Quyết tâm đẩy lùi ma túy ra khỏi địa bàn biên giới

21:11 | 25/06/2022

(HQ Online) - Thực hiện chương trình tuyên truyền phòng, chống ma túy năm 2022, ngày 25/6, tại huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Hải quan Bình Phước, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm – tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ chức huyện Lộc Ninh tổ chức lễ mít tinh tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2022 với sự tham gia của hơn 400 người dân và học sinh trên địa bàn.

Tội phạm ma túy trên biên giới Việt Nam-Lào có chiều hướng gia tăng
Sức nóng ma túy trên biên giới Tây Nam
Nhận diện tội phạm ma túy trên biên giới Việt - Lào
Quyết tâm đẩy lùi ma túy ra khỏi địa bàn biên giới
Lễ mít tinh được tổ chức nhân Tháng cao điểm ra quân phòng, chống ma túy trên cả nước

Trước đó, tại Khu công nghiệp Minh Hưng – Hàn Quốc, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, Đội Kiểm soát hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh, Công an huyện Chơn Thành và Đồn Công an Khu công nghiệp Minh Hưng tổ chức lễ phát động tuyên truyền phòng, chống ma túy năm 2022.

Tại lễ phát động và lễ mít tinh, các đơn vị đã cung cấp thông tin về các loại ma túy, dấu hiệu nhận biết người nghiện cũng như những tác hại của ma túy đối với kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự...

Phát biểu tại lễ mít tinh, ông Nguyễn Thanh Phi, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh cho biết, Lộc Ninh là huyện biên giới nằm ở phía Bắc tỉnh Bình Phước với đường biên giới dài trên 107 km, có 7 xã biên giới giáp với Campuchia. Trên địa bàn huyện có 1 cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, 1 cửa khẩu quốc gia Lộc Thịnh, 1 lối mở Lộc Tấn và nhiều đường tiểu ngạch qua lại biên giới.

Thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền huyện Lộc Ninh luôn nỗ lực, quan tâm chỉ đạo, các ngành, các cấp triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn ma túy. Nhờ đó, tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện cơ bản đã được kiểm soát.

Quyết tâm đẩy lùi ma túy ra khỏi địa bàn biên giới
Cục Hải quan Bình Phước tặng mũ bảo hiểm người dân và các em học sinh tham gia buổi lễn mít tinh

Tuy nhiên, sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19, tình hình người nghiện ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn có chiều hướng diễn biến phức tạp. Tính đến tháng 6/2022, Công an huyện Lộc Ninh đã bắt giữ 19 vụ với 21 đối tượng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện có 204 người sử dụng và người nghiện ma túy.

Trước tình hình hoạt động của tội phạm ma túy ngành càng tinh vi, diễn biến phức tạp, theo ông Nguyễn Thanh Phi, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về tác hại, hậu quả của các loại ma túy, hệ lụy của vấn nạn ma túy đối với đời sống và xã hội. Qua đó giúp nhân dân có biện pháp chủ động phòng, chống.

Ông Phi kêu gọi các cấp, các ngành, toản thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, các tôn giáo, các em học sinh và toàn thể nhân dân chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy. Cụ thể, tăng cường công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai, không để phát sinh phức tạp về an ninh trật tự do người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy gây ra trên địa bàn.

Quyết tâm đẩy lùi ma túy ra khỏi địa bàn biên giới
Đoàn mít tinh diễu hành qua các tuyến đường, khu dân cư biên giới để tuyên truyền về tác hại của ma túy

Bên cạnh đó, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; thực hiện hiệu quả kế hoạch chuyển hóa xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ma túy… Đồng thời đa dạng hóa các hình thức, biện pháp, nội dung tuyền truyền theo phương châm hướng về cơ sở, tập trung vào địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy…

Tham gia lễ mít tinh, ông Hà Văn Vinh, đại diện người dân cho biết, buổi tuyên truyền đã cung cấp nhiều thông tin về những tác hại của ma túy, là nguyên nhân gây tổn hại sức khỏe con người, gây ra bạo lực gia đình, gây ra các tệ nạn xã hội. Hiện nay đối tượng sử dụng ma túy chủ yếu là ngưởi trẻ tuổi, trong số đó có nhiều người đang còn ngồi trên ghế nhà trường, đang ở độ tuổi thanh thiếu niên, do đó, phòng chống ma túy là công việc cấp thiết của mọi người, mọi nhà, mọi địa phương.

Quyết tâm đẩy lùi ma túy ra khỏi địa bàn biên giới
Tuyên truyền về tác hại của ma túy cho lực lượng công nhân tại KCN Minh Hưng - Hàn Quốc

“Là người dân sinh sống trên địa bàn biên giới, chúng tôi hiểu rằng ma túy có thể được mua bán, vận chuyển qua biên giới với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Mặc dù trong thời gian qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, nhưng vẫn còn nhiều đối tượng vì lợi ích của bản thân mà sẵn sàng tham gia, tiếp tay cho hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới” – ông Vinh nói.

Bản thân ông Vĩnh cũng hứa sẽ không sử dụng ma túy dưới mọi hình thức, không mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới; không bao che, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới. Đồng thời tích cực vận động gia đình và người dân xung quanh nói không với ma túy, quyết tâm xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh, an toàn. Đặc biệt, ông Vinh cam kết sẽ mạnh dạn, kịp thời tố giác, cung cấp thông tin đến các cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng có nghi vấn sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển các chất ma túy.

Nguyễn Hiền