Phẫu thuật thẩm mỹ: Đầy rẫy rủi ro

07:25 | 20/08/2017

(HQ Online)- Trước nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của nhiều người, các cơ sở thẩm mỹ viện, spa đua nhau mở, nhưng chất lượng không đi đôi với số lượng, thậm chí nhiều cơ sở bất chấp mọi cách để hoạt động chui, thực hiện các kỹ thuật nằm ngoài danh mục được cấp phép hành nghề gây ra hậu quả nghiêm  trọng cho người bệnh, tạo sự hoang mang, lo lắng trong dư luận xã hội.

phau thuat tham my day ray rui ro

Phẫu thuật thẩm mỹ sẽ nguy hiểm nếu không tuân thủ quy định pháp luật và quy định kỹ thuật của Bộ Y tế. Ảnh tư liệu.

Nguy hiểm đến tính mạng

Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, hiện trên địa bàn thành phố có 185 cơ sở khám chữa bệnh có loại hình phẫu thuật thẩm mỹ, bao gồm: 7 bệnh viện công lập có khoa/đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ, 13 bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân, 9 bệnh viện đa khoa tư nhân có khoa phẫu thuật thẩm mỹ, 2 bệnh viện chuyên khoa tư nhân có đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ, 4 phòng khám đa khoa tư nhân có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và 150 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua một vài sự cố đã xảy ra tại cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn thành phố gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh, tạo sự hoang mang, lo lắng trong dư luận xã hội. Thực trạng nhốn nháo các thẩm mỹ viện, spa hoặc cơ sở chưa được cấp phép đã quảng cáo các dịch vụ làm đẹp liên quan đến phẫu thuật y khoa, đang diễn ra ngày càng nhiều. Đặc biệt, trên các trang mạng với những lời quảng cáo “có cánh” như nâng mũi, thẩm mỹ mắt, nâng ngực, trị nám… được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia châu Âu, nhân viên giàu kinh nghiệm, với hệ thống máy móc hiện đại. Do không đủ kiến thức, thông tin về phẫu thuật thẩm mỹ nên nhiều người đã bị “dụ” bởi những lời quảng cáo có cánh về một giấc mơ làm đẹp để rồi phải lĩnh hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là cả tính mạng.

Điển hình như ca thai phụ 22 tuổi tử vong do phẫu thuật nâng ngực thực hiện bởi một bác sĩ ở Bệnh viện Răng Hàm Mặt có phòng khám giải phẫu thẩm mỹ riêng, nhận bệnh nhân từ phòng khám và đưa sang Bệnh viện Vạn Hạnh ở quận 10 để mổ. Một trường hợp khác diễn ra vào cuối tháng 7 vừa qua là một người đàn ông ngoại quốc đã tử vong sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại Thẩm mỹ viện Việt Thành trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM. Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, 2 ca tử vong đều liên quan đến thực hiện các kỹ thuật nằm ngoài danh mục được cấp phép hành nghề.

Thực tế, đây chỉ là 2 trong nhiều trường hợp vi phạm quy định về phẫu thuật thẩm mỹ. Ngày 11/8 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an TP.HCM cùng quận Phú Nhuận kiểm tra, phát hiện, lập biên bản cơ sở Thẩm mỹ viện không phép tại địa chỉ số 694/5 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận khi đang thực hiện thủ thuật nâng mũi cho khách.

Khó kiểm soát

Theo các chuyên gia, việc mở những cơ sở thẩm mỹ, spa hiện nay khá dễ dàng, người kinh doanh chỉ cần đến phòng kinh tế quận, huyện đăng ký trong vòng 24 giờ sẽ được cấp phép. Vốn điều lệ chỉ vài chục triệu mà không trải qua quá trình thẩm định cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn. Sau khi đi vào hoạt động, nhiều cơ sở không dừng lại ở việc chăm sóc, làm đẹp da mà còn thực hiện các thủ thuật, kỹ thuật mổ xẻ trên cơ thể người bệnh.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế có thành lập các đoàn hậu kiểm sau khi cấp giấy phép hành nghề cho các cơ sở, các y bác sĩ. Tuy nhiên, đối với các phòng khám thực hiện ngoài danh mục được cấp phép thì không dễ dàng phát hiện trong một sớm một chiều. Nếu các đơn vị này cố tình đối phó thì cũng rất khó có thể phát hiện sai phạm. “Cái khó trong công tác thanh tra là trước khi đi chúng ta phải thông báo bằng văn bản theo luật doanh nghiệp. Như vậy trừ khi phát hiện có hành vi vi phạm mới lập đoàn thanh tra đột xuất và mới vào được đơn vị”, bà Mai cho biết.

Trước tình trạng trên, ngày 16/8, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành văn bản đến tất cả các cơ sở khám chữa bệnh nhằm chấn chỉnh hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và hạn chế ở mức thấp nhất các sự cố xảy ra. Cụ thể, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ phải đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về nhân sự chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ của cơ sở trong suốt quá trình hoạt động; tất cả kỹ thuật phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ thực hiện tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được Sở Y tế hoặc Bộ Y tế phê duyệt theo quy định.

Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện thủ tục đăng ký hành nghề cho tất cả bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ có tham gia khám bệnh, chữa bệnh, phẫu thuật tại cơ sở. Đối với bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ phải có Hội đồng Khoa học công nghệ, thẩm định năng lực thực hiện những kỹ thuật phẫu thuật có nguy cơ cao của nhân viên y tế để làm căn cứ cho Giám đốc bệnh viện ban hành quyết định phân công nhân viên y tế thực hiện kỹ thuật can thiệp điều trị có nguy cơ cao.

Tất cả kỹ thuật phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ thực hiện tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được Sở Y tế hoặc Bộ Y tế phê duyệt theo quy định. Nội dung quảng cáo trên mọi phương tiện (bảng hiệu, áp-phích, pa-nô, tờ rơi, báo chí, phát thanh, truyền hình, internet…) về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở phải phù hợp với phạm vi chuyên môn, danh mục kỹ thuật đã được Sở Y tế cho phép thực hiện tại cơ sở và những quy định pháp luật có liên quan trong lĩnh vực quảng cáo.

Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh vi phạm quy định sẽ bị xử lý nghiêm. Sở Y tế TP.HCM cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn thành phố để chấn chỉnh các vấn đề tồn tại và kịp thời nắm bắt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định hiện hành.

Thu Dịu