“Đặt hàng” để có phần mềm hoá đơn điện tử phù hợp nhất cho hộ kinh doanh
Lập kênh phản ứng nhanh hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền Thủ tướng yêu cầu có giải pháp cung cấp miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử |
Theo một khảo sát của Chuyển động 24h về thực hiện HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, 46% hộ kinh doanh được khảo sát cho rằng HĐĐT gây khó khăn và khiến hộ kinh doanh không thoải mái; 20% cho rằng không có máy tính, điện thoại để thực hiện.
![]() |
Ngành Thuế sẽ đồng hành cùng toàn bộ hộ kinh doanh để triển khai thành công HĐĐT từ máy tính tiền. Ảnh: HH. |
Tại buổi livestream, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế chia sẻ, tất cả mọi điều mới mẻ khi bắt đầu hoặc thay đổi thì đều khó khăn. Các hộ kinh doanh có thói quen thực hiện theo thuế khoán từ lâu nên hiện khó thay đổi.
Thấu hiểu tâm tư này nên ngành Thuế đã “đóng vai” là các hộ kinh doanh để “đặt hàng” các nhà cung cấp giải pháp xây dựng phần mềm sao cho các thao tác kết xuất hoá đơn rồi kết xuất tờ khai thật đơn giản trên chính thiết bị của người dùng, mà đa số người dân hiện nay đều đã có điện thoại thông minh, máy tính bảng.
“Cái gì ban đầu thực hiện cũng có khó khăn nhưng lợi ích là được thực hiện đóng thuế trên thực tế, không mù mờ như thuế khoán. Còn gì khó khăn thì chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành giải quyết”, ông Mai Sơn nhấn mạnh.
“Từ 2022 ngành Thuế đã triển khai HĐĐT từ máy tính tiền và chưa bắt buộc doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện. Tuy vậy, đã có nhiều hộ kinh doanh đề nghị cơ quan thuế cho thực hiện để dần chuẩn hoá và minh bạch trong hoạt động kinh doanh”, ông Mai Sơn cho biết. |
![]() |
Thông tin thêm, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, hiện nay có 110 nhà cung cấp giải pháp và Cục Thuế đang làm việc với các nhà cung cấp để họ hiểu về từng loại hình, mô hình, ngành hàng, quy mô kinh doanh, có phản biện để nhà cung cấp xây dựng các tình huống, đưa ra giải pháp sát nhất, giá thành phù hợp nhất, thậm chí miễn phí phần mềm tới các hộ kinh doanh.
Chia sẻ băn khoăn về việc có tới 110 nhà cung cấp liệu có làm hộ kinh doanh khó khăn trong việc lựa chọn, ông Mai Sơn cho rằng, có sự phân loại trong số các nhà cung cấp, có nhà cung cấp giải pháp tổng thể phù hợp với hộ kinh doanh có quy mô lớn, kinh doanh theo chuỗi. Cũng có nhà cung cấp sẽ tối ưu hoá giá thành bằng cách cung cấp ở quy mô nhỏ hơn.
Trên cơ sở này, Cục Thuế làm việc, phân tích, đánh giá và đề nghị nhà cung cấp đưa ra bảng chi phí chi tiết, dựa trên đó các hộ kinh doanh sẽ lựa chọn, ví dụ nếu chỉ bán tạp hoá, hàng ăn, hoặc kinh doanh ở nhiều địa điểm thì chọn nhà cung cấp nào cho phù hợp.
“110 nhà cung cấp có vẻ nhiều nhưng chia ra hỗ trợ cho 37 nghìn hộ kinh doanh thuộc diện thực hiện HĐĐT từ máy tính tiền từ ngày 1/6 với các ngành nghề đa dạng, thì đây cũng là điều kiện thuận lợi để hộ kinh doanh có nhiều lựa chọn hơn”, Phó Cục trưởng Mai Sơn phân tích.
Ông Mai Sơn khẳng định, các chi cục thuế khu vực đã có kế hoạch tiếp cận 37 hộ kinh doanh này, đưa các thông số của các nhà cung cấp giải pháp để các hộ lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp.
Cùng với đó, ngành Thuế tiếp tục cải cách thể chế chính sách, đơn giản hoá thủ tục và sẽ đồng hành cùng toàn bộ hộ kinh doanh đến khi triển khai thành công nội dung này, hướng tới sự công bằng, minh bạch trong hoạt động và môi trường kinh doanh.
Tin liên quan

Lập hóa đơn không đúng thời điểm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng
09:58 | 19/06/2025 Chính sách thuế, hải quan

TP Hồ Chí Minh: có 49.031 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
08:20 | 19/06/2025 Thuế

Cá nhân bán lại hàng săn sale vẫn phải đăng ký thuế và xuất hóa đơn
08:15 | 19/06/2025 Thương mại điện tử

Tạo dựng hệ sinh thái đồng hành hỗ trợ mạnh mẽ cho người nộp thuế
20:27 | 19/06/2025 Thuế

Báo chí là cầu nối quan trọng giữa cơ quan thuế với người dân, doanh nghiệp
16:25 | 19/06/2025 Thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Đảm bảo hộ kinh doanh không bị áp lực khi chuyển đổi mô hình
11:30 | 19/06/2025 Thuế

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
16:50 | 18/06/2025 Hải quan

Hướng dẫn đăng ký, kê khai và nộp thuế khi kinh doanh online
12:13 | 18/06/2025 Thuế

Doanh nghiệp bất động sản nợ thuế hơn 129 tỷ đồng bị cưỡng chế hóa đơn
18:43 | 17/06/2025 Thuế

Hộ kinh doanh không bị truy thu thuế khi điều chỉnh doanh thu
16:30 | 17/06/2025 Thuế

Chi cục Thuế khu vực V thu ngân sách tăng 40% so với cùng kỳ
13:58 | 17/06/2025 Thuế

Nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn “biến mất” khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh
16:18 | 16/06/2025 Thuế

Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt: Đâu là nguyên nhân chính?
07:35 | 16/06/2025 Thuế

Từ 1/7/2025, Bộ trưởng Bộ Tài chính được quyền xóa nợ tiền thuế từ 15 tỷ đồng trở lên
15:40 | 14/06/2025 Thuế
Tin mới

Chi cục Hải quan khu vực XIV: Tháo gỡ kịp thời vướng mắc cho doanh nghiệp

Tạo dựng hệ sinh thái đồng hành hỗ trợ mạnh mẽ cho người nộp thuế

Việt Nam gia nhập nhóm 110 nước áp thuế với sản phẩm có hại sức khỏe

Nhiều tổ chức, cá nhân bị đề nghị thu hồi đất do liên quan đến nợ thuế

“Đặt hàng” để có phần mềm hoá đơn điện tử phù hợp nhất cho hộ kinh doanh

(INFOGRAPHICS): Điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 5 tháng đầu năm
10:24 | 18/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Một số lưu ý đối với hộ kinh doanh áp dụng phương pháp kê khai
05:31 | 17/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 2 sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất do Hải quan khu vực XV quản lý
09:05 | 14/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế
00:00 | 12/06/2025 Infographics

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế
10:29 | 09/06/2025 Megastory/Longform