Triệt phá đường dây ma túy do người nước ngoài điều hành

16:00 | 24/09/2020

(HQ Online) - Ngày 24/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an TPHCM cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can, trong đó có 2 người Nigeria để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

3406 img 2870
Tang vật ma tuý do Công an TPHCM bắt giữ (Ảnh: Công an TPHCM)

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối tháng 6/2020, trinh sát Đội 6 PC04 phát hiện đường dây mua bán ma túy do nhóm đối tượng người Nigeria hoạt động. Nhóm tội phạm này gồm: Chukwuemeka Confidence Onyiriuka (sinh năm 1988, quốc tịch Nigeria) và vợ chồng Ochie Paul Ejike (sinh năm 1969, quốc tịch Nigeria) - Lý Mộc Kíu (tên thường gọi là Phụng, sinh năm 1985, quê Đắk Nông).

Trước đây, Phụng buôn bán quần áo, Ochie đến cửa hàng mua sắm và quen nhau. Hai người cưới nhau và có 2 người con. Sau đó, Phụng nghỉ bán hàng. Cặp vợ chồng thuê nhà để ở, nhưng không có nghề nghiệp ổn định. Gần đây, Ochie cùng vợ thường giao du với người bạn đồng hương Chukwuemeka.

Qua theo dõi, thỉnh thoảng Chukwuemeka nhận những thùng hàng quần áo được gửi về từ biên giới Campuchia. Thực chất, đấy là những thùng hàng chứa ma túy Chukwuemeka lấy ma túy về cho vợ chồng Ochie tiêu thụ.

Sau khi nắm rõ quá trình hoạt động của nhóm tội phạm này, Ban chỉ huy PC04 đã chỉ đạo các trinh sát Đội 6 nhanh chóng lên kế hoạch phá án, ngăn chặn nguồn ma túy lớn thẩm lậu ra thị trường.

Khoảng 17 giờ ngày 17/9, tổ trinh sát phát hiện Phụng điều khiển xe máy từ căn nhà trọ trên đường Bùi Quang Là (Phường 12, quận Gò Vấp) đến đường Quang Trung (quận Gò Vấp) và tiến hành chặn bắt. Qua khám xét, Công an phát hiện trong cốp xe của Phụng có nhiều bịch ma túy đá ngụy trang trong các gói trà, với trọng lượng là 3kg.

Tại Cơ quan công an, Phụng khai số ma túy đá trên vợ chồng Phụng mua của Chukwuemeka, đem về bán lại cho các đầu mối để hưởng chênh lệch mỗi ký từ 50 - 70 triệu đồng.

Từ lời khai của Phụng, các trinh sát Đội 6 bắt Ochie ngay sau đó. Khám xét khẩn cấp nơi ở của cặp vợ chồng này tại căn nhà trong hẻm 25 Bùi Quang Là, Công an thu thêm 1kg ma túy đá. Tối cùng ngày, PC04 Công an TPHCM bắt khẩn cấp Chukwuemeka./.

Lê Thu