Chống buôn lậu thời đại dịch

09:06 | 31/01/2022

(HQ Online) - Xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo điều kiện đi khám xét, bắt giữ hàng lậu; lái xe xuyên Việt chuyển hồ sơ để xử lý các vụ án hình sự… là hai trong số nhiều điều đặc biệt liên quan đến công tác chống buôn lậu thời kỳ đại dịch Covid-19.

Ngành Hải quan tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm ma túy
Chủ động, quyết liệt phòng, chống buôn lậu, tội phạm trong đại dịch
Hải quan Hà Nội cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán
Ngày 14/9/2021, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) phát hiện bắt giữ hàng hóa vi phạm tại một kho hàng ở thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội.
Ngày 14/9/2021, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) phát hiện bắt giữ hàng hóa vi phạm tại một kho hàng ở thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội.

Test Covid đi bắt hàng lậu

Năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp ở trong nước và thế giới. Hoạt động buôn lậu thuốc điều trị, thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch “nóng” lên từng ngày.

Đặc biệt, khi dịch bệnh phức tạp, việc đi lại khó khăn, tình trạng hàng lậu theo loại hình chuyển phát nhanh, bưu chính qua đường hàng không hết sức phức tạp. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) Lê Dũng chia sẻ: thủ đoạn của các đối tượng là chia lẻ hàng hóa thành các kiện nhỏ, khai báo sai bản chất hàng hóa để nhập lậu, gây nhiều khó khăn cho việc phát hiện, bắt giữ.

Không chỉ là cuộc đấu trí với các đối tượng buôn lậu, trong thời kỳ dịch bệnh, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, việc trực tiếp kiểm tra bắt giữ các lô hàng lậu cũng là thách thức với lực lượng kiểm soát hải quan.

Còn nhớ, đầu tháng 9/2021, khi phát hiện đường dây buôn lậu thuốc điều trị Covid-19, điều trị ung thư quy mô lớn từ Ấn Độ về TPHCM sau đó chuyển tiếp ra Hà Nội, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) lên kế hoạch khám xét, bắt giữ. Là phóng viên “báo nhà”, chúng tôi được tạo điều kiện để trực tiếp tham gia chứng kiến việc khám xét, bắt giữ để cập nhật thông tin, có hình ảnh chân thực từ hiện trường.

Khi mọi công tác chuẩn bị gần hoàn tất, phóng viên cũng sẵn sàng máy móc, thiết bị để tác nghiệp, bất ngờ có thêm yêu cầu mới liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Bởi nơi khám xét là địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát tập trung đối với hàng hóa thuộc loại hình bưu chính, chuyển phát nhanh (ở thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang được doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, muốn vào mọi người phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tổ công tác của Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc thông báo với phóng viên khẩn trương đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để xét nghiệm.

“Tính huống phải xét nghiệm SARS-CoV-2 có bất ngờ nhưng chúng tôi không bị động vì các phương án tác nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh đã được chủ động xây dựng từ trước”, một công chức Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc trực tiếp xử lý vụ việc chia sẻ.

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, ngày 14/9, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan TPHCM, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) kiểm tra đồng loạt 15 kiện hàng có dấu hiệu vi phạm và phát hiện hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19, điều trị ung thư… Tiếp đó, những lần kiểm tra sau đó trong kế hoạch này lực lượng Hải quan phát hiện thêm tại Hà Nội và TPHCM hàng chục nghìn viên thuốc tương tự.

“Do đặc thù công việc, nên gần như suốt thời kỳ Hà Nội thực hiện giãn cách, đơn vị vẫn phải bố trí công chức bám sát các địa bàn trọng điểm, nhất là khu vực sân bay quốc tế Nội Bài, bởi thời điểm này tình hình buôn lậu thuốc, vật tư y tế phòng chống dịch qua đường hàng không rất nóng. Trong thời điểm giãn cách, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu mặt hàng này tại sân bay quốc tế Nội Bài. Khi thực hiện nhiệm vụ, anh em cũng lo lắng về vấn đề dịch bệnh, vì vậy yêu cầu kiên quyết là thực hiện tốt các biện pháp 5K và sẵn sàng, chủ động sớm việc tiêm vắc xin”, một công chức Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc tâm sự.

Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Vũ Quang Toàn chia sẻ thêm, thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu trong thời điểm dịch bệnh phức tạp là áp lực rất lớn. Vì vừa phải đảm bảo kiểm soát tốt địa bàn, vừa phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ công chức. Khi triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lãnh đạo Cục luôn yêu cầu cán bộ công chức phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

“Ngoài việc bố trí lực lượng hợp lý ở những địa bàn trọng điểm, để phát huy hiệu quả công tác kiểm soát trong thời kỳ dịch bệnh, đơn vị còn tăng cường nắm bắt, phân tích, chia sẻ thông tin với các đơn vị hải quan địa phương để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ việc vi phạm”, ông Vũ Quang Toàn nhấn mạnh.

Những chuyến xe xuyên Việt

Một nhiệm vụ trọng tâm khác của Cục Điều tra chống buôn lậu là tập trung xử lý các vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự. Tuy nhiên, để họp bàn, thống nhất và thực hiện được các biện pháp tố tụng trong bối cảnh giãn cách là rất khó khăn.

Đội trưởng Đội Điều tra hình sự (Cục Điều tra chống buôn lậu) Nghiêm Xuân Thọ nhớ lại, khi dịch bùng phát mạnh ở cả Hà Nội và TPHCM, một số vụ án sắp hết kỳ hạn bàn giao hồ sơ cho cơ quan Công an theo quy định (cụ thể là Công an TPHCM) nhưng việc đi lại hết sức khó khăn. Lúc này di chuyển bằng đường hàng không, đường sắt, phương tiện vận tải công cộng đường bộ giữa hai địa phương đều tạm dừng.

Sau nhiều lần họp bàn, Đội phải quyết định lên phương án bố trí các tổ công tác trực tiếp lái ô tô từ Hà Nội vào TPHCM. Đây là những tình huống gần như chưa có tiền lệ.

“Một nhóm công tác được bố trí 2 công chức. Lúc đó, điều kiện để vào TPHCM phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm SARS-Cov 2 âm tính… Do đi lại trong thời điểm giãn cách nên suốt hành trình hơn một nghìn cây số không có cơ sở dịch vụ (nhà nghỉ, quán ăn, cửa hàng sửa xe…) hoạt động, nên suốt 1 tuần di chuyển từ Hà Nội vào TPHCM và ngược lại, anh em phải ăn nghỉ hoàn toàn trên ô tô. Khi về Hà Nội lại phải cách ly 2 tuần theo quy định. Đấy là chưa kể các rủi ro có thể gặp trên đường như ô tô bị hư hỏng gần như không có cơ sở sửa chữa hay cứu hộ. May mắn trên dọc hành trình từ Hà Nội vào TPHCM và ngược lại, có trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Bình Thuận (Cục Hải quan Đồng Nai) nằm gần Quốc lộ 1A, nên chúng tôi nhờ đồng nghiệp để vào tắm rửa, vệ sinh… rồi tiếp tục di chuyển. Dù vào đến trụ sở Chi cục nhưng vì yêu cầu phòng dịch nên cũng không thể gặp gỡ trực tiếp, hay ăn được với nhau bữa cơm dù cán bộ công chức ở Chi cục rất nhiệt tình, mến khách”, một công chức của Đội Điều tra hình sự trực tiếp thực hiện nhiệm vụ “người vận chuyển” tâm sự.

Với nỗ lực, sự cố gắng cao độ, năm 2021, lực lượng kiểm soát ngành Hải quan đã thu được nhiều chiến công, đóng góp quan trọng vào kết quả hoàn thành toàn diện các mặt công tác hải quan năm 2021.

Thái Bình