể thay đổi điều đó.

Bà Klobuchar nói rằng: “Đối với nhóm thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa - những người tuyên bố rằng họ muốn có một ủy ban liên bang ra quyết định thay cho sự xác nhận của các bang khi mà các lá phiếu đã được kiểm, được kiểm lại, bị kiện tụng và cuối cùng là được giới chức bang xác nhận cuối cùng, điều đó sẽ chẳng đem lại điều gì ngoài nỗ lực phá hoại ý nguyện của các cử tri. Làm như vậy là phi dân chủ và phi nước Mỹ. Thật may mắn là điều đó sẽ không thành công. Cuối cùng, dân chủ sẽ thắng thế”.

Sự chia rẽ nội bộ GOP và những tính toán vì tương lai chính trị

Các thành viên đảng Cộng hòa bị đặt vào tình huống khó xử, buộc họ phải lựa chọn giữa việc chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử dân chủ - cho dù điều đó sẽ khiến ông Trump và những người ủng hộ ông giận dữ - và tham gia vào các nỗ lực của đồng nghiệp để thể hiện lòng trung thành với ông Trump.

Câu đố này đặc biệt chính xác đối với Phó Tổng thống Pence, người đóng vai trò Chủ tịch Thượng viện chủ trì cuộc họp ngày 6/1. Tuy nhiên những tham vọng chính trị tương lai của ông cũng là một vấn đề cần phải cân nhắc.

Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, ông Marc Short, cho biết, ông Pence “chia sẻ mối lo ngại của hàng triệu người Mỹ về gian lận bầu cử và những bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua, đồng thời hoan nghênh nỗ lực của các thành viên Hạ viện và Thượng viện sử dụng thẩm quyền mà họ có theo luật để nêu lên sự phản đối và đem lại bằng chứng trước Quốc hội và người dân Mỹ vào ngày 6/1”.

Trong số các Thượng nghị sỹ muốn “lật kèo” bầu cử, Lankford, Johnson và Kennedy đều sẽ tham gia tái tranh cử vào năm 2022. Những người bỏ phiếu phản đối Trump và xác nhận chiến thắng của ông Biden có thể sẽ gặp những thách thức trong cuộc tái tranh cử vào Thượng viện.

Thượng nghị sỹ GOP bang Nebraska Ben Sasse đã lên tiếng chỉ trích nỗ lực này và gọi đây là “âm mưu nguy hiểm” với ý định tước quyền bầu cử của hàng triệu người Mỹ. Ông cáo buộc các đồng nghiệp đảng Cộng hòa đã tính toán chính trị theo hướng có lợi cho sự nghiệp của mình bất chấp sự thật nhằm tranh thủ sự ủng hộ từ những người ủng hộ ông Trump.

Trong khi đó, John Holmes, nhà chiến lược gia của đảng Cộng hòa, đồng thời là cựu chánh văn phòng của ông McConnell cảnh báo những người tham gia vào nỗ lực này sẽ phải hối tiếc vì lập trường của mình.

“Rất hiếm khi bạn có thể dự đoán với sự chắc chắn 100% rằng những năm tới tất cả những người đi theo con đường này sẽ mong muốn được thực hiện lại những gì mình đã làm”, ông Holmes cho biết trên Twitter.

Tuyên bố của nhóm nghị sỹ đảng Cộng hòa muốn thách thức kết quả bầu cử được đưa ra sau khi Thượng nghị sỹ Josh Hawley cho biết ông sẽ cùng Hạ nghị sỹ Mo Brooks và các thành viên khác của GOP tại Hạ viện phản đối kết quả phiếu đại cử tri trong phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1 tới.

Nhóm này không nói họ sẽ phản đối kết quả phiếu đại cử tri của bang nào, tuy nhiên, nhóm đại cử tri ủng hộ ông Trump đã bỏ phiếu mang tính tượng trưng ở 7 bang mà ông Trump thua, với hy vọng Quốc hội sẽ chấp nhận lá phiếu của họ thay vì lá phiếu của nhóm đại cử tri đã bầu cho ông Biden. Nếu nhóm nghị sỹ GOP thách thức kết quả của 7 bang này và yêu cầu mỗi ý kiến khiếu nại đối với 1 bang cần phải tranh luận tối đa 2 tiếng, thì quá trình xác nhận người đắc cử tổng thống có thể kéo dài qua ngày 6/1.

Các nghị sỹ khác trong đảng Cộng hòa bày tỏ cảnh báo rằng, hành động của những người đồng nghiệp sẽ dấy lên nghi ngờ về cuộc bầu cử dân chủ.

Thượng nghị sỹ Pat Toomey trong một tuyên bố ngày 2/1 cho biết: “Yếu tố cơ bản của một nền cộng hòa dân chủ là quyền của người dân được bầu ra lãnh đạo của mình. Nỗ lực của các thượng nghị sỹ như Hawley, Cruz và những người khác nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống ở các bang dao động như Pennsylvania là trực tiếp phá hoại quyền này”.

Ông Toomey nói rằng nhóm Thượng nghị sỹ đương nhiệm và đắc cử GOP đã điều chỉnh kế hoạch theo thướng có nhiều gian lận bầu cử, nhưng theo ông, “Họ đã không thừa nhận rằng những cáo buộc này đã được phân xử tại các phòng xử án trên khắp nước Mỹ và đã được kết luận là không có bằng chứng chứng minh”.

“Có nhiều nền tảng hiến pháp và pháp lý chắc chắn để nói rằng: Anh đã kiện ra tòa, 60 vụ kiện khác nhau ở các tòa án cấp bang, và anh cũng có cơ hội kháng cáo lên Tòa án tối cao, và như tôi đã trích dẫn luật, một khi các bang đã xác nhận, thì lá phiếu đại cử tri của bang đó mới có tính quyết định”, Thượng nghị sỹ Cộng hòa bang Texas John Cornyn cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 1/1.

Cuộc bỏ phiếu vì lương tâm hay lòng trung thành với Trump?

Trong một cuộc họp trực tuyến gần đây, ông McConnell đã nói với các đồng nghiệp GOP rằng cuộc bỏ phiếu ngày 6/1 sẽ là cuộc bỏ phiếu “có lương tâm” nhất trong sự nghiệp của ông.

Thượng nghị sỹ bang Utah Mitt Romney coi tuyên bố của ông McConnell là thể hiện niềm tin rằng cuộc bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của Biden sẽ là cuộc trưng cầu ý dân đối với nền dân chủ của nước Mỹ. Tuy nhiên các thượng nghị sỹ coi đó là lời cho phép bỏ phiếu cho dù lương tâm họ quyết định như thế nào.

“Như ông ấy [McConnell] đã nói, đây là một cuộc bỏ phiếu của lương tâm, đó là lựa chọn của cá nhân bạn, và vì thế tôi nghĩ đó là cách mà bạn sẽ nhìn nhận về cuộc bỏ phiếu”, Thượng nghị sỹ Shelley Moore Capito cho biết.

Bà Capitol cho biết, bà không coi quyết định phản đối của Thượng nghị sỹ Hawley là thách thức lại lãnh đạo đảng Cộng hòa, cho dù Thượng nghị sỹ Mitch McConnell đã kêu gọi không tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử.

Các trợ lý của GOP tại Thượng viện cho biết, có một áp lực mơ hồ đối với các nghị sỹ, những người nhận được vô số các cuộc điện thoại và email từ những người ủng hộ và tài trợ của ông Trump, cũng như các lời cầu xin từ các tổ chức của đảng cộng Hòa ở các địa phương, nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Ông Trump đã chỉ trích các nghị sỹ GOP mà ông cho là không ủng hộ kế hoạch của các đồng minh của ông nhằm thách thức lá phiếu đại cử tri vào ngày 6/1. Trong 2 tuyên bố gần đây trên Twitter, ông thậm chí còn kêu gọi cử tri không bỏ phiếu cho nhân vật số 2 của GOP tại Thượng viện John Thune – Thượng nghị sỹ của bang Nam Dakota, khi ông này tái tranh cử năm 2022. Ông Thune đã tuyên bố rằng, bất cứ nỗ lực nào nhằm cản trở việc chứng nhận chiến thắng của ông Biden tại cuộc họp chung của lưỡng viện Quốc hội cũng đều sẽ thất bại.

Thượng nghị sỹ Lisa Murkowski cho biết, bà “rất thất vọng” khi Tổng thống đang đặt chính các thành viên của đảng Cộng hòa vào thế đối đầu với nhau. Bà cho biết bà sẽ bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông Biden./.

Theo VOV

Tin liên quan

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

2 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 19,56 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước (theo thống kê cập nhật của Cục Hải quan).
Mỹ - thị trường xuất khẩu trăm tỷ đô của Việt Nam

Mỹ - thị trường xuất khẩu trăm tỷ đô của Việt Nam

Theo bản tin của TTXVN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, cao thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vào thị trường này.
Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" đối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ nào nếu không có Ukraine tham dự.
Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện và xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 25-30% trong năm nay, chiếm 15-20% tổng doanh số ôtô du lịch bán ra.
Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào mọi cuộc đàm phán trong tương lai về số phận của Ukraine.
Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Lãnh đạo của tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/2 để phản đối thuế quan, cảnh báo Mỹ về thiệt hại kinh tế.
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và đạo đức” tại hội nghị thượng đỉnh AI Paris diễn ra tại Pháp.
Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu công bố sáng kiến InvestAI với nguồn vốn 200 tỷ euro để phát triển các nhà máy AI quy mô lớn, tạo nền tảng cho châu Âu trở thành trung tâm phát triển AI hàng đầu thế giới.
Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Anh để nối lại Đối thoại Chiến lược Anh-Trung sau 6 năm gián đoạn, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, gây lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.
Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chưa xác nhận thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Ukraine.
Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Trump có thể diễn ra tháng 2 hoặc tháng 3, hai bên đang gấp rút chuẩn bị.
IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thận trọng về các bước đi mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, lo ngại về tác động đến tăng trưởng toàn cầu.
Ảnh hưởng bởi những bất ổn thương mại, giá vàng thế giới tiếp tục lập kỷ lục

Ảnh hưởng bởi những bất ổn thương mại, giá vàng thế giới tiếp tục lập kỷ lục

Giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 2.865,61 USD/ounce, các nhà đầu tư mua vàng để bảo toàn tài sản trước lo ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Trung Quốc khởi kiện Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới

Trung Quốc khởi kiện Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới

Ngày 5/2, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết Trung Quốc đã khởi kiện về thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Hải quan khu vực XX: Chuyển Công an điều tra nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế

Hải quan khu vực XX: Chuyển Công an điều tra nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế

Qua công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra, Chi cục Hải quan khu vực XX phát hiện nhiều trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa có dấu hiệu gian lận thuế nên đã chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an An Giang điều tra theo thẩm quyền.
OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

Sau hơn 5 năm triển khai chương trình OCOP, tỉnh Hà Tĩnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt trong việc ứng dụng TMĐT để tiêu thụ sản phẩm.
Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô và Lối mở Bắc Phong Sinh thuộc Cửa khẩu Hoành Mô do Chi cục Hải quan khu vực VIII quản lý.
Giấu 2kg bạc để vận chuyển trái phép qua biên giới

Giấu 2kg bạc để vận chuyển trái phép qua biên giới

Ông Nguyễn Văn Hải khai nhận vận chuyển thuê số hàng hóa trên từ một người đàn ông Trung Quốc không rõ lai lịch với mục đích đưa vào nội địa tiêu thụ.
Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ thông báo tìm chủ sở hữu hàng tồn đọng (tháng 7/2025)

Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ thông báo tìm chủ sở hữu hàng tồn đọng (tháng 7/2025)

Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (thuộc Chi cục Hải quan khu vực III) vừa có Thông báo số 1705/TB-HQĐV ngày 18/7/2025, xác minh hàng hóa nhập khẩu quá 90 ngày kể từ ngày đến cửa khẩu, nhưng không có người đến nhận tại kho, bãi, cảng thuộc địa bàn hoạt động hải quan.
(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

Từ 1/3, Tổng cục Thuế đã được tổ chức lại thành Cục Thuế hiện nay, trong đó khối cơ quan Cục Thuế đã giảm từ 17 đầu mối xuống còn 12 đầu mối
(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

Từ ngày 1/3/2025, Tổng cục Hải quan được tổ chức lại thành Cục Hải quan, trong đó khối cơ quan Cục có 12 ban và tương đương.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp công tác thuế nên ngành thuế đã thu được những kết quả ấn tượng.
(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng

Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 tiếp tục ghi nhận những bứt phá ấn tượng, khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế.
Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô và Lối mở Bắc Phong Sinh thuộc Cửa khẩu Hoành Mô do Chi cục Hải quan ...
Bảo đảm hệ thống thuế, đăng ký kinh doanh hoạt động thông suốt

Bảo đảm hệ thống thuế, đăng ký kinh doanh hoạt động thông suốt

Rà soát, khắc phục ngay các lỗi của hệ thống thuế, đăng ký kinh doanh, hộ kinh doanh bảo đảm ...
(INFORGRAPHICS): Ông Dương Xuân Sinh làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XII

(INFORGRAPHICS): Ông Dương Xuân Sinh làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XII

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh ...
(INFORGRAPHICS): Ông Bùi Thanh San làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI

(INFORGRAPHICS): Ông Bùi Thanh San làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục ...
Cần tiếp tục cải cách để người nộp thuế thực hiện thủ tục hành chính ở mọi nơi

Cần tiếp tục cải cách để người nộp thuế thực hiện thủ tục hành chính ở mọi nơi

Phó cục trưởng Mai Sơn yêu cầu cần tiếp tục cải cách để người nộp thuế ở nhà cũng thực ...
Lễ trao giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX sẽ diễn ra chiều 21/7

Lễ trao giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX sẽ diễn ra chiều 21/7

Chiều ngày 21/7/2025, Bộ Tài chính sẽ tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Giải báo chí toàn quốc về ...
Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Lô cà phê Buôn Ma Thuột đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc qua sàn thương mại điện tử, mở ...
Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất châu Á

Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất châu Á

Vinamilk cùng đột phá 6 HMO đã thu hút sự quan tâm lớn của Hội nghị bởi những đóng góp ...
HDBank ghi dấu ấn mạnh mẽ với ba giải thưởng lớn trong nước và quốc tế

HDBank ghi dấu ấn mạnh mẽ với ba giải thưởng lớn trong nước và quốc tế

Tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực thi chiến lược ESG, ngày 15/7/2025, HDBank lần thứ ...
Binh đoàn 20 - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn: Gặp mặt, tặng quà thương binh, con liệt sĩ

Binh đoàn 20 - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn: Gặp mặt, tặng quà thương binh, con liệt sĩ

Dịp 27/7 năm nay, Binh đoàn 20 - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã khởi công xây dựng, ...
Mô hình "tam giác phối hợp": cần thiết trong kiến tạo chính sách

Mô hình "tam giác phối hợp": cần thiết trong kiến tạo chính sách

Báo chí giữ vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, phản biện, là cầu nối hiệu quả với hiệp ...
Tập đoàn CEO đặt dấu ấn chiến lược tại Hải Phòng

Tập đoàn CEO đặt dấu ấn chiến lược tại Hải Phòng

Tập đoàn CEO vừa được TP Hải Phòng chấp thuận đầu tư Dự án Khu công nghiệp (KCN) Sân bay ...
Đề xuất quyền được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính đối với người nộp thuế tuân thủ tốt

Đề xuất quyền được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính đối với người nộp thuế tuân thủ tốt

Quyền được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thuế cho người nộp thuế tuân thủ tốt pháp ...
Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng hóa chất cơ bản, sản phẩm hóa chất

Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng hóa chất cơ bản, sản phẩm hóa chất

Cục Hải quan vừa trả lời vướng mắc của Công ty TNHH Lương Gia Sài Gòn và Công ty cổ ...
Gỡ điểm nghẽn pháp lý, hiện thực hóa mục tiêu phát triển khoa học, công nghệ cao

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, hiện thực hóa mục tiêu phát triển khoa học, công nghệ cao

Cục Hải quan đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp CCTTHC, đặc biệt tập trung tháo gỡ ...
Hướng dẫn thực hiện mức thuế suất theo Nghị định 199/2025/NĐ-CP

Hướng dẫn thực hiện mức thuế suất theo Nghị định 199/2025/NĐ-CP

Cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện quy định về mức thuế suất của ...
Doanh nghiệp, phương tiện vận tải hàng của Trung Quốc được hoạt động vào sâu lãnh thổ Việt Nam

Doanh nghiệp, phương tiện vận tải hàng của Trung Quốc được hoạt động vào sâu lãnh thổ Việt Nam

Tên DN, phương tiện vận tải hàng hóa của Trung Quốc được cấp giấy phép vận tải loại G hoạt ...
Tháo gỡ vướng mắc về đăng ký thuế và quyết toán thuế TNDN cho Quỹ Đầu tư phát triển

Tháo gỡ vướng mắc về đăng ký thuế và quyết toán thuế TNDN cho Quỹ Đầu tư phát triển

Cục Thuế vừa có văn bản trả lời Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Trà Vinh (nay là tỉnh Vĩnh ...
Xuất nhập khẩu tiến sát mốc 500 tỷ USD

Xuất nhập khẩu tiến sát mốc 500 tỷ USD

Nếu không có biến động bất thường, hết tháng 7/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước sẽ vượt ...
Xuất khẩu da giày tăng trưởng hai chữ số

Xuất khẩu da giày tăng trưởng hai chữ số

Da giày xuất khẩu tăng hai chữ số, đạt hơn 14 tỷ USD nửa đầu 2025.
Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Lô cà phê Buôn Ma Thuột đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc qua sàn thương mại điện tử, mở ...
Doanh nghiệp xuất khẩu hộp nhôm sang Hoa Kỳ đối mặt rào cản mới

Doanh nghiệp xuất khẩu hộp nhôm sang Hoa Kỳ đối mặt rào cản mới

Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế với hộp nhôm Việt, gây thêm rào cản xuất khẩu vào thị ...
Bất ổn thuế quan, thủy sản Việt Nam mất ngôi đầu xuất khẩu sang Mỹ

Bất ổn thuế quan, thủy sản Việt Nam mất ngôi đầu xuất khẩu sang Mỹ

Từng là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu thủy sản Việt Nam trong nhiều năm, nhưng Mỹ đã mất ...
Gần 1 tỷ USD đầu tư các bến cảng ở Lạch Huyện, Hải Phòng

Gần 1 tỷ USD đầu tư các bến cảng ở Lạch Huyện, Hải Phòng

Gần 1 tỷ USD cho Dự án xây dựng các bến số 9 đến số 12 tại khu cảng nước ...
OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

Sau hơn 5 năm triển khai chương trình OCOP, tỉnh Hà Tĩnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc ...
Thanh Hóa đào tạo kỹ năng thương mại điện tử, bứt tốc cùng AI và thuế số

Thanh Hóa đào tạo kỹ năng thương mại điện tử, bứt tốc cùng AI và thuế số

Thanh Hóa đẩy mạnh huấn luyện kỹ năng thương mại điện tử cho doanh nghiệp, hợp tác xã và thanh ...
Thu hồi kem chống nắng Vitamin C và Sun Cream do bị kết luận là hàng giả

Thu hồi kem chống nắng Vitamin C và Sun Cream do bị kết luận là hàng giả

Hai sản phẩm kem chống nắng bị kết luận là hàng giả do có chỉ số SPF thực tế thấp ...
Việt Nam - Thị trường y dược tỷ đô

Việt Nam - Thị trường y dược tỷ đô

Thị trường y dược Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, nhu cầu kết nối để tăng cường hợp tác ...
TikiNow bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh trên nền tảng số

TikiNow bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh trên nền tảng số

TikiNow bị xác định đã đưa thông tin gây nhầm lẫn về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ nhằm ...
Thương mại điện tử - trụ cột của kinh tế số Việt Nam

Thương mại điện tử - trụ cột của kinh tế số Việt Nam

Thương mại điện tử Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, đạt quy mô 30 tỷ USD, chiếm khoảng ...
Giá xăng đồng loạt giảm sau 15h, xuống dưới 20.000 đồng/lít

Giá xăng đồng loạt giảm sau 15h, xuống dưới 20.000 đồng/lít

Ngoại trừ mặt hàng dầu hỏa tăng 58 đồng/lít so với kỳ trước, các mặt hàng xăng đều giảm, rời ...
Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thể bứt phá, vì sao?

Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thể bứt phá, vì sao?

Tốc độ hồi phục của bất động sản nghỉ dưỡng vẫn ở mức khiêm tốn. Nguyên nhân chính đến từ ...
Nhiều cơ sở bị xử phạt vì bày bán hàng giả mạo nhãn hiệu

Nhiều cơ sở bị xử phạt vì bày bán hàng giả mạo nhãn hiệu

Cơ quan chức năng tại Đà Nẵng đã liên tiếp phát hiện các cơ sở trưng bày để bán hàng ...
Ép khách hàng vay kèm bảo hiểm: "Luật ngầm" cần loại bỏ

Ép khách hàng vay kèm bảo hiểm: "Luật ngầm" cần loại bỏ

Ép khách vay kèm bảo hiểm là “luật ngầm” không còn chỗ đứng trong thị trường tài chính minh bạch. ...
Việt Nam trong kỷ nguyên mới – An ninh mạng là trọng tâm kiến tạo niềm tin số

Việt Nam trong kỷ nguyên mới – An ninh mạng là trọng tâm kiến tạo niềm tin số

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cũng đặt ra những thách thức chưa từng có về an toàn, ...
Nguồn cung bất động sản tăng vọt trong quý 2

Nguồn cung bất động sản tăng vọt trong quý 2

Nguồn cung bất động sản tăng vọt nhờ hàng loạt dự án quy mô lớn được các chủ đầu tư ...
Phiên bản di động