Tăng cường chống buôn lậu thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch và thuốc điều trị Covid-19

08:13 | 25/02/2022

(HQ Online) - Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1) Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã chủ trì bắt giữ nhiều vụ buôn lậu đối với mặt hàng thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch và thuốc điều trị Covid-19. Hiện Đội 1 đang tiếp tục tăng cường đấu tranh với nhóm hàng trọng điểm này khi tình hình dịch Covid-19 ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp.

Chống buôn lậu thời đại dịch
Cận cảnh vụ bắt giữ 17.000 viên thuốc điều trị Covid-19, điều trị ung thư nhập lậu
Tiếp tục điều tra, xử lý liên quan đến nhập lậu thuốc điều trị Covid-19
Vụ bắt giữ 85.000 kit xét nghiệm nhanh Covid-19 ngày 17/2. 	Ảnh: Trần Ánh
Vụ bắt giữ 85.000 kit xét nghiệm nhanh Covid-19 ngày 17/2/2022. Ảnh: Trần Ánh

Chiến công đầu Xuân

Ngay trong những ngày đầu Xuân mới Nhâm Dần 2022, Đội 1 tiếp tục chủ trì bắt giữ một vụ buôn lậu kit xét nghiệm nhanh Covid-19 quy mô lớn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát với mặt hàng thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, ngày 17/2, tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài, Đội 1 đã chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội khám xét lô hàng vi phạm.

Qua các vụ việc đã phát hiện, bắt giữ vừa qua có thể thấy thủ đoạn của các đối tượng tuy không mới nhưng tiềm ẩn phức tạp với nhiều phương thức ngày càng tinh vi hơn, vẫn là các hành vi cố ý khai báo sai tên hàng hóa và lợi dụng loại hình quà tặng, quà biếu, xé lẻ hàng hóa để vận chuyển qua đường bưu chính quốc tế, chuyển phát nhanh.

Đáng chú ý, đối với những lô hàng tân dược nhập khẩu qua đường bưu chính từ Ấn Độ về Việt Nam, trên một số loại thuốc điều trị Covid-19 đều có dòng chữ “For India Only” (tạm dịch “sản phẩm chỉ dành cho thị trường Ấn Độ”) mục đích để nhằm che mắt lực lượng chức năng nước sở tại khi xuất khẩu các loại thuốc điều trị này ra khỏi Ấn Độ, các đối tượng đã ngụy trang bằng cách đóng gói các hộp thuốc điều trị Covid-19 bên trong vỏ của hộp thuốc điều trị bệnh gan… hoặc đăng ký thành lập mới doanh nghiệp để nhập lậu tân dược”.

Nguồn: Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc

Lô hàng được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Kết quả khám xét phát hiện hơn 85.000 kit xét nghiệm nhanh Covid-19 các loại có xuất xứ Hàn Quốc, trị giá ước tính trên 8 tỷ đồng.

Theo quy định, kit xét nghiệm Covid-19 là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải có giấy phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn khai báo hàng hóa chung chung, khai báo sai tên hàng hóa để nhập lậu. Vụ việc đang được cơ quan Hải quan tiếp tục điều tra xác minh, làm rõ theo quy định.

Thực tế, từ hơn một năm qua, trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, Đội 1 luôn là một trong những đơn vị nòng cốt trong đấu tranh chống buôn lậu vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch và thuốc điều trị.

Phó Đội trưởng Đội 1 Bùi Trọng Thanh cho biết: khi làn sóng dịch lần thứ 4 xuất hiện tại TPHCM, Hà Nội và sau đó lan ra khắp cả nước từ tháng cuối tháng 4/2021, việc buôn lậu mặt hàng thuốc điều trị, vật tư thiết bị y tế phòng, chống dịch có diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt qua đường hàng không bằng loại hình chuyển phát nhanh, bưu chính quốc tế. Trong đó, tập trung tại hai sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Lợi dụng tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các đối tượng buôn lậu đã tìm mọi cách nhập lậu các mặt hàng thuốc, vật tư, thiết bị y tế dùng trong điều trị Covid-19. Thủ đoạn của các đối tượng là chia lẻ hàng hóa thành các kiện nhỏ, nhập khẩu theo loại hình quà tặng, quà biếu qua đường bưu chính quốc tế, chuyển phát nhanh cố ý khai báo sai tên hàng hóa để nhập lậu… gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện, bắt giữ.

Trước tình hình đó, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đã luôn bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và Cục Điều tra chống buôn lậu kịp thời đưa ra các giải pháp đấu tranh quyết liệt, linh hoạt để thực hiện “mục tiêu kép” và kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc vi phạm (Tạp chí Hải quan đã có nhiều thông tin phản ánh về các vụ bắt giữ-PV).

“Đặc biệt, vào thời điểm cận tết Nguyên đán Nhâm Dần, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Đội đã tập trung rà soát, kiểm tra các công ty có hoạt động nhập khẩu và sản xuất chất thử, hóa chất dùng trong sản xuất mặt hàng bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19. Qua rà soát trọng điểm đối với những doanh nghiệp có kim ngạch nhập khẩu lớn chất thử, hóa chất trong 2 năm (2020 và 2021), nổi lên 4 doanh nghiệp có kim ngạch nhập khẩu tăng đột biến trong năm 2021. Ngay sau đó, Đội 1 đã triển khai xác minh làm rõ các nội dung có liên quan đến hoạt động XNK của 4 công ty này và kịp thời báo cáo kết quả với lãnh đạo Cục, lãnh đạo Tổng cục. Đồng thời đề xuất làm việc với C03 (Bộ Công an) để cùng phối hợp đấu tranh làm rõ các hành vi vi phạm trong việc nâng khống giá bán trên thị trường nội địa để thu lợi bất chính và đưa ra các biện pháp xử lý nghiêm trước pháp luật”, Phó Đội trưởng Bùi Trọng Thanh nhấn mạnh.

Vẫn là nhóm hàng trọng điểm

Trước tình hình dịch Covid-19 trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, nhu cầu các mặt hàng phòng, chống dịch và thuốc điều trị tăng cao, Đội 1 xác định nguy cơ buôn lậu nhóm hàng này vẫn hết sức phức tạp.

Vì vậy, Đội 1 tiếp tục tăng cường kiểm soát các mặt hàng trọng điểm (đặc biệt là các mặt hàng thuốc và trang thiết bị y tế dùng trong phòng, chống dịch Covid-19), địa bàn trọng điểm và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong và ngoài Ngành để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiệm các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

“Phương châm chỉ đạo là nắm chắc diễn biến tình hình từ xa, ngăn chặn ngay tại cửa khẩu, kiên quyết không cho hàng hóa thẩm lậu vào nội địa để tiêu thụ. Đặc biệt là các loại hàng hóa liên quan đến sức khỏe cộng đồng như thuốc điều trị, thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch”, lãnh đạo Đội 1 chia sẻ.

Thái Bình

Liên kết hữu ích