Ông Pence không loại trừ khả năng kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất tổng thống

16:14 | 11/01/2021

Theo CNN, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence không loại trừ nỗ lực kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Trump trong trường hợp cần thiết.

CNN dẫn một nguồn thạo tin cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence không loại trừ nỗ lực kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Trump và muốn giữ nguyên lựa chọn này trong trường hợp ông Donald Trump có những hành vi không ổn định.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: BBC.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: BBC.

Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết, đã có một số lo ngại nảy sinh trong đội ngũ của ông Pence về việc có rủi ro nảy sinh liên quan đến việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 hoặc quy trình luận tội, vì ông Trump có thể thực hiện một số động thái khiến nước Mỹ gặp nguy hiểm.

Ông Trump vẫn chưa nói chuyện với Phó Tổng thống Mike Pence kể từ sau vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ tuần trước khiến 5 người thiệt mạng. Ông Trump cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận công khai nào liên quan đến những lời đe dọa sát hại được đăng tải trên mạng xã hội nhằm vào ông Pence.

Hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết, ông Trump rất tức giận với Phó Tổng thống Mike Pence còn ông Pence thì tỏ ra thất vọng và buồn về cấp trên của mình.

Tổng thống Trump đã đặt cấp phó của ông vào tình huống “bất khả thi” khi yêu cầu ông Pence lật ngược kết quả bầu cử trong phiên họp Quốc hội ngày 6/1. Khi ông Pence giải thích rằng ông không thể làm điều này và gửi một lá thư tới Quốc hội cho biết ông sẽ tuân theo Hiến pháp, ông Trump đã có phản ứng giận dữ, nói rằng: “Mike Pence, tôi hy vọng ông sẽ đấu tranh vì Hiến pháp và vì lợi ích của đất nước. Nếu ông không làm như vậy, tôi sẽ rất thất vọng về ông”.

Đây là lần đầu tiên Phó Tổng thống Mike Pence thể hiện sự bất đồng một cách công khai với Tổng thống Trump. Từ trước đến nay, ông Pence được coi là một trong những nhân vật bảo vệ ông Trump mạnh mẽ nhất, thường xuyên xoa dịu những ngôn từ gay gắt của ông, sẵn sàng hậu thuẫn và vận động sự ủng hộ cho ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử lẫn ở Quốc hội.

Một nguồn thạo tin cho biết, hiện tại, ông Pence và các cố vấn của ông hy vọng sẽ làm cầu nối cho chính quyền mới và sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden đối phó với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nguồn tin này cũng cảnh báo, vẫn cần phải giữ nguyên lựa chọn kích hoạt Tu chính án thứ 25 trên bàn trong trường hợp ông Trump thực hiện những hành động khó lường.

Việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 sẽ yêu cầu ông Pence và đa số thành viên trong nội các bỏ phiếu để bãi nhiệm Tổng thống Trump với lý do ông Trump không có khả năng "hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ với tư cách là chủ nhân Nhà Trắng". Đây sẽ là một bước đi chưa từng có.

Trump có thể phản đối động thái nói trên bằng cách gửi một lá thư lên Quốc hội khẳng định rằng ông không bị mất khả năng thực hiện nhiệm vụ. Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên trong nội các sẽ có 4 ngày để xem xét. Sau đó, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu. Để có thể bãi nhiệm Tổng thống Trump cần phải có 2/3 số phiếu thuận, tức là có sự nhất trí của 67 thành viên trong Thượng viện và 290 thành viên Hạ viện./.

Theo VOV