Ra mắt sách “Thời cuộc và văn hóa” của nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

16:26 | 12/06/2019

(HQ Online) - Sáng 12/6, NXB Hà Nội và Thư viện Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Thời cuộc và văn hóa” của Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Cuốn sách của nhà báo Hồ Quang Lợi dày hơn 500 trang, tập hợp 56 bài báo ra đời trong quãng thời gian hơn 20 năm suy ngẫm và viết báo không ngừng nghỉ của tác giả.

ra mat sach thoi cuoc va van hoa cua nha bao ho quang loi
Nhà báo Hồ Quang Lợi đang ký tặng độc giả. Ảnh: DN
ra mat sach thoi cuoc va van hoa cua nha bao ho quang loi Ra mắt sách “Lọ Lem Handmade”
ra mat sach thoi cuoc va van hoa cua nha bao ho quang loi Ra mắt sách “Nick Vujicic - Những ngày ở Việt Nam”
ra mat sach thoi cuoc va van hoa cua nha bao ho quang loi Ra mắt sách "Võ Nguyên Giáp" của tác giả người Pháp

Cuốn sách "Thời cuộc và văn hoá" với 54 bài báo, tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian trên 20 năm làm nghề. Những biến cố mang tính lịch sử và thời đại được thể hiện sâu sắc qua ngòi bút sắc bén, hấp dẫn của nhà báo Hồ Quang Lợi.

Cuốn sách được chia thành 5 phần: Trong lốc xoáy thế sự; Văn hóa giữ nước; Phẩm cách những con người; Lõi vàng văn hóa Việt Nam; Văn hóa và báo chí.

Nội dung cuốn sách “Thời cuộc và văn hóa” đề cập đến thời cuộc với những vấn đề thời sự nóng bỏng, chấn động đời sống nhân loại như: Sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu; Hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh; Cuộc chiến Coxôvô; Cú đánh 11/9/2001 và cách thức chống khủng bố; Các vấn đề sắc tộc, tôn giáo, nhân quyền, kỷ nguyên số với nỗi ám ảnh mạng xã hội “siêu quyền lực” và không thể kiểm soát...

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đề cập đến những vấn đề mang tính văn hoá của thế giới, Việt Nam với những con người Việt Nam.

ra mat sach thoi cuoc va van hoa cua nha bao ho quang loi
Phó chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ ra mắt sách, TS Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận xét, bản thân ông có cảm nhận đó là một sự thăng hoa cả về tư duy lẫn ngôn từ. Những câu chữ và ngôn từ trong cuốn sách cứ như những cánh buồm no gió lướt trên mặt sóng.

Còn bản thân nhà báo Hồ Quang Lợi trong buổi lễ cũng đã chia sẻ những khó khăn của người làm báo. Theo ông, nghề cầm bút, đặc biệt là nghề báo rất khó nhọc. Bởi vì khi anh làm việc đến 2 - 3 giờ sáng thì chỉ có anh biết anh khổ như thế nào. Nhưng cũng chỉ có anh cảm thấy sướng như thế nào khi anh viết ra được điều gì đó đúng với suy nghĩ, tâm can của mình.

"Có những lúc viết xong bài báo, đứng dậy, tôi thấy mình không có trọng lượng nữa, không phải vì quá mệt mà là cảm thấy mình rút được cái gì đó trong con người mình ra. Tôi biết lúc đó bài viết của tôi có thể đến được bạn đọc hay không”, nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ.

Về phía nhà xuất bản, bà Phạm Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Hà Nội, chia sẻ, dù đã được làm việc với nhà báo Hồ Quang Lợi nhiều năm, được ông tin tưởng trao gửi nhiều bản thảo chất lượng để xuất bản, nhưng Nhà xuất bản Hà Nội vẫn hết sức bất ngờ khi nhận được cuốn “Thời cuộc và văn hóa”.

Theo bà Dương, đây là cuốn sách đầu tiên nhà báo Hồ Quang Lợi đề cao văn hóa như một thực thể độc lập chính thức trong mối quan hệ biện chứng giữa thời cuộc và văn hóa. Tác giả đã chỉ ra được cái lõi văn hóa trong những vấn đề thời cuộc, đồng thời mô tả thời cuộc một cách nhân văn, lịch lãm.

D.Ngân