Facebook Twitter youtube Tiktok

“Nở rộ” hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc

(HQ Online) - Tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng phức tạp cả về quy mô, lĩnh vực lẫn phương thức sản xuất, tổ chức tiêu thụ và nhập khẩu từ bên ngoài.
Tạm giữ hơn 25 tấn quần áo không rõ nguồn gốc Tổng kiểm tra 34 sơ cở kinh doanh xe đạp điện, “lộ” nhiều hàng không rõ nguồn gốc Tạm giữ hàng nghìn lọ nước hoa hiệu Perfume không rõ nguồn gốc
Nhiều loại hàng hóa vi phạm đã bị lực lượng QLTT thu giữ trong quý 1/2024. 	Ảnh: Tổng cục QLTT
Nhiều loại hàng hóa vi phạm đã bị lực lượng QLTT thu giữ trong quý 1/2024. Ảnh: Tổng cục QLTT

Xử lý nhiều đối tượng kinh doanh hàng giả

Tình trạng kinh doanh, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng trên các trang web thương mại điện tử, đặc biệt các sàn giao dịch thương mại điện tử và mạng xã hội... tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh chung, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích và niềm tin của người tiêu dùng.

Qua ghi nhận của Tổng cục Quản lý thị trường, thời gian qua, lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nhiều đối tượng kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ với quy mô lớn.

Điển hình là vụ việc triệt phá kho hàng lớn, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, nhập lậu bằng hình thức livestream trên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook tại Hà Nội, Gia Lai. Cơ quan chức năng thu giữ hàng nghìn sản phẩm trang sức mỹ ký thời trang được livestream bán trên mạng xã hội tại 3 cửa hàng ở Lào Cai. Hay vụ kiểm tra chuỗi kinh doanh xe đạp điện của Công ty Hamachi, phát hiện hàng trăm sản phẩm vi phạm… Kết quả này đã góp phần làm lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững tại Việt Nam.

Hiện nay, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành tập trung triển khai có hiệu quả Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025 (theo Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ). Theo đó, với các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra và sự phối hợp tổ chức thực hiện của các bộ, ngành, kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc nói chung và trên môi trường thương mại điện tử nói riêng.

Còn nhiều khó khăn

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ diễn biến phức tạp là do lợi nhuận từ hoạt động này mang lại rất lớn và tâm lý “sính hàng hiệu, giá rẻ” của người tiêu dùng. Hầu hết các hãng có uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hàng hóa.

Qua một số khảo sát cho thấy, hiện nay hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ phổ biến ở rất nhiều phân khúc của thị trường, đa dạng về mẫu mã, “linh động” về giá cả, phong phú về chủng loại. Hàng giả, hàng kém chất lượng không chỉ xuất hiện các tụ điểm sản xuất lớn ở trong nước mà còn được nhập lậu ở nước ngoài vào Việt Nam. Trong khi các chủ quyền sở hữu trí tuệ chưa thực sự chú ý đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà chỉ quan tâm đến các quy định về công bố tiêu chuẩn chất lượng, ghi nhãn hàng hóa và quên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp chưa phối hợp với các cơ quan chức năng, xem việc xử lý vi phạm là nhiệm vụ của các cơ quan thực thi pháp luật.

Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật chưa điều chỉnh, hoàn thiện kịp thời so với yêu cầu thực tế nên hiệu quả đấu tranh chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử còn hạn chế. Giữa các lĩnh vực do nhiều bộ, ngành cùng xây dựng có sự chồng lấn, trùng lặp, chưa đồng bộ, bất cập. Cùng một nội dung vi phạm nhưng nhiều văn bản quy định xử lý khác nhau, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc kiểm tra và xử lý vi phạm.

Nhờ thành tựu của khoa học công nghệ nên việc mua bán online ngày càng trở nên phổ biến khi các giao dịch hàng hoá được thực hiện dễ dàng mà người mua, người bán không cần gặp nhau. Hoạt động thương mại điện tử dựa trên hạ tầng công nghệ nhưng việc ẩn đi, xóa chứng cứ cũng rất nhanh nên việc chủ động phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm của người dân đóng vai trò hết sức quan trọng đối với hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống vi phạm của các lực lượng chức năng. Bởi, nếu người dân không chủ động khiếu nại, tố giác vi phạm thì sẽ rất khó để các lực lượng chức năng có thể phát hiện, xử lý triệt để được vấn đề này.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, công tác phối hợp, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm giữa các lực lượng chức năng vẫn còn hạn chế. Công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính tại một số cơ quan, đơn vị còn lúng túng, chưa quyết liệt. Cùng với đó, hoạt động phối hợp đấu tranh chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ giữa các ngành, các cấp, các đơn vị trong nhiều trường hợp còn thiếu đồng bộ, còn tình trạng né tránh nên hiệu quả còn hạn chế. Sự phối hợp giữa chủ sở hữu nhãn hiệu đối với các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ do tư duy sợ ảnh hưởng đến thương hiệu. Việc tham gia chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng của các Hiệp hội ngành hàng còn hạn chế...

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh: Tập trung kiểm tra, triệt phá các tụ điểm tập kết hàng lậu, hàng giả

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động thời gian tới, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục chuyển đổi số mạnh mẽ, đặc biệt là hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc chuyển đổi số; xây dựng hệ thống dữ liệu dùng chung phục vụ quản lý nhà nước để kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ quan, đơn vị lực lượng liên quan, đặc biệt là Công an, Hải quan...; xây dựng đội ngũ công chức thực thi công vụ về chống hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử tinh nhuệ, chuyên nghiệp hoạt động hiệu quả; tập trung xử lý hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động thương mại điện tử theo tuyến, địa bàn trọng điểm.

Hiện lực lượng Quản lý thị trường tiếp tục kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển trái phép hàng hóa trên thị trường nội địa; chủ trì và phối hợp với lực lượng Công an và các cơ quan liên quan tập trung kiểm tra, triệt phá các tụ điểm tập kết, buôn bán hàng lậu, hàng giả. Đồng thời, chú trọng kiểm tra kiểm soát các lĩnh vực, mặt hàng thiết yếu tác động lớn đến kinh tế - xã hội, sản xuất trong nước và quyền lợi người tiêu dùng và nhóm sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương. Tăng cường hợp tác với các cơ quan, tổ chức, nhãn hàng lớn trong và ngoài nước nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức và phối hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng Quản lý thị trường

Quang Hùng

Tin liên quan

Tây Ninh siết chặt hoạt động của “chợ online”

Tây Ninh siết chặt hoạt động của “chợ online”

Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh yêu cầu lực lượng quản lý thị trường chủ động giám sát, theo dõi dấu hiệu vi phạm trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và tăng cường kiểm tra đột xuất tại kho hàng, xưởng sản xuất, điểm livestream.
Hưng Yên truy quét hàng giả trên không gian số

Hưng Yên truy quét hàng giả trên không gian số

Trong bối cảnh hàng giả, hàng nhái trên mạng ngày càng gia tăng, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hưng Yên đang áp dụng công nghệ số, AI và big data để truy vết, phát hiện và xử lý gian lận trên thương mại điện tử (TMĐT).
Lực lượng Quản lý thị trường đã xử lý 9.919 vụ vi phạm trong 6 tháng đầu năm

Lực lượng Quản lý thị trường đã xử lý 9.919 vụ vi phạm trong 6 tháng đầu năm

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã kiểm tra 11.568 vụ, xử lý 9.919 vụ vi phạm, thu về 266 tỷ đồng từ xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, đã chuyển 76 vụ có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra.
Hải quan khu vực XX: Chuyển Công an điều tra nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế

Hải quan khu vực XX: Chuyển Công an điều tra nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế

Qua công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra, Chi cục Hải quan khu vực XX phát hiện nhiều trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa có dấu hiệu gian lận thuế nên đã chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an An Giang điều tra theo thẩm quyền.
Giấu 2kg bạc để vận chuyển trái phép qua biên giới

Giấu 2kg bạc để vận chuyển trái phép qua biên giới

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục Hải quan khu vực VIII) vừa chủ trì, phối hợp với các lực lượng phát hiện đối tượng vận chuyển trái phép 2kg bạc.
Một cá nhân nợ thuế bị cưỡng chế trích tài khoản gần 1,7 tỷ đồng

Một cá nhân nợ thuế bị cưỡng chế trích tài khoản gần 1,7 tỷ đồng

Nợ gần 1,7 tỷ đồng tiền thuế, một cá nhân vừa bị cơ quan Hải quan cưỡng chế trích tiền từ tài khoản tại ngân hàng để thực hiện nghĩa vụ thuế cho Nhà nước.
Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 6kg bạc không khai báo hải quan

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 6kg bạc không khai báo hải quan

Lực lượng Hải quan và Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) vừa phối hợp bắt giữ đối tượng vận chuyển 6 kg bạc không khai báo hải quan.
Nợ thuế gần 1,3 tỷ đồng, Hải quan cảnh báo một giám đốc sẽ bị hoãn xuất cảnh

Nợ thuế gần 1,3 tỷ đồng, Hải quan cảnh báo một giám đốc sẽ bị hoãn xuất cảnh

Nếu trong vòng 30 ngày doanh nghiệp không thực hiện nộp thuế vào ngân sách Nhà nước, người đại diện pháp luật sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.
Một doanh nghiệp bị xử phạt gần 200 triệu đồng vì sản xuất hàng giả

Một doanh nghiệp bị xử phạt gần 200 triệu đồng vì sản xuất hàng giả

Theo tin từ Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước, một doanh nghiệp tại Hưng Yên vừa bị xử phạt hành chính 180 triệu đồng vì sản xuất hàng loạt sản phẩm tẩy rửa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng như D-nee, Hygiene, Tauau.
Nợ thuế quá hạn, Công ty Tân Phú bị cưỡng chế gần 3 tỷ đồng

Nợ thuế quá hạn, Công ty Tân Phú bị cưỡng chế gần 3 tỷ đồng

Thuế Hưng Yên vừa ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng.
Hải quan chỉ ra loạt thủ đoạn buôn lậu, trốn thuế

Hải quan chỉ ra loạt thủ đoạn buôn lậu, trốn thuế

Qua công tác bắt giữ, xử lý các vụ vi phạm, lực lượng Hải quan đã chỉ rõ nhiều thủ đoạn buôn lậu, trốn thuế.
Lạng Sơn thu giữ 3.180 túi xúc xích không có hóa đơn, chứng từ

Lạng Sơn thu giữ 3.180 túi xúc xích không có hóa đơn, chứng từ

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, thu giữ số lượng lớn xúc xích không có hóa đơn chứng từ chứng minh minh nguồn gốc xuất xứ.
Hải quan nâng cao hiệu quả phối hợp và hợp tác quốc tế trong phòng chống ma túy

Hải quan nâng cao hiệu quả phối hợp và hợp tác quốc tế trong phòng chống ma túy

Xác định hoạt động của tội phạm ma túy là tội phạm có tổ chức, liên tỉnh, xuyên quốc gia, do đó, ngành Hải quan hết sức chú trọng và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trong nước và hợp tác quốc tế trong phòng, chống loại tội phạm nguy hiểm này.
Cưỡng chế 2 doanh nghiệp nợ thuế xuất nhập khẩu

Cưỡng chế 2 doanh nghiệp nợ thuế xuất nhập khẩu

Hai doanh nghiệp nợ thuế xuất nhập khẩu chây ỳ đã bị Chi cục Hải quan khu vực II áp dụng biện pháp cưỡng chế nhằm thu hồi nợ cho ngân sách nhà nước.
Nhiều cơ sở bị xử phạt vì bày bán hàng giả mạo nhãn hiệu

Nhiều cơ sở bị xử phạt vì bày bán hàng giả mạo nhãn hiệu

UBND TP Đà Nẵng đã quyết định xử phạt 102,5 triệu đồng, buộc tiêu hủy đối với hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Gucci, Chanel, Christian Dior, Dior, Bottega Veneta, Celine giả.
Quyết liệt đấu tranh với tội phạm trên biển

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm trên biển

Theo nhận định của lực lượng Cảnh sát biển, thời gian gần đây, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tội phạm trên biển ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Hải quan khu vực XX: Chuyển Công an điều tra nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế

Hải quan khu vực XX: Chuyển Công an điều tra nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế

Qua công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra, Chi cục Hải quan khu vực XX phát hiện nhiều trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa có dấu hiệu gian lận thuế nên đã chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an An Giang điều tra theo thẩm quyền.
OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

Sau hơn 5 năm triển khai chương trình OCOP, tỉnh Hà Tĩnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt trong việc ứng dụng TMĐT để tiêu thụ sản phẩm.
Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô và Lối mở Bắc Phong Sinh thuộc Cửa khẩu Hoành Mô do Chi cục Hải quan khu vực VIII quản lý.
Giấu 2kg bạc để vận chuyển trái phép qua biên giới

Giấu 2kg bạc để vận chuyển trái phép qua biên giới

Ông Nguyễn Văn Hải khai nhận vận chuyển thuê số hàng hóa trên từ một người đàn ông Trung Quốc không rõ lai lịch với mục đích đưa vào nội địa tiêu thụ.
Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ thông báo tìm chủ sở hữu hàng tồn đọng (tháng 7/2025)

Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ thông báo tìm chủ sở hữu hàng tồn đọng (tháng 7/2025)

Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (thuộc Chi cục Hải quan khu vực III) vừa có Thông báo số 1705/TB-HQĐV ngày 18/7/2025, xác minh hàng hóa nhập khẩu quá 90 ngày kể từ ngày đến cửa khẩu, nhưng không có người đến nhận tại kho, bãi, cảng thuộc địa bàn hoạt động hải quan.
(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

Từ 1/3, Tổng cục Thuế đã được tổ chức lại thành Cục Thuế hiện nay, trong đó khối cơ quan Cục Thuế đã giảm từ 17 đầu mối xuống còn 12 đầu mối
(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

Từ ngày 1/3/2025, Tổng cục Hải quan được tổ chức lại thành Cục Hải quan, trong đó khối cơ quan Cục có 12 ban và tương đương.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp công tác thuế nên ngành thuế đã thu được những kết quả ấn tượng.
(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng

Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 tiếp tục ghi nhận những bứt phá ấn tượng, khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế.
Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô và Lối mở Bắc Phong Sinh thuộc Cửa khẩu Hoành Mô do Chi cục Hải quan ...
Bảo đảm hệ thống thuế, đăng ký kinh doanh hoạt động thông suốt

Bảo đảm hệ thống thuế, đăng ký kinh doanh hoạt động thông suốt

Rà soát, khắc phục ngay các lỗi của hệ thống thuế, đăng ký kinh doanh, hộ kinh doanh bảo đảm ...
(INFORGRAPHICS): Ông Dương Xuân Sinh làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XII

(INFORGRAPHICS): Ông Dương Xuân Sinh làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XII

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh ...
(INFORGRAPHICS): Ông Bùi Thanh San làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI

(INFORGRAPHICS): Ông Bùi Thanh San làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục ...
Cần tiếp tục cải cách để người nộp thuế thực hiện thủ tục hành chính ở mọi nơi

Cần tiếp tục cải cách để người nộp thuế thực hiện thủ tục hành chính ở mọi nơi

Phó cục trưởng Mai Sơn yêu cầu cần tiếp tục cải cách để người nộp thuế ở nhà cũng thực ...
Lễ trao giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX sẽ diễn ra chiều 21/7

Lễ trao giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX sẽ diễn ra chiều 21/7

Chiều ngày 21/7/2025, Bộ Tài chính sẽ tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Giải báo chí toàn quốc về ...
Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Lô cà phê Buôn Ma Thuột đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc qua sàn thương mại điện tử, mở ...
Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất châu Á

Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất châu Á

Vinamilk cùng đột phá 6 HMO đã thu hút sự quan tâm lớn của Hội nghị bởi những đóng góp ...
HDBank ghi dấu ấn mạnh mẽ với ba giải thưởng lớn trong nước và quốc tế

HDBank ghi dấu ấn mạnh mẽ với ba giải thưởng lớn trong nước và quốc tế

Tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực thi chiến lược ESG, ngày 15/7/2025, HDBank lần thứ ...
Binh đoàn 20 - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn: Gặp mặt, tặng quà thương binh, con liệt sĩ

Binh đoàn 20 - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn: Gặp mặt, tặng quà thương binh, con liệt sĩ

Dịp 27/7 năm nay, Binh đoàn 20 - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã khởi công xây dựng, ...
Mô hình "tam giác phối hợp": cần thiết trong kiến tạo chính sách

Mô hình "tam giác phối hợp": cần thiết trong kiến tạo chính sách

Báo chí giữ vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, phản biện, là cầu nối hiệu quả với hiệp ...
Tập đoàn CEO đặt dấu ấn chiến lược tại Hải Phòng

Tập đoàn CEO đặt dấu ấn chiến lược tại Hải Phòng

Tập đoàn CEO vừa được TP Hải Phòng chấp thuận đầu tư Dự án Khu công nghiệp (KCN) Sân bay ...
Đề xuất quyền được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính đối với người nộp thuế tuân thủ tốt

Đề xuất quyền được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính đối với người nộp thuế tuân thủ tốt

Quyền được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thuế cho người nộp thuế tuân thủ tốt pháp ...
Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng hóa chất cơ bản, sản phẩm hóa chất

Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng hóa chất cơ bản, sản phẩm hóa chất

Cục Hải quan vừa trả lời vướng mắc của Công ty TNHH Lương Gia Sài Gòn và Công ty cổ ...
Gỡ điểm nghẽn pháp lý, hiện thực hóa mục tiêu phát triển khoa học, công nghệ cao

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, hiện thực hóa mục tiêu phát triển khoa học, công nghệ cao

Cục Hải quan đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp CCTTHC, đặc biệt tập trung tháo gỡ ...
Hướng dẫn thực hiện mức thuế suất theo Nghị định 199/2025/NĐ-CP

Hướng dẫn thực hiện mức thuế suất theo Nghị định 199/2025/NĐ-CP

Cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện quy định về mức thuế suất của ...
Doanh nghiệp, phương tiện vận tải hàng của Trung Quốc được hoạt động vào sâu lãnh thổ Việt Nam

Doanh nghiệp, phương tiện vận tải hàng của Trung Quốc được hoạt động vào sâu lãnh thổ Việt Nam

Tên DN, phương tiện vận tải hàng hóa của Trung Quốc được cấp giấy phép vận tải loại G hoạt ...
Tháo gỡ vướng mắc về đăng ký thuế và quyết toán thuế TNDN cho Quỹ Đầu tư phát triển

Tháo gỡ vướng mắc về đăng ký thuế và quyết toán thuế TNDN cho Quỹ Đầu tư phát triển

Cục Thuế vừa có văn bản trả lời Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Trà Vinh (nay là tỉnh Vĩnh ...
Xuất nhập khẩu tiến sát mốc 500 tỷ USD

Xuất nhập khẩu tiến sát mốc 500 tỷ USD

Nếu không có biến động bất thường, hết tháng 7/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước sẽ vượt ...
Xuất khẩu da giày tăng trưởng hai chữ số

Xuất khẩu da giày tăng trưởng hai chữ số

Da giày xuất khẩu tăng hai chữ số, đạt hơn 14 tỷ USD nửa đầu 2025.
Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Lô cà phê Buôn Ma Thuột đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc qua sàn thương mại điện tử, mở ...
Doanh nghiệp xuất khẩu hộp nhôm sang Hoa Kỳ đối mặt rào cản mới

Doanh nghiệp xuất khẩu hộp nhôm sang Hoa Kỳ đối mặt rào cản mới

Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế với hộp nhôm Việt, gây thêm rào cản xuất khẩu vào thị ...
Bất ổn thuế quan, thủy sản Việt Nam mất ngôi đầu xuất khẩu sang Mỹ

Bất ổn thuế quan, thủy sản Việt Nam mất ngôi đầu xuất khẩu sang Mỹ

Từng là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu thủy sản Việt Nam trong nhiều năm, nhưng Mỹ đã mất ...
Gần 1 tỷ USD đầu tư các bến cảng ở Lạch Huyện, Hải Phòng

Gần 1 tỷ USD đầu tư các bến cảng ở Lạch Huyện, Hải Phòng

Gần 1 tỷ USD cho Dự án xây dựng các bến số 9 đến số 12 tại khu cảng nước ...
OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

Sau hơn 5 năm triển khai chương trình OCOP, tỉnh Hà Tĩnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc ...
Thanh Hóa đào tạo kỹ năng thương mại điện tử, bứt tốc cùng AI và thuế số

Thanh Hóa đào tạo kỹ năng thương mại điện tử, bứt tốc cùng AI và thuế số

Thanh Hóa đẩy mạnh huấn luyện kỹ năng thương mại điện tử cho doanh nghiệp, hợp tác xã và thanh ...
Thu hồi kem chống nắng Vitamin C và Sun Cream do bị kết luận là hàng giả

Thu hồi kem chống nắng Vitamin C và Sun Cream do bị kết luận là hàng giả

Hai sản phẩm kem chống nắng bị kết luận là hàng giả do có chỉ số SPF thực tế thấp ...
Việt Nam - Thị trường y dược tỷ đô

Việt Nam - Thị trường y dược tỷ đô

Thị trường y dược Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, nhu cầu kết nối để tăng cường hợp tác ...
TikiNow bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh trên nền tảng số

TikiNow bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh trên nền tảng số

TikiNow bị xác định đã đưa thông tin gây nhầm lẫn về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ nhằm ...
Thương mại điện tử - trụ cột của kinh tế số Việt Nam

Thương mại điện tử - trụ cột của kinh tế số Việt Nam

Thương mại điện tử Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, đạt quy mô 30 tỷ USD, chiếm khoảng ...
Giá xăng đồng loạt giảm sau 15h, xuống dưới 20.000 đồng/lít

Giá xăng đồng loạt giảm sau 15h, xuống dưới 20.000 đồng/lít

Ngoại trừ mặt hàng dầu hỏa tăng 58 đồng/lít so với kỳ trước, các mặt hàng xăng đều giảm, rời ...
Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thể bứt phá, vì sao?

Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thể bứt phá, vì sao?

Tốc độ hồi phục của bất động sản nghỉ dưỡng vẫn ở mức khiêm tốn. Nguyên nhân chính đến từ ...
Ép khách hàng vay kèm bảo hiểm: "Luật ngầm" cần loại bỏ

Ép khách hàng vay kèm bảo hiểm: "Luật ngầm" cần loại bỏ

Ép khách vay kèm bảo hiểm là “luật ngầm” không còn chỗ đứng trong thị trường tài chính minh bạch. ...
Việt Nam trong kỷ nguyên mới – An ninh mạng là trọng tâm kiến tạo niềm tin số

Việt Nam trong kỷ nguyên mới – An ninh mạng là trọng tâm kiến tạo niềm tin số

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cũng đặt ra những thách thức chưa từng có về an toàn, ...
Nguồn cung bất động sản tăng vọt trong quý 2

Nguồn cung bất động sản tăng vọt trong quý 2

Nguồn cung bất động sản tăng vọt nhờ hàng loạt dự án quy mô lớn được các chủ đầu tư ...
Tìm lời giải "kích hoạt" nguồn cung, giảm đà tăng giá bất động sản

Tìm lời giải "kích hoạt" nguồn cung, giảm đà tăng giá bất động sản

Nhiều chính sách đặc thù đã và đang tái định hình một chu kỳ phát triển mới của thị trường ...
Phiên bản di động