Facebook Twitter youtube Tiktok

Rủi ro pháp lý khiến doanh nghiệp tư nhân ít đầu tư vào các dự án lớn

(HQ Online) - Rủi ro pháp lý luôn là mối lo của nhiều doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp quy mô càng lớn thì độ rủi ro càng cao. Do đó, nếu muốn phát triển các doanh nghiệp tư nhân vững mạnh và thu hút đầu tư thì giảm rủi ro, tăng tính ổn định của môi trường pháp lý có ý nghĩa vô cùng lớn.
Thay đổi tư duy về quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp
Tháo gỡ rào cản, khơi thông dòng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp
Rủi ro pháp lý khiến doanh nghiệp tư nhân ít đầu tư vào các dự án lớn
Doanh nghiệp mong môi trường pháp lý ổn định để yên tâm mở rộng đầu tư. Ảnh: H.Dịu

Doanh nghiệp tư nhân nhạy cảm nhất với rủi ro pháp lý

Theo báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2022 vừa được công bố, kết quả điều tra hơn 8.000 doanh nghiệp tư nhân trong nước cho thấy, một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải trong hoạt động kinh doanh là sự biến động chính sách, pháp luật với 9,45% doanh nghiệp lựa chọn. Điều đáng mừng là con số % này đã có sự giảm dần qua các năm, từ mức 23,14% của năm 2018 đến 17,8%, 17,68% và 15,76% của lần lượt các năm 2019, 2020, 2021.

Ngày 5/4/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định 345/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Đề án xác định mục tiêu tổng quát là phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục các vướng mắc, bất cập; tiếp tục đổi mới toàn diện công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành… Trong đó, giải pháp mà đề án đưa ra là tăng cường khảo sát, kịp thời đối thoại với doanh nghiệp nhằm xác định đúng và trúng các khó khăn, vướng mắc pháp lý để đề xuất hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật liên quan đến doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, rủi ro pháp lý luôn là vấn đề “rình rập” trong hoạt động của doanh nghiệp và gây tác động không hề nhỏ đến doanh thu, lợi nhuận. Chẳng hạn, các dự án đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, công nghiệp chế biến, chế tạo thường có tổng vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn kéo dài nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Trong khoảng thời gian đó, rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của dự án có thể thay đổi so với dự liệu ban đầu của nhà đầu tư. Trong những yếu tố đó, những biến động về môi trường pháp lý, sự thay đổi chính sách của Nhà nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Lấy ví dụ về ảnh hưởng của thay đổi pháp lý trong kinh doanh, các doanh nghiệp cho biết, quy định về điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy chưa khoa học, áp đặt điều kiện quá mức cần thiết và làm tăng đáng kể chi phí của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sản xuất, trung bình đầu tư sơn chống cháy làm tăng 20% giá thành nhà xưởng. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, nếu như trước kia, công tác kiểm tra về phòng cháy chữa cháy mang nặng tính hình thức, chiếu lệ nên khi có vụ việc xảy ra thì cơ quan quản lý phản ứng theo chiều hướng cực đoan. Gần đây, cơ quan Công an thực hiện kiểm tra phòng cháy chữa cháy liên tục; nhiều doanh nghiệp đã và đang sản xuất, kinh doanh nhiều năm buộc phải tạm dừng hoạt động do không thể đáp ứng được các yêu cầu ngặt nghèo về phòng cháy chữa cháy.

Theo phản ánh của Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, các doanh nghiệp thành viên gặp vướng mắc với việc thay đổi quy định về phòng cháy chữa cháy khi mở rộng nhà máy đang hoạt động. Giấy phép phòng cháy chữa cháy và giấy phép hoàn công đã được cấp khi xây dựng nhà máy ban đầu khác biệt với quy định hiện hành. Những vướng mắc này làm tăng chi phí và kéo dài thời gian cấp phép cho doanh nghiệp.

Tất nhiên, trong một môi trường đầy biến động thì không thể đòi hỏi hệ thống pháp luật “đứng yên”, mà phải có sự điều chỉnh khi các điều kiện xã hội thay đổi, hoặc khi phát hiện ra các bất cập, vướng mắc. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng dự đoán sự thay đổi quy định pháp luật.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI):

Phải tăng khả năng dự đoán của pháp luật kinh doanh

Rủi ro pháp lý khiến doanh nghiệp tư nhân ít đầu tư vào các dự án lớn
Ông Phạm Tấn Công.

Các doanh nghiệp luôn mong muốn ổn định môi trường pháp lý để thúc đẩy phát triển kinh doanh. Đối với các dự án đầu tư lớn, thực hiện trong thời gian dài, các nhà đầu tư luôn đòi hỏi tính ổn định và khả năng dự đoán của môi trường pháp lý để quyết định liệu có đầu tư hay không. Rủi ro pháp lý cao đồng nghĩa với hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp kém thuận lợi.

Tuân phủ pháp luật là bắt buộc nhưng cũng liên quan đến cách điều hành, vận hành, ban hành chính sách. Những doanh nghiệp lớn đầu ngành như những con tàu lớn, không thể phanh gấp nên rất cần môi trường kinh doanh ổn định. Mục tiêu của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là hình thành được một số tập đoàn, doanh nghiệp công nghiệp trong nước có quy mô lớn, đa quốc gia, nên càng đòi hỏi môi trường đầu tư kinh doanh phải rất ổn định, đặc biệt là giảm các rủi ro pháp lý, tăng cường sự ổn định và khả năng dự đoán được của pháp luật có liên quan đến kinh doanh.

Theo kết quả điều tra doanh nghiệp tại Báo cáo Dòng chảy pháp luật kinh doanh 2022 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, tỷ lệ doanh nghiệp dự đoán được thay đổi trong quy định pháp luật của trung ương từ năm 2013 đến năm 2021 có chiều hướng giảm, khi năm 2021 chỉ còn 4,55% doanh nghiệp cho biết thường xuyên dự đoán được. Trong khi đó, theo VCCI, khả năng dự đoán sự thay đổi quy định của pháp luật có ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có khả năng dự đoán sự thay đổi quy định pháp luật tốt hơn thì thường có kết quả kinh doanh tốt hơn so với những doanh nghiệp không có khả năng dự đoán.

Cũng theo báo cáo này, tất cả thành phần kinh tế đều đòi hỏi sự ổn định chính sách và pháp luật về kinh doanh để có thể yên tâm đầu tư. Tuy nhiên, nếu cùng đầu tư các dự án lớn, thì doanh nghiệp khối kinh tế tư nhân trong nước nhạy cảm với rủi ro pháp lý hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Cụ thể, các doanh nghiệp nhà nước thường có lợi thế trong mối quan hệ với cơ quan nhà nước cả trong quá trình xây dựng và thực thi pháp luật. Còn các doanh nghiệp FDI thường được bảo vệ theo cam kết bảo hộ đầu tư của Việt Nam, trong trường hợp có xung đột với chính quyền nước sở tại thì doanh nghiệp FDI có sự hỗ trợ của Chính phủ và cơ quan ngoại giao.

Ngược lại, doanh nghiệp khối kinh tế tư nhân trong nước sẽ chịu rủi ro rất cao về các sự thay đổi của chính sách. Bên cạnh nhiều yếu tố khác như quy mô vốn, công nghệ, trình độ quản lý, VCCI cho rằng, rủi ro pháp lý cũng là một phần nguyên nhân lý giải tình trạng vì sao doanh nghiệp tư nhân trong nước ít khi đầu tư vào các dự án lớn, thời gian thu hồi vốn kéo dài.

Giải pháp nào?

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, việc giảm rủi ro pháp lý không chỉ có tác động đến sự dịch chuyển ngành nghề, lĩnh vực đầu tư của kinh tế tư nhân, mà còn giúp các doanh nghiệp này sẵn sàng đầu tư mạnh mẽ để xây dựng nhà xưởng kiên cố, mua sắm máy móc hiện đại, đầu tư cho nguồn nhân lực nghiên cứu phát triển và xây dựng thương hiệu. Điều này sẽ giảm tình trạng doanh nghiệp làm ăn “chộp giật”.

Đánh giá cao việc chỉnh sửa, biên soạn lại hàng loạt bộ luật quan trọng như quy hoạch, đất đai, kinh doanh bất động sản… sẽ tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh, nhưng ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) cho rằng, việc đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất giữa các luật liên quan đến cùng một vấn đề là rất quan trọng để tháo gỡ cho các doanh nghiệp cũng như việc xử lý cụ thể của các cơ quan thừa hành pháp luật.

“Các doanh nghiệp đều mong muốn có một hành lang pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện thông thoáng cho công việc kinh doanh, đầu tư. Ảnh hưởng của luật thể hiện rất rõ nên dù chỉ mới là các dự thảo thì cũng đã có nhiều tác động lên thị trường. Ngoài ra, tính ổn định của hệ thống pháp luật cũng sẽ tác động mạnh mẽ tới việc khuyến khích các dự án lớn yên tâm đầu tư”, ông Hiệp nêu rõ.

Về giải pháp, báo cáo của VCCI nhận định, việc giảm rủi ro pháp lý cho kinh doanh đòi hỏi nhiều biện pháp lâu dài, bền bỉ, khó có thể làm theo phong trào. Các giải pháp luôn cần tìm điểm cân bằng giữa việc duy trì tính ổn định để tạo lập niềm tin kinh doanh và việc điều chỉnh để phù hợp hơn với thực tiễn. “Quyết tâm chính trị là cần thiết, nhưng không đủ vì quyết tâm chính trị thường phụ thuộc vào từng cá nhân cụ thể, mà khi thay đổi nhiệm kỳ thì quyết tâm đó có thể mất đi, trong khi dự án đầu tư lớn thì thường kéo dài nhiều hơn nhiệm kỳ của lãnh đạo”, VCCI đánh giá.

Vì thế, theo cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, khi chưa thể giảm rủi ro pháp lý của toàn bộ môi trường kinh doanh, Chính phủ có thể quyết định giảm rủi ro cho từng dự án cụ thể thông qua các cam kết bảo đảm đầu tư. Tuy nhiên, cơ chế này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như khó tính toán, có thể ảnh hưởng quyền lợi của bên thứ ba và dễ bị thông đồng, thao túng. Nếu rủi ro pháp lý của toàn bộ môi trường kinh doanh được cải thiện thì sẽ giảm các trường hợp phải có cam kết riêng, hoặc giảm mức độ chịu rủi ro của Nhà nước và xã hội đối với các dự án.

Cần sự tham gia sâu hơn của chuyên gia và doanh nghiệp khi xây dựng pháp luật

Việc môi trường pháp lý thiếu tính tiên lượng và thiếu ổn định sẽ gây nhiều tác động tới hoạt động doanh nghiệp, nên theo chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh, Giám đốc nghiên cứu Trung tâm nghiên cứu giải pháp thị trường cho các vấn đề kinh tế - xã hội (MASSEI), sự tham gia của các chuyên gia và hoạt động lấy ý kiến doanh nghiệp cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Rủi ro pháp lý khiến doanh nghiệp tư nhân ít đầu tư vào các dự án lớn
Ông Đinh Tuấn Minh.

Ông đánh giá như thế nào về hoạt động tham vấn ý kiến doanh nghiệp của các cơ quan quản lý hiện nay?

Khi xây dựng hoặc sửa đổi các văn bản pháp luật, các bộ, ngành đều tiến hành đầy đủ các bước theo quy định từ khảo sát đánh giá tác động của các đối tượng chịu ảnh hưởng cho đến lấy ý kiến góp ý toàn dân trong đó có cộng đồng doanh nghiệp trên cổng thông tin, báo chí, các diễn đàn, hội thảo… Ngoài ra, trong quá trình thực thi, các cơ quan quản lý cũng liên tục tiếp thu, ghi nhận ý kiến đóng góp, phản ánh của doanh nghiệp, đồng thời tổ chức các buổi gặp gỡ để giải đáp vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chẳng hạn, trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, ngành Hải quan đã liên tục lấy ý kiến tham vấn doanh nghiệp để nhanh chóng sửa đổi các quy định còn gây khó khăn; tích cực phối hợp với các cơ quan liên qua như Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để khảo sát sự hài lòng của doanh nghiệp, cũng như giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp về các vấn đề liên quan; đồng thời triển khai các hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp đi vào thực chất và hiệu quả.

Theo ông, đâu là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp gặp phải rủi ro pháp lý từ những thay đổi của chính sách pháp luật?

Hiện còn không ít quy định dù đã thực hiện đầy đủ các quy trình trước khi ban hành theo quy định nhưng khi vào thực thi lại gặp vướng mắc, thậm chí, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không thể đáp ứng kịp những thay đổi của chính sách.

Vấn đề nằm ở đội ngũ xây dựng chính sách pháp luật. Hiện nay, ban soạn thảo thường là các bộ, ngành, không phải những chuyên gia trực tiếp thực hiện theo thực tế doanh nghiệp nên khó có thể nắm bắt và hiểu rõ được những vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải. Thậm chí, có thể xuất hiện tình trạng các ý kiến góp ý cho các quy định từ luật đến nghị định chỉ mang tính hình thức, chung chung, không hiểu được bản chất của vấn đề, dẫn đến khi ban hành không đúng với thực tế.

Ngoài ra, nếu như việc ban hành các quy định pháp luật ở cấp luật được cơ quan Quốc hội thực hiện, đánh giác tác động theo quy trình tương đối chuẩn chỉnh, nhưng đến cấp nghị định, thông tư thì lại thiếu quy trình rà soát, nên khi ban hành lại tạo thành rào cản, ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hơn nữa, khi các quy định đã đi vào thực thi, được các doanh nghiệp kiến nghị, phản ánh về những tác động tiêu cực thì dù các cơ quan quản lý, ban biên soạn có tiếp thu và tiến hành chỉnh sửa, thay đổi nhưng quy trình cũng tốn rất nhiều thời gian. Trong quá trình chờ sửa đổi này, không ít hoạt động của doanh nghiệp phải dừng lại để chờ đến khi ban hành quy định mới.

Với những bất cập nêu trên, đâu là giải pháp, thưa ông?

Theo tôi, từ công tác xây dựng, lấy ý kiến góp ý, chỉnh sửa cho đến khi thực thi đều cần sự tham gia sâu hơn của các chuyên gia trong ngành, lĩnh vực liên quan. Đồng thời, các cơ quan soạn thảo cần tăng cường hơn nữa hoạt động lấy ý kiến góp ý từ người dân, doanh nghiệp một cách cụ thể, thực chất.

Xin cảm ơn ông!

Minh Chi (thực hiện)

Hương Dịu

Tin liên quan

Đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Tây tạo động lực liên kết vùng

Đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Tây tạo động lực liên kết vùng

(HQ Online) - Các đại biểu Quốc hội đều bày tỏ đồng tình với chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành, cũng như việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Tìm hướng đầu tư trước biến động thị trường

Tìm hướng đầu tư trước biến động thị trường

(HQ Online) - Nhiều chỉ báo cho thấy còn rất nhiều biến số có thể tác động đến các hoạt động đầu tư tài chính trong nửa cuối năm 2024. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn đang trong đà phục hồi, do đó tính toán, lựa chọn kênh đầu tư phù hợp, theo dõi sát và đánh giá những diễn biến mới là điều quan trọng các nhà đầu tư cần lưu tâm.
HSBC: Việt Nam có tiềm năng trở thành thị trường công nghệ số lớn thứ 2 ASEAN vào 2030

HSBC: Việt Nam có tiềm năng trở thành thị trường công nghệ số lớn thứ 2 ASEAN vào 2030

(HQ Online) - Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC vừa phát hành báo cáo Vietnam at a glance - Khai mở tiềm năng công nghệ số. Qua đó phác thảo bức tranh về tiềm năng, cơ hội và thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong xu thế công nghệ số, cũng như những khuyến nghị đối với Việt Nam.
Gia hạn doanh nghiệp ưu tiên với Công ty Yazaki Hải Phòng và 2 chi nhánh

Gia hạn doanh nghiệp ưu tiên với Công ty Yazaki Hải Phòng và 2 chi nhánh

(HQ Online) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa ký Quyết định 1412/QĐ-TCHQ gia hạn áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định tại Thông tư 72/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính đối với Công ty Yazaki Hải Phòng Việt Nam và 2 chi nhánh.
SHB tặng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm online

SHB tặng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm online

(HQ Online) - SHB triển khai chương trình khuyến mại “Chuyển đổi online – nhân 2 ưu đãi” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm trên kênh ngân hàng điện tử cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Doanh nghiệp chú trọng xây dựng thương hiệu bên cạnh gia tăng lợi nhuận

Doanh nghiệp chú trọng xây dựng thương hiệu bên cạnh gia tăng lợi nhuận

(HQ Online) - Câu chuyện xây dựng thương hiệu luôn là vấn đề được các doanh nghiệp (DN) chú trọng bên cạnh vấn đề lợi nhuận. Đặc biệt là chiến lược xây dựng thương hiệu trong bối cảnh thương mại điện tử đang chiếm ưu thế lớn.
Mitsubishi Motors Việt Nam: Công bố giá bán chính thức của Xforce Ultimate

Mitsubishi Motors Việt Nam: Công bố giá bán chính thức của Xforce Ultimate

(HQ Online) - Ngày 18/6, Mitsubishi Motors Việt Nam công bố giá bán chính thức của XFORCE Ultimate - một trong các hoạt động quan trọng kỷ niệm 30 năm - “Vững tiến mỗi hành trình” của Mitsubishi Motors Việt Nam.
Hệ sinh thái “Net Zero” đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Hệ sinh thái “Net Zero” đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

(HQ Online) - Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…
Agribank triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến

Agribank triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến

(HQ Online) - Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, kể từ ngày 17/6/2024, Agribank triển khai tiện ích Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến ngay trên Website Agribank.
Panasonic Việt Nam bị tạm đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên

Panasonic Việt Nam bị tạm đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên

(HQ Online) - Ngày 13/6/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ký Quyết định 1410/QĐ-TCHQ tạm đình chỉ áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan (doanh nghiệp ưu tiên-PV) đối với Công ty TNHH Panasonic Việt Nam (KCN Thăng Long, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).
Các doanh nghiệp nhà nước đã nộp ngân sách hơn 70 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng 2024

Các doanh nghiệp nhà nước đã nộp ngân sách hơn 70 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng 2024

(HQ Online) - 5 tháng đầu năm 2024, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ước đạt lợi nhuận trước thuế hơn 28 nghìn tỷ đồng, giá trị nộp ngân sách nhà nước ước đạt hơn 70 nghìn tỷ đồng...
Doanh nghiệp kỳ vọng phục hồi khi các Luật liên quan đến bất động sản được thực thi

Doanh nghiệp kỳ vọng phục hồi khi các Luật liên quan đến bất động sản được thực thi

(HQ Online) - Theo các doanh nghiệp bất động sản, Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2023 có hiệu lực sớm từ ngày 1/8/2024 là bước tiến mới, tạo cơ chế thông thoáng hơn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai.
Giải pháp cho doanh nghiệp tiết kiệm và kiểm soát năng lượng trong sản xuất

Giải pháp cho doanh nghiệp tiết kiệm và kiểm soát năng lượng trong sản xuất

(HQ Online) - Trong khuôn khổ triển lãm VIBT 2024 diễn ra từ ngày 13-15/6, Alena Energy chủ trì phối hợp với các đơn vị đối tác tổ chức Tọa đàm “EMS AI: Nâng tầm quản lý năng lượng và báo cáo số hóa phát thải khí nhà kính – Giải pháp thông minh cho doanh nghiệp bền vững”.
Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội

Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội

(HQ Online) - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa nhận 10 giải thưởng tại Lễ trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24.
Doanh nghiệp được gỡ vướng về vay tín chấp, cơ cấu lại nợ…

Doanh nghiệp được gỡ vướng về vay tín chấp, cơ cấu lại nợ…

(HQ Online) - Nhiều vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động tín dụng như cho vay tín chấp, tài sản thế chấp, cơ cấu lại nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM tháo gỡ tại Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với NHNN Chi nhánh TPHCM tổ chức ngày 14/6.
SHB ưu đãi lãi suất vay USD và miễn/giảm 66 loại phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

SHB ưu đãi lãi suất vay USD và miễn/giảm 66 loại phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

(HQ Online) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đang triển khai chương trình ưu đãi kép gồm tín dụng và phi tín dụng, dành cho khách hàng hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhằm giúp doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh, tiết giảm chi phí, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Năm nay không thiếu điện như năm trước

Năm nay không thiếu điện như năm trước

Thống kê hết ngày 18/6/2024 cả nước đã tiêu thụ 141,8 tỷ KWh, tương đương 45,6% so với kế hoạch. Dù đạt mức tiêu thụ kỷ lục, song công tác cung ứng điện vẫn được đảm bảo tốt.
Vạch trần thủ đoạn cất giấu ma túy trong đèn sưởi, nồi lẩu

Vạch trần thủ đoạn cất giấu ma túy trong đèn sưởi, nồi lẩu

Vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ do Hoàng Bá Dương (25 tuổi) và Hoàng Văn Thành (26 tuổi) quê Nam Sách, Hải Dương cầm đầu.
Hải quan Hải Phòng phối hợp tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại huyện đảo Cát Hải

Hải quan Hải Phòng phối hợp tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại huyện đảo Cát Hải

Tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên biển; phòng, chống ma túy.
Thương mại Việt - Nga đạt 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2024

Thương mại Việt - Nga đạt 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2024

Hết tháng 5, xuất khẩu của Việt Nam sang Liên bang Nga đạt 955,7 triệu USD, tăng 44,82% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giảm lãi suất hỗ trợ đầu tư có thể làm tăng áp lực lên tỷ giá

Giảm lãi suất hỗ trợ đầu tư có thể làm tăng áp lực lên tỷ giá

Mặc dù tỷ giá giữa VND và USD đã tăng khá mạnh từ đầu năm đến nay, nhưng theo các chuyên gia, áp lực tăng tỷ giá sẽ giảm bớt.
LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33:  Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33: Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (DG) là cơ chế hợp tác cao nhất của Hải quan ASEAN, được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các cơ quan Hải quan ASEAN.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Năm nay không thiếu điện như năm trước

Năm nay không thiếu điện như năm trước

Thống kê hết ngày 18/6/2024 cả nước đã tiêu thụ 141,8 tỷ KWh, tương đương 45,6% so với kế hoạch. ...
Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Đêm 19, rạng sáng 20/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Liên ...
Thi hành các luật sớm hơn 5 tháng sẽ sớm giải phóng nguồn lực đất đai

Thi hành các luật sớm hơn 5 tháng sẽ sớm giải phóng nguồn lực đất đai

Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất ...
Nghiên cứu bổ sung quy định về phòng cháy, chữa cháy đối với xe điện

Nghiên cứu bổ sung quy định về phòng cháy, chữa cháy đối với xe điện

Báo cáo thẩm tra yêu cầu nghiên cứu quy định về phòng cháy chữa cháy phù hợp; nghiên cứu bổ ...
Chính phủ chỉ đạo nhiều nhiệm vụ để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát

Chính phủ chỉ đạo nhiều nhiệm vụ để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng ...
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm chính thức Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm chính thức Triều Tiên

Trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai nước dự kiến ký một "hiệp ...
Hải quan Hải Phòng phối hợp tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại huyện đảo Cát Hải

Hải quan Hải Phòng phối hợp tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại huyện đảo Cát Hải

Tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua ...
Phó Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen Hải quan- Biên phòng Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen Hải quan- Biên phòng Hà Tĩnh

Với chiến công phá vụ án thu giữ hơn 4 kg vàng, Cục Hải quan Hà Tĩnh và Bộ Chỉ ...
Hải quan tập trung rà soát xử lý nợ trong toàn Ngành

Hải quan tập trung rà soát xử lý nợ trong toàn Ngành

Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tập trung rà soát các hồ sơ ...
Tiếp tục tập trung truyền thông toàn diện lĩnh vực hải quan

Tiếp tục tập trung truyền thông toàn diện lĩnh vực hải quan

Tạp chí Hải quan tiếp tục tập trung, chú trọng vào nội dung, số lượng các sản phẩm báo chí ...
Phóng viên Tạp chí Hải quan được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tặng Giấy khen

Phóng viên Tạp chí Hải quan được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tặng Giấy khen

Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tặng Giấy khen cho 7 tập thể, 35 cá nhân ...
Bàn giao trụ sở Hải quan Hải Phòng khu vực 1 cho thành phố

Bàn giao trụ sở Hải quan Hải Phòng khu vực 1 cho thành phố

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 có nhiều năm liên tiếp có số thu ...
Vạch trần thủ đoạn cất giấu ma túy trong đèn sưởi, nồi lẩu

Vạch trần thủ đoạn cất giấu ma túy trong đèn sưởi, nồi lẩu

Vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ do Hoàng Bá Dương (25 ...
Hải quan tăng cường kiểm soát tôm hùm đất

Hải quan tăng cường kiểm soát tôm hùm đất

Để kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng tôm hùm đất (Procambarus clarki), ...
Nghệ An: Bắt đối tượng mua bán, nuôi nhốt động vật quý hiếm

Nghệ An: Bắt đối tượng mua bán, nuôi nhốt động vật quý hiếm

Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An) vừa bắt giữ 1 đối tượng mua bán, nuôi nhốt động vật quý ...
Hải quan An Giang: Khởi tố vụ vận chuyển trái phép tiền qua biên giới

Hải quan An Giang: Khởi tố vụ vận chuyển trái phép tiền qua biên giới

Phát hiện đối tượng vận chuyển trái phép tiền qua biên giới, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên ...
Vùng Cảnh sát biển 3 triệt phá 13 vụ án, chuyên án ma túy

Vùng Cảnh sát biển 3 triệt phá 13 vụ án, chuyên án ma túy

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã triệt phá 13 vụ án, chuyên án tàng trữ, mua bán ...
Hải quan Lào Cai bắt giữ hơn 1 tấn hàng thực phẩm không giấy tờ

Hải quan Lào Cai bắt giữ hơn 1 tấn hàng thực phẩm không giấy tờ

Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định tạm giữ tang vật, tiếp tục ...
Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô ...
Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024.
Sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đảm bảo ổn định nguồn thu cho ngân sách

Sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đảm bảo ổn định nguồn thu cho ngân sách

Theo Bộ Tài chính, việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nhằm khắc phục các bất cập, ...
Hàng trăm tấn điều nguyên liệu nhập khẩu vướng kiểm dịch

Hàng trăm tấn điều nguyên liệu nhập khẩu vướng kiểm dịch

Một doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu trên 384 tấn “Hạt điều thô chưa bóc vỏ, xuất xứ Tanzania” ...
Lưu ý về thủ tục đối với hàng hóa thuộc đối tượng áp dụng thuế chống bán phá giá

Lưu ý về thủ tục đối với hàng hóa thuộc đối tượng áp dụng thuế chống bán phá giá

Liên quan đến việc kiểm tra tính xác thực, hợp lệ của Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản ...
Số tiền thuế nợ sẽ được khôi phục nếu hủy quyết định khoanh, xóa nợ

Số tiền thuế nợ sẽ được khôi phục nếu hủy quyết định khoanh, xóa nợ

Công ty CP gương kính Việt Mỹ đề nghị tạo điều kiện về thủ tục nợ thuế để được hoạt ...
BYD kiên trì thể hiện năng lực về công nghệ và dịch vụ

BYD kiên trì thể hiện năng lực về công nghệ và dịch vụ

Đại diện BYD Auto Việt Nam (BAV) cho biết: Hãng chưa quan tâm đến doanh số mà muốn khách hàng ...
Dolphin, mẫu xe chiến lược của BYD tại Việt Nam sẽ có giá bao nhiêu?

Dolphin, mẫu xe chiến lược của BYD tại Việt Nam sẽ có giá bao nhiêu?

(HQ Online) - Chưa chính thức ra mắt cũng như tiết lộ giá bán, nhưng BYD Auto Việt Nam ...
Các hãng xe Trung Quốc lần đầu “vượt mặt” thương hiệu Mỹ về doanh số bán

Các hãng xe Trung Quốc lần đầu “vượt mặt” thương hiệu Mỹ về doanh số bán

Năm 2023, các hãng xe của Nhật Bản đứng đầu với doanh số bán 23,59 triệu xe, tiếp đến là ...
Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở khu vực ...
Hình ảnh đầu tiên của những chiếc xe mang thương hiệu Omoda & Jaecoo

Hình ảnh đầu tiên của những chiếc xe mang thương hiệu Omoda & Jaecoo

Dự kiến quý 3/2024 mới được bán tại Việt Nam, nhưng thương hiệu đến từ Trung Quốc Omoda & ...
Bridgestone Việt Nam nhận giải thưởng Chất lượng và An toàn từ Toyota

Bridgestone Việt Nam nhận giải thưởng Chất lượng và An toàn từ Toyota

Bridgestone Việt Nam vừa nhận hai giải thưởng về Chất lượng và về An toàn trong sản xuất từ Toyota ...
Iran phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu

Iran phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu

Nội các chính phủ Iran ngày 19/6 phê chuẩn dự thảo luật về việc thông qua hiệp định thương mại ...
Để AI không là “con dao hai lưỡi” trong hoạt động báo chí

Để AI không là “con dao hai lưỡi” trong hoạt động báo chí

Trong bối cảnh công nghiệp 4.0 phát triển, hòa chung xu thế chuyển đổi số, báo chí cũng đang từng ...
Thủ tướng Ấn Độ khẳng định tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ

Thủ tướng Ấn Độ khẳng định tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ

Thủ tướng Modi bày tỏ sự hài lòng với tốc độ và quy mô của mối quan hệ đối tác ...
Trung Quốc điều tra chống bán phá giá thịt lợn nhập khẩu từ EU

Trung Quốc điều tra chống bán phá giá thịt lợn nhập khẩu từ EU

Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ bộ này đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với ...
Xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin của Hàn Quốc tăng mạnh

Xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin của Hàn Quốc tăng mạnh

Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin trong tháng Năm đạt 19,05 tỷ USD, tăng 31,8% ...
Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

Kể từ tháng 10/2023, giá vàng đã tăng mạnh, đạt mức cao kỷ lục 2.450 USD/ounce vào ngày 20/5. Trong ...
Phiên bản di động