Những lô hàng lậu vô chủ ở sân bay quốc tế Nội Bài
![]() | Vụ 10.000 tuýp kem nám ở sân bay Nội Bài- doanh nghiệp từ chối nhận hàng |
![]() | 3 lô mỹ phẩm nhập lậu vô chủ |
![]() | Cảng hàng không Nội Bài đề xuất xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên sân bay |
![]() |
10.000 tuýp kem Melacare của Ấn Độ, có giá thị trường hơn 2 tỷ đồng |
Những ngày đầu năm 2021, Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì bắt giữ nhiều vụ việc vi phạm tại sân bay quốc tế Nội Bài.
Phó Đội trưởng Đội 1 Ngô Thanh Tuấn: Các tuyến trọng điểm là các chuyến bay từ châu Âu về Nội Bài như Pháp, Đức, Mỹ, Trung Đông, Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản… Hàng hóa vi phạm chủ yếu như máy vi tính, điện thoại, sữa, thực phẩm chức năng, thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá, đồng hồ đã qua sử dụng. |
Mới đây nhất, ngày 11/3, tại một kho hàng ở khu vực sân bay quốc tế Nội Bài, Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu) chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội); Phòng An ninh kinh tế- PA04 (Công an Hà Nội) tiến hành khám xét, thu giữ 10.000 tuýp kem Melacare của Ấn Độ, có giá thị trường hơn 2 tỷ đồng.
Lô hàng được vận chuyển trên chuyển bay mang số hiệu EY0971 của Hãng hàng không Etihad Airways đến sân bay quốc tế Nội Bài ngày 20/1/2021.
Đây là hàng hóa nhập khẩu có điều kiện, doanh nghiệp nhập khẩu phải được Bộ Y tế cấp phép. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra không có cá nhân, tổ chức nào liên quan đến lô xuất trình được giấy phép theo quy định. Theo thông tin cập nhật từ cơ quan chức năng, doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn có văn bản gửi cơ quan Hải quan từ chối nhận hàng.
Trước đó, ngày 4/3, Đội 1 chủ trì, phối hợp với Phòng An ninh kinh tế- PA04 (Công an Hà Nội), Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) phát hiện, bắt giữ 1.237 cây thuốc lá hiệu Medley (tương đương 12.370 bao) và 745 kg nguyên liệu thuốc lá. Lô hàng vi phạm cũng được vận chuyển trên chuyến bay của hãng Etihad Airways từ Dubai về Nội Bài ngày 14/1/2021.
Trước dịp nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (cuối tháng 1 và đầu tháng 2/2021), Đội 1 cũng chủ trì phát hiện, bắt giữ 2 vụ việc vi phạm, thu giữ 1.358 điện thoại đã qua sử dụng, chủ yếu là thương hiệu iPhone. Hàng vi phạm được vận chuyển từ Hàn Quốc về sân bay quốc tế Nội Bài.
Trực tiếp chứng kiến các vụ việc khám xét nêu trên, phóng viên nhận thấy điểm chung là đều không có sự xuất hiện của chủ hàng.
“Đây là các lô hàng quá hạn làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp từ chối nhận hàng hoặc ‘doanh nghiệp ma’ như trong vụ việc hơn 10.000 bao thuốc lá Medley”- một công chức hải quan trực tiếp xử lý các vụ việc chia sẻ.
Các vụ việc đang được lực lượng chống buôn lậu tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trao đổi thêm với phóng viên, Phó Đội trưởng Đội 1 Ngô Thanh Tuấn chia sẻ: thời điểm đầu năm 2021, tình hình vi phạm đối với hàng hóa nhập khẩu tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài diễn biến phức tạp hơn so với cuối năm 2020.
Đáng chú ý, gần đây trước sự quản lý chặt chẽ của cơ quan Hải quan, các đối tượng đã có sự thay đổi hình thực vận chuyển hàng vi phạm, không khai báo theo loại hình H11 như trước mà chuyển sang khai báo theo dạng hàng hóa của doanh nghiệp.
Trước tình hình đó, lực lượng chống buôn lậu đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để quản lý chặt chẽ địa bàn. Đặc biệt là xác định được các đối tượng trọng điểm, mặt hàng trọng điểm. Từ đó xây dựng các kế hoạch và tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ đối với các lô hàng có nguy cơ thẩm lậu vào nội địa.
“Từ đầu năm đến trung tuần tháng 3, riêng Đội 1 đã ban hành gần 20 quyết định khám đối với các lô hàng nghi vấn, hầu hết đều có hàng vi phạm, trong đó có những vụ việc nổi cộm liên quan đến điện thoại, thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá, mỹ phẩm”- ông Ngô Thanh Tuấn cho biết.
Theo lãnh đạo Đội 1, thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, Đội 1 tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Trong đó chú trọng ra soát, đánh giá lại tình hình đối với từng loại hình, mặt hàng để có phương án đấu tranh phù hợp, hiệu quả.
H11 là loại hình hàng nhập khẩu khác, bao gồm hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài; hàng hóa của cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và những người làm việc tại các cơ quan, tổ chức này; hàng hóa viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại; hàng hóa là hàng mẫu không thanh toán; hàng hóa là hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo vận đơn, hàng hóa mang theo người nhập cảnh vượt tiêu chuẩn miễn thuế (bao gồm hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới vượt định mức miễn thuế).
|
Tin liên quan

Quảng Ninh triển khai cao điểm ngăn vũ khí, vật liệu nổ, pháo từ biên giới
10:36 | 31/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất
08:24 | 31/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Thủ tục hải quan nhập khẩu khi sáp nhập công ty
08:59 | 30/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hơn 888 tổ chức, doanh nghiệp còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác
10:38 | 31/07/2025 Hồ sơ

Cảnh báo trang facebook tích xanh giả mạo Bộ Tài chính hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa
22:32 | 30/07/2025 Hồ sơ

Cảnh báo tình trạng đào tạo môi giới bất động sản trái phép
15:26 | 30/07/2025 Hồ sơ

Bắt đối tượng giấu 54 kg pháo nổ trong xe đầu kéo
13:47 | 30/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cưỡng chế thuế đối với Công ty CP đầu tư xây dựng Hà Nam
13:40 | 30/07/2025 Hồ sơ

Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán yến chưng giả tại Phú Thọ
09:45 | 30/07/2025 Tiêu dùng & Thương mại điện tử

Hà Tĩnh công khai 658 trường hợp nợ tiền thuế trên 121 tỷ đồng
15:47 | 29/07/2025 Hồ sơ

Nợ thuế hơn 6,3 tỷ đồng, giám đốc một công ty thép bị cảnh báo hoãn xuất cảnh
10:19 | 29/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan Việt Nam đào tạo, nâng cao năng lực điều tra chống buôn lậu cho Hải quan Lào
08:38 | 29/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Không nộp thuế trong vòng 30 ngày, nhiều “sếp” công ty sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh
08:23 | 29/07/2025 Hồ sơ

Cảnh sát biển bắt giữ tàu cá vận chuyển trái phép 260.000 lít dầu DO
21:39 | 28/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Đề xuất tăng mức phạt đối với các thủ đoạn sản xuất hàng giả mới
17:00 | 28/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan Cha Lo phát hiện nhiều vi phạm khai sai tên hàng, chủng loại
16:13 | 28/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Thương mại điện tử xanh: Cần luật hóa và khuyến khích thực chất để đi vào đời sống

Công nghệ tiên tiến, tự động hóa chiếm lĩnh tại VILOG 2025

Đảng bộ Thuế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030

Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan

Hà Nội: Điểm sáng thu hút FDI nửa đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi
08:00 | 30/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên
09:09 | 25/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics

Đảng bộ Thuế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030

Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan

Hơn 888 tổ chức, doanh nghiệp còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác

Hải quan khu vực X tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần đầu theo mô hình mới

Công bố danh sách 24 tổ chức hỗ trợ triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Công nghệ tiên tiến, tự động hóa chiếm lĩnh tại VILOG 2025

Trái phiếu bất động sản tập trung ở nhóm doanh nghiệp lớn

Lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm của FPT đạt 6.166 tỷ đồng

Cảng Quốc tế Long An ký kết hợp tác phát triển chuỗi Logistics Việt- Trung

Herbalife Việt Nam tiếp nhận 286 đơn vị máu trong Ngày Hiến máu tình nguyện 2025

Xu hướng công nghệ năng lượng trong kỷ nguyên mới

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất

Quy định mới về thuế GTGT tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh

Hướng dẫn ưu đãi thuế TNDN đối với hoạt động điện mặt trời mái nhà

Dự kiến nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal

Bài 8: Đề xuất giảm trừ chi phí y tế, giáo dục khi tính thuế TNCN - Nhân văn nhưng cần tiêu chí rõ ràng

Thủ tục hải quan nhập khẩu khi sáp nhập công ty

34 tỉnh họp "nóng" gỡ ách tắc nông sản xuất sang châu Âu

Xuất khẩu vải thiều tăng 92%

Trung Quốc bật đèn xanh cho sầu riêng Việt Nam

Sau hợp nhất, Hải Phòng đặt mục tiêu thu ngân sách hơn 165 nghìn tỷ đồng

Đài Loan áp thuế chống bán phá giá: Đòn cảnh tỉnh với xi măng xuất khẩu Việt

Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ 3 dự án cao tốc, sân bay, cảng biển trọng điểm

Thương mại điện tử xanh: Cần luật hóa và khuyến khích thực chất để đi vào đời sống

Xuất khẩu nông sản OCOP thông qua livestream

Cần tăng cường kiểm soát hàng ngoại xuyên biên giới vào Việt Nam qua sàn

Hợp tác xã Hà Tĩnh đầu tư công nghệ, bắt nhịp thương mại điện tử

Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán yến chưng giả tại Phú Thọ

Thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm đối với 8 loại mỹ phẩm xuất xứ Hàn Quốc

Dư nợ tín dụng bất động sản tăng mạnh

Nhà đầu tư ngoại: “chủ công” trong M&A bất động sản

Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội trong tháng 7 tăng mạnh 25,2%

Đến quý IV/2025, lãi suất huy động có thể tăng nhẹ

Bài 4: Cấp thiết phát triển nhà ở thương mại vừa túi tiền
