Nguy cơ Trung Quốc xuất khẩu giảm phát ra toàn cầu

14:18 | 19/11/2019

Kinh tế thế giới đang đối mặt với nguy cơ giảm phát khi chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất của gần ba thập kỷ. Trong khi đó, chi phí năng lượng đi xuống cũng đã kéo theo sự sụt giảm về giá sản xuất kể từ tháng 7/2019. 

nguy co trung quoc xuat khau giam phat ra toan cau Trung Quốc hy vọng thương chiến với Mỹ sớm được giải quyết
nguy co trung quoc xuat khau giam phat ra toan cau Thách thức từ Trung Quốc trong mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu
nguy co trung quoc xuat khau giam phat ra toan cau Bộ Ngoại giao Mỹ: “Đường 9 đoạn” là phi lý, bất hợp pháp
nguy co trung quoc xuat khau giam phat ra toan cau Trung - Mỹ điện đàm đạt nhận thức chung về quan ngại “cốt lõi“
nguy co trung quoc xuat khau giam phat ra toan cau
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong 3 thập kỷ

Giá hàng hóa của Trung Quốc đang chứng kiến đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2016, làm dấy lên lo ngại nước này sẽ xuất khẩu giảm phát ra toàn cầu. Mặc dù việc hàng hóa trở nên rẻ hơn có thể mang lại một số lợi ích cho người tiêu dùng nước ngoài khi thời điểm Giáng Sinh đang gần kề, song nó sẽ dẫn đến một hiệu ứng xuống giá tổng thể trên toàn thế giới, khi các công ty ở khắp mọi nơi buộc phải cạnh tranh với đối thủ Trung Quốc để bảo vệ lợi nhuận. Tồi tệ hơn, điều này sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Theo chuyên gia Chua Hak Bin thuộc hãng nghiên cứu Maybank Kim Eng Research Pte. ở Singapore, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang làm tê liệt hoạt động đầu tư toàn cầu và gây ra một cú sốc giảm phát lớn. Ông Chua cho biết thêm rằng các biện pháp thuế quan của Mỹ đã buộc Trung Quốc phải xuất khẩu công suất sản xuất dư thừa sang một nước thứ ba, khiến nhiều công ty và quốc gia cảm nhận áp lực giảm phát.

Hiệu ứng trượt giá của hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc đã xuất hiện trong dữ liệu của một số đối tác thương mại Trung Quốc, với giá máy móc, kim loại, vải và hóa chất nhập khẩu vào Nhật Bản đều giảm và giá nhập khẩu của Mỹ cũng suy giảm. Ngoài việc PPI giảm, các công ty Trung Quốc còn có xu hướng giảm giá sản phẩm để bù lại mức thuế quan của hàng hóa sang Mỹ. Cùng với đó, đồng nhân dân tệ suy yếu so với đồng USD cũng là lý do khiến hàng hóa Trung Quốc trở nên rẻ hơn so với các đối thủ ở những quốc gia khác.

Mặc dù vậy, nếu nhìn một cách tích cực hơn, có thể thấy rằng tình trạng giảm phát của các nhà sản xuất Trung Quốc không đến mức tồi tệ như hồi năm 2015. Phần lớn sự sụt giảm hiện nay là hậu quả của việc giá năng lượng và hàng hóa xuống thấp, theo chuyên gia Michael Shaoul của hãng quản lý tài sản Marketfield Asset Management. Chuyên gia Michael Shaoul cho rằng nếu thị trường năng lượng ổn định hơn, sự biến động của chỉ số giá sản xuất Trung Quốc có thể trở nên trung lập và không quá đáng lo ngại.

Theo Chi Lo, nhà kinh tế lớn của Trung Quốc tại bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng BNP chi nhánh Trung Quốc, nhận định giảm phát là sự tổng hòa của giá cả hàng hóa và nhu cầu nội địa yếu. Tại thời điểm này, Trung Quốc mới chỉ đang rơi vào trạng thái thiểu phát chứ chưa đến mức giảm phát.

Đặng Ánh