Nghe chuyện Cục Thuế Phú Thọ phối hợp triệt phá đường dây mua bán hoá đơn hơn 2.000 tỷ đồng

20:16 | 24/09/2020

(HQ Online) - Cục Thuế Phú Thọ vừa phối hợp với cơ quan công an triệt phá một đường dây mua bán hóa đơn, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước với số lượng lớn xảy ra tại Công ty TNHH Junma Phú Thọ.

Triệt phá đường dây ma túy do người nước ngoài điều hành
Cục Thuế Hải Phòng thông tin về vụ mua bán hóa đơn trái phép liên quan đến đại gia xăng dầu
Cục Thuế Hà Nội sẽ "phủ sóng" hóa đơn điện tử trước ngày 30/9
3126 junma1
Vụ việc Công ty Junna Phú Thọ khá điển hình trong việc mua bán hoá đơn trái phép.

Thời gian vừa qua, lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc tạo điều kiện thành lập doanh nghiệp, nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng để thành lập doanh nghiệp “ma” nhằm mục đích mua, bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT), tiếp tay cho một số doanh nghiệp thực hiện hành vi phạm tội, gây thất thu thuế cho nhà nước. Điển hình gần đây nhất, trong quá trình quản lý giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT của doah nghiệp, Cục Thuế Phú Thọ đã phát hiện Công ty TNHH Junma (Công ty Junma) có dấu hiệu mua bán hàng hóa, sử dụng hóa đơn không đúng thực tế nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước.

Kể về “chiến công” này, ông Nguyễn Huy Hồng, Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ cho biết, Công ty Junma có doanh thu cũng như thuế GTGT đầu vào được khấu trừ rất lớn nên đơn vị thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế GTGT theo tháng. Theo quy định của pháp luật, hàng tháng căn cứ vào hồ sơ khai thuế nếu doanh nghiệp có số thuế khấu trừ còn trên 300 triệu thì thuộc diện được hoàn thuế đối với hoạt động xuất khẩu.

Tuy nhiên, qua thực tế công tác quản lý, Cục Thuế nhận thấy Công ty Junma có nhiều điểm bất thường. Cụ thể, doanh nghiệp này mới thành lập trong năm 2017 nhưng doanh thu năm 2018 và 2019 tăng đột biến. Doanh thu này ngoài việc doanh nghiệp có sản xuất chế biến tại địa chỉ số 10 Khu công nghiệp Thụy Vân, xã Thụy Vân, TP Việt Trì Phú Thọ thì một số công ty con trong hệ thống như Junma Yên Bái, Junma Vĩnh Phúc sản xuất và chuyển sản phẩm về Junma Phú Thọ để hoàn thiện và xuất khẩu, chính vì vậy doanh thu xuất khẩu và số thuế đề nghị khấu trừ rất lớn.

Trước những dấu hiệu bất thường, Cục Thuế Phú Thọ đã rà soát, kiểm tra hồ sơ hoàn thuế và phát hiện hàng hóa mua vào của doanh nghiệp là gỗ tròn với chứng từ mua trực tiếp của người dân. Nhưng qua xác minh đối với 9 hộ cá nhân (cả người trực tiếp trồng rừng bán ra và hộ cá nhân kinh doanh) cho thấy, người bán trên hồ sơ không có quan hệ với Công ty Junma, cũng không ký trên hồ sơ thu mua gỗ tròn của công ty.

Không chỉ có vậy, Phú Thọ là địa bàn có nguồn nguyên liệu gỗ dồi dào, trong khi đó Công ty Junma Phú Thọ lại thu mua của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn không nhiều, nguồn gỗ nguyên liệu chủ yếu lấy của các doanh nghiệp ở Yên Bái, Lạng Sơn, Nghệ An, Bắc Giang hay Quảng Bình. Đây là những dấu hiệu bất minh nên Cục Thuế đã tổ chức xác minh kỹ hồ sơ, tạm dừng hoàn thuế.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Cục Thuế Phú Thọ, trong quá trình tạm dừng hoàn thuế để xác minh thông tin, cơ quan thuế chịu rất nhiều áp lực từ phía doanh nghiệp. Cụ thể từ tháng 11/2019-4/2020, Công ty Junma Phú Thọ nhiều lần gửi hồ sơ xin hoàn thuế; yêu cầu cơ quan thuế cung cấp căn cứ để thực hiện việc kiểm tra trước hoàn sau. Thậm chí doanh nghiệp đã gửi khiếu nại lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh và một số cơ quan liên quan trong đó nhấn mạnh việc cơ quan Thuế chậm hoàn thuế đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp trong việc thanh toán với các đối tác, cũng như trả lương cho công nhân, đẩy doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Mặc dù phải chịu rất nhiều áp lực từ phía doanh nghiệp, song căn cứ theo các quy định tại Luật Thuế GTGT, Luật Quản lý thuế, Cục Thuế Phú Thọ tiếp tục rà soát hồ sơ, đồng thời thực hiện thanh tra toàn diện doanh nghiệp này.

Bên cạnh đó, Cục Thuế đã chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến hóa đơn, mua bán gỗ ván bóc của Công ty Junma Phú Thọ với một số tổ chức cá nhân (16 doanh nghiệp và 4 hộ kinh doanh) cho Phòng Cảnh sách điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (PC03) Công an Phú Thọ phối hợp xác minh nguồn gốc hóa đơn mua vào của công ty.

Trên cơ sở đề nghị phối hợp xác minh thông tin do Cục Thuế cung cấp, Phòng PC03 đã cử một số chiến sỹ phối hợp với đoàn thanh kiểm tra của Cục Thuế đi xác minh thực tế hoạt động mua bán gỗ tròn và gỗ ván bóc nguyên liệu đầu vào do một số doanh nghiệp, hộ gia đình tại các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Bình bán cho Công ty Juma Phú Thọ. Qua đó phát hiện nhiều trường hợp thực tế không có hoạt động mua bán hàng hóa với Junma Phú Thọ.

Trong đó, với mục đích bán hoá đơn trái phép, Doãn Ngọc Huy cùng với các đối tượng Nguyễn Duy Thanh, Trần Khánh Hưng và Nguyễn Xuân Lộc đều trú tại TP Hồ Chí Minh đã sử dụng nhiều giấy tờ giả mang tên nhiều cá nhân ở các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Thái Bình, TP Hồ Chí Minh để đăng ký người đại diện theo pháp luật của 5 doanh nghiệp, sau đó phát hành hóa đơn GTGT khống bán cho nhiều đơn vị trên địa bàn toàn quốc với doanh số hàng hóa khống khoảng gần 2.000 tỷ đồng, giá mua bán hóa đơn bằng 3% doanh số khống.

Theo Cục Thuế Phú Thọ, từ tháng 11/2018 đến tháng 3/2020, Công ty TNHH thương mại Tài Tiến đã xuất cho Công ty Junma Phú Thọ tổng số 202 hoá đơn GTGT với tổng giá trị 165,9 tỷ đồng, trong đó đã xác định giá trị hàng thực (ván bóc) mà Công ty TNHH Thương Mại Tài Tiến bán cho Công ty Junma Phú Thọ là 91,4 tỷ đồng, còn lại giá trị hàng hoá khống là 74,5 tỷ đồng. Giá mua hoá đơn khống theo thoả thuận giữa hai bên là 7% trị giá hàng hoá khống ghi trên hoá đơn. Toàn bộ 202 tờ hoá đơn với doanh số là 165,9 tỷ đồng, trong đó có giá trị nâng khống là 74,5 tỷ đồng đã được Công ty Junma sử dụng làm chứng từ kê khai khấu trừ và đề nghị hoàn thuế GTGT.

Sau khi có đủ chứng cứ, PC03 đã đồng loạt bắt giữ, khám xét nơi ở của 6 đối tượng có liên quan tại Phú Thọ, Yên Bái, TP Hồ Chí Minh thu giữ một lượng lớn hồ sơ tài liệu có liên quan đến hành vi vi phạm, đồng thời đã khởi tố 6 bị can với cùng tội danh mua bán trái phép hóa đơn GTGT và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Có thể nói đây là vụ án trọng điểm có quy mô lớn với số tiền đề nghị hoàn thuế của Công ty Junma từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020 nhưng chưa được hoàn lên tới 135,38 tỷ đồng. Đây là vụ án điển hình thể hiện sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan thuế với cơ quan công an. Cũng cần khẳng định rằng để phá được vụ án này, Cục Thuế Phú Thọ đã sớm phát hiện được những dấu hiệu của Công ty Junma Phú Thọ để chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan công an xác minh, kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua vụ án cũng có thể thấy nhu cầu sử dụng hóa đơn để kê khai, khấu trừ, hoàn thuế là rất lớn. Để thu lợi bất chính, các đối tượng đã nghiên cứu kỹ những kẽ hở của chính sách, thành lập nhiều doanh nghiệp để buôn bán lòng vòng, làm giả chứng từ thanh toán, để buôn bán hóa đơn hợp thức hóa đầu vào, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để khấu trừ hoàn thuế GTGT. Việc xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật sẽ là bài học cảnh tỉnh đối với các đối tượng đang và có ý định lợi dụng sự thông thoáng của nhà nước trong thành lập doanh nghiệp để vi phạm pháp luật.

Nhờ chiến công này, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân Cục Thuế và Công an tỉnh Phú Thọ.

Thùy Linh