Quyết làm rõ thủ đoạn “làm giá” xe chở hàng xuất khẩu ở Lạng Sơn

14:13 | 17/01/2022

(HQ Online) - Ngày 15/1, Công an tỉnh Lạng Sơn thông tin rõ hơn về hành vi phạm tội của các đối tượng trong vụ án “làm giá” với các xe chở nông sản xuất khẩu qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn vừa bị công an triệt phá.

Lạng Sơn: Cần mở hướng xuất khẩu hàng qua tuyến đường sắt
Hàng nghìn xe container nông sản ùn tắc tại các cửa khẩu Lạng Sơn
Hải quan Lạng Sơn: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 57,2%
Lạng Sơn: Đề xuất giải pháp hỗ trợ mặt hàng nông sản xuất khẩu

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Lâm Văn Hưởng (39 tuổi), Nông Tuấn Anh (30 tuổi), đều là cán bộ Đội Trật tự đô thị huyện Cao Lộc, Lạng Sơn về hành vi “nhận hối lộ” và Đinh Văn Thìn (43 tuổi), ở xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, nghề nghiệp tự do về hành vi “đưa hối lộ”.

Theo điều tra, lợi dụng tình hình ách tắc tại các cửa khẩu và ùn ứ ở bãi trung chuyển chờ xuất khẩu, các đối tượng đã thông đồng tìm những xe đã được cấp phiếu xếp xe xuất khẩu hàng hóa nhưng do hàng bị hỏng hoặc quay đầu, đổi đầu container để đưa những xe mới đến thay vào vị trí xe cũ với giá từ 100-300 triệu đồng/xe.

Để thực hiện hành vi trên, đối tượng Thìn đã móc nối với Hưởng và Tuấn Anh, là những người được giao nhiệm vụ viết phiếu, đánh số thứ tự các xe ra, vào bãi phân luồng, chờ thông quan trên địa bàn để đổi phiếu, cho xe mua “lốt” lên thẳng cửa khẩu xuất hàng.

Nền tảng cửa khẩu số sẽ giảm áp lực ùn tắc phương tiện vận tải hàng hóa khi tới cửa khẩu. Ảnh: Danh Tùng
Nền tảng cửa khẩu số sẽ giảm áp lực ùn tắc phương tiện vận tải hàng hóa khi tới cửa khẩu. Ảnh: Danh Tùng

Liên quan đến chi phí thực tế để một xe container nông sản phải trả khi thông quan sang Trung Quốc, trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, với các xe hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc thì doanh nghiệp phải có tờ khai hải quan, lệ phí là 20.000 đồng. Ngoài ra, phải nộp phí của tỉnh Lạng Sơn, phí sử dụng kết cấu hạ tầng là 800.000 đồng/container. Ngoài hai phí trên, tại cửa khẩu không có “nhà luật” đứng ra thu tiền. Đơn vị sẽ kiểm tra, xác minh và phục vụ cho công tác quản lý nội bộ của Chi cục, nếu có sẽ xử lý nghiêm khắc.

Còn đối với thuế xuất khẩu, mặt hàng nông sản hiện nay không phải chịu thuế xuất khẩu nên doanh nghiệp không phải nộp bất kỳ một khoản thuế nào. Còn phí của bãi xe Xuân Cương do Công ty Xuân Cương thu, các chi phí tài xế trung chuyển cũng do Công ty Xuân Cương quản lý, đại diện Hải quan Hữu Nghị nhấn mạnh.

Tiếp tục liên hệ với Công ty Xuân Cương, bà Nguyễn Thị My Hương, Phó Tổng giám đốc Công ty Xuân Cương khẳng định, công ty này không hề liên quan đến các “nhà luật”. Đối với xe hàng xuất khẩu thì Công ty Xuân Cương chỉ thu tiền bến bãi, với xe hàng xuất thẳng thì phí bến bãi cũng thu theo biểu giá quy định của tỉnh. Cụ thể, tiền phí sau 24 giờ đầu tiên là 200.000 đồng/container, có phát sinh phí lưu đêm nhưng ở trong bãi xe Xuân Cương thì không có phát sinh chi phí gì khác. Lái xe chuyên trách là tự thỏa thuận giá với chủ hàng, Xuân Cương không can thiệp vào giá đó.

Như vậy, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 4 lực lượng là: Hải quan, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu, Biên phòng, Kiểm dịch và một doanh nghiệp là Công ty Xuân Cương. Tổng chi phí thủ tục cho một container nông sản xuất hàng đi Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là 1.220.000 đồng.

Về vấn đề này, theo đại diện Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, trước tình hình ùn ứ hàng hóa, đơn vị thấy rằng, có bộ phận, cá nhân làm dịch vụ xuất khẩu hàng hóa đã lợi để trục lợi. Do đó, nếu các chủ hàng và tài xế làm việc với các đơn vị đại lý hải quan uy tín thì không xảy ra tình trạng “làm luật” ở cửa khẩu.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản chỉ đạo, giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin về các “nhà luật”. Kết quả sẽ được báo cáo UBND tỉnh Lạng Sơn nếu phát hiện những trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Đặc biệt, thời gian qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Cục Hải quan Lạng Sơn, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và các cơ quan liên quan thường xuyên thông tin khuyến cáo đến các chủ hàng và lái xe khi đưa hàng hóa vào làm thủ tục xuất nhập khẩu phải lựa chọn đại lý hải quan và các tổ chức cung ứng dịch vụ xuất nhập khẩu uy tín, chuyên nghiệp để tránh bị lợi dụng và trục lợi.

Được biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc 2 cán bộ Đội Trật tự đô thị huyện Cao Lộc bị khởi tố vì bán “lốt” xe tại bãi trung chuyển, Công an huyện Cao Lộc đã thay đổi chốt trưởng tại bãi này. Theo đó, hiện công tác xếp “lốt”, giám sát xe vào và ra đều được các lực lượng cùng phối hợp thực hiện, có sự giám sát lẫn nhau, thường xuyên cập nhật, báo cáo đến cấp trên để phòng, chống tiêu cực có thể xảy ra.

Nụ Bùi