Nhu cầu mở rộng ngành xe thương mại đang tăng trưởng mạnh tại Việt Nam

14:41 | 28/02/2019

(HQ Online) - Tại triển lãm chuyên ngành công nghiệp phụ tùng và dịch vụ ô tô được tổ chức tại TPHCM ngày 28/2, các chuyên gia cho rằng nhu cầu mở rộng ngành xe thương mại đang tăng trưởng mạnh tại Việt Nam.

nhu cau mo rong nganh xe thuong mai dang tang truong manh tai viet nam
Xe ô tô nhập khẩu qua cảng Hiệp Phước. Ảnh: T.H

Theo nhận định của các chuyên gia, Việt Nam là một trong những quốc gia năng động nhất tại khu vực Đông Nam Á cả trong ngành công nghiệp ô tô nói riêng và kinh tế nói chung. Kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng, GDP năm 2019 được dự báo tăng 6,6%. Tuy nhiên, yếu tố tăng trưởng GDP không phải là yếu tố duy nhất giúp thúc đẩy sự phát triển nhanh của ngành ô tô trong nước.

Chính các chính sách ưu đãi gần đây của Chính phủ đã giúp ngành ô tô trong nước phát triển. Các chính sách này đã tạo nhiều cơ hội hơn cho các công ty quốc tế thâm nhập thị trường Việt Nam. Các doanh nghiệp này đã tận dụng các ưu đãi của ngành công nghiệp ô tô trong nước để cung cấp và sản xuất xe tại Việt Nam.

Các yếu tố này đã tạo ra nhiều cơ hội cho ngành ô tô trong nước tiến tới hoà nhập vào sự phát triển của khu vực. Chẳng hạn, các báo cáo từ ngành xe thương mại Việt Nam cho hay tốc độ phát triển ngành xe thương mại đang rất ổn định. Việt Nam đã thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài, một trong số đó là Gaz- nhà sản xuất xe thương mại đến từ Nga. Doanh nghiệp này nhắm vào thị trường Việt Nam do thị trường cung ứng và sản xuất đang phát triển mạnh. Gaz sẽ tiến hành nội địa hoá sản xuất thông qua việc liên doanh với một tập đoàn trong nước.

Ông Chong Tze Liang, Tổng Giám đốc AFI Blake (Malaysia)- chuyên sản xuất má phanh cho dòng xe khách và thương mại nhận định: Nhu cầu xe thương mại cùng hoạt động logistics tiên tiến đang gia tăng tại Việt Nam, nhu cầu du lịch xuyên quốc gia cũng gia tăng.

Trong khi đó, ông Lars Verswyvel, Tổng giám đốc công IST Việt Nam cho biết: “Chúng tôi muốn tăng doanh số bán hàng tại Việt Nam và phát triển sản phẩm đặc biệt dành cho phân khúc xe thương mại tại Việt Nam. Chúng tôi cùng các đối tác và khách hàng tìm hiểu nhu cầu của thị trường, giúp khách mua trong nước nhanh chóng, khuyến khích các hoạt động trao đổi kinh doanh…”

Các sự kiện then chốt của triển lãm năm nay được thiết kế giúp thị trường xe thương mại Việt Nam toả sáng. Cụ thể, Hội nghị quản lý đội xe (Fleet Management Conference) cung cấp thông tin hữu ích cho các nhà quản lý, nhà điều hành đội xe, các chủ doanh nghiệp vận tải, nhà sản xuất ô tô, các chủ doanh nghiệp cho thuê xe… Sự kiện sẽ bao gồm việc sử dụng dữ liệu quy mô lớn cho ngành công nghiệp ô tô thương mại, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả công việc thông qua công tác quản lý xe và lốp xe.

Automechanika HCMC- triển lãm chuyên ngành công nghiệp phụ tùng và dịch vụ ô tô hàng đầu tại Việt Nam đã khai mạc thu hút 380 đơn vị trong và ngoài nước, với nhiều dòng xe thương mại.

Automechanika HCMC do Công ty TNHH Thương mại Kỷ nguyên mới Messe Frankfurt, Công ty Quốc tế Chan Chao và Công ty Dịch vụ Triển lãm Yorkers đồng tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 28/2 đến ngày 2/3/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC ) Quận 7 TPHCM.

Lê Thu