Người tâm huyết với công tác kiểm soát

14:31 | 18/07/2019

(HQ Online) - Tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế luôn tìm mọi thủ đoạn để trốn tránh, lách luật. Để phá thành công các vụ án phức tạp đòi hỏi công chức làm công tác kiểm soát hải quan phải có nghiệp vụ sắc bén, kinh nghiệm điều tra lâu năm và thực sự tâm huyết. Với Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan Nghệ An Phan Văn Nhâm hội tụ đủ những yêu cầu đó.

nguoi tam huyet voi cong tac kiem soat Hà Nội tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông
nguoi tam huyet voi cong tac kiem soat Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác kiểm soát hải quan
nguoi tam huyet voi cong tac kiem soat Dịch vụ công điện tử: Hướng tới hiện đại hóa công tác kiểm soát chi
nguoi tam huyet voi cong tac kiem soat
Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan Nghệ An Phan Văn Nhâm. Ảnh: HN.

Dù khá bận rộn do công tác điều tra bởi những vụ án thường xuyên tiếp nối, nhưng Đội trưởng Phan Văn Nhâm đã dành cho tôi một buổi trò chuyện thân mật. Nghe anh kể về nhiều vụ án, tôi cảm nhận được phần nào công việc vất vả mà những công chức làm công tác kiểm soát hải quan đã và đang trải qua. Những khó khăn, thách thức và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng mà các anh luôn phải đối mặt.

Anh Phan Văn Nhâm chuyển công tác sang ngành Hải quan từ năm 1986, và đây là thời điểm được anh chia sẻ là bước ngoặt của cuộc đời mình. Với 33 năm công tác trong ngành Hải quan, nhưng có đến 26 năm, anh được giao đảm nhiệm công tác kiểm soát. Anh Nhâm sinh năm 1964 nhiều lần gặp, tôi vẫn luôn thấy ở anh toát lên vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát, nhiệt tình với công việc, đặc biệt là công tác kiểm soát hải quan.

Được lãnh đạo và đồng nghiệp tín nhiệm giao giữ chức Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan từ năm 2016, kể từ đó, anh đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo đấu tranh có hiệu quả trên 40 vụ bắt giữ lớn, nhỏ khác nhau.

Anh kể, khi mới tiếp nhận công tác tại Đội Kiểm soát hải quan, anh nắm được thông tin tại các tỉnh miền Trung có nhiều người sử dụng xe ô tô không rõ nguồn gốc, trong đó, tại địa bàn tỉnh Nghệ An có rất nhiều xe ô tô sử dụng giấy tờ, biển kiểm soát giả để lưu thông. “Hầu hết số lượng xe ô tô này đều không rõ nguồn gốc từ đâu và tồn tại trên địa bàn từ bao giờ, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác kiểm soát anh nhận định có thể các đối tượng lợi dụng loại hình tạm nhập tái xuất, sự thông thoáng trong quy định về tạo điều kiện cho phương tiện vận tải giữa hai nước Việt Nam – Lào để mua bán, sử dụng xe ô tô trái quy định. Nhưng để phanh phui các hành vi gian lận không hề dễ dàng. “Đơn vị đã cử công chức chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn điều tra, xác minh và lên phương án đấu tranh, bắt giữ trong nhiều tháng trời”, anh Phan Văn Nhâm cho biết.

Để "phanh phui" mặt hàng ô tô sử dụng biển kiểm soát giả để lưu thông, anh đã chỉ đạo công chức toàn đơn vị lập các chuyên án, điều tra, sưu tra và thu thập thông tin, sau đó phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tiếp hành bắt giữ. Tính đến nay, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ được 11 chiếc ô tô, đã chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý được 9 chiếc.

Ngoài việc lợi dụng kẽ hở của các quy trình, thủ tục XNK để gian lận, các đối tượng còn ngang nhiên làm biển số giả, giấy tờ giả để lưu thông phương tiện nhập lậu.

Nổi bật nhất, ngày 23/3/2018, anh đã cùng với đồng nghiệp chủ trì phối hợp với Công an huyện Diễn Châu phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Xuân T. với hành vi sử dụng xe ô tô Lexus 350 mang BKS giả 51A-572.35. Tại cơ quan chức năng, đối tượng khai nhận đã mua xe trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, sau đó sử dụng BKS giả để lưu thông. Để xử lý và răn đe, lực lượng chức năng đã phạt hành chính 40 triệu đồng, đồng thời tịch thu tang vật bán sung công quỹ nhà nước.

Trong 2 ngày 18 và 19/1/2019, đơn vị cũng đã chủ trì phối hợp với lực lượng Công an thu giữ 1 xe ô tô Toyota Camry và 1 xe Kia nhập lậu. Ngày 26/3, tại thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, đơn vị tiếp tục triển khai chuyên án NA191 phát hiện, bắt giữ xe ô tô 7 chỗ hiệu Mercedes màu đen mang BKS 30F - 8382, do Lê Xuân H. sinh năm 1985, trú quán tại thị trấn huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An sử dụng giấy tờ không hợp pháp.

Mới đây nhất, ngày 12/4, tại đường Đốc Thiết, phường Hưng Bình, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, đơn vị tiếp tục chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 1 xe ôtô con Lexus RX350, màu đen, mang biển kiểm soát 30A-677.59, đã qua sử dụng do bà Nguyễn Thị N., sinh năm 1959 trú tại Khối 12, phường Quán Bàu, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An sử dụng xe không có giấy tờ hợp pháp.

Với vai trò là lãnh đạo đơn vị, anh luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của Cục Hải quan Nghệ An. Do đó, năm nào đơn vị cũng được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc. Trong 33 năm công tác, 2 lần anh vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với những thành tích mà cá nhân và đơn vị đã đạt được.

Anh tâm niệm, phần thưởng cao quý nhất mà anh luôn luôn trân trọng, tự hào chính là được cấp trên tín nhiệm, đồng nghiệp yêu mến. Đây cũng là động lực giúp anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngoài mặt hàng ô tô, Đội Kiểm soát hải quan còn bắt giữ 30 vụ vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, thu giữ 300 kg pháo nổ, 4,733 m3 khối gỗ các loại, 39,17 gam heroin, 70,4 kg động vật hoang dã… Trị giá hàng tịch thu bán nộp NSNN đạt trên 350 triệu đồng.

Đảo Lê