Facebook Twitter youtube Tiktok

Ngành Thuế sẽ tiếp tục cắt giảm 30% thủ tục hành chính

Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành yêu cầu tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác cải cách thủ tục hành chính, hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và quản lý hộ cá nhân kinh doanh diễn ra chiều 8/4.
Thủ tướng: Nghiên cứu, đề xuất chính sách tiếp tục miễn, giảm thuế, phí từ đầu năm 2025 Bộ trưởng Tài chính: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số
Ngành Thuế sẽ tiếp tục cắt giảm 30%  thủ tục hành chính
Cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu các chi cục thuế nghiên cứu cắt giảm thủ tục hành chính

Theo báo cáo của Cục Thuế, trong năm 2024, cơ quan thuế đã ban hành 19.806 quyết định với tổng số tiền được hoàn là 156.941 tỷ đồng, bằng 105% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, cơ quan thuế đã ban hành 18.226 quyết định hoàn thuế GTGT xuất khẩu tương ứng 141.931 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 90% tổng số tiền đã hoàn cả nước, bằng 113% so với cùng kỳ năm 2023. Tỷ lệ hồ sơ hoàn trước được cơ quan thuế giải quyết trong thời hạn 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ đề nghị hoàn của người nộp thuế đạt 86%.

Sang năm 2025, lũy kế đến ngày 31/3, cơ quan thuế đã ban hành 3.911 quyết định với tổng số tiền được hoàn là 31.128 tỷ đồng, bằng 106% so với số hoàn cùng kỳ năm 2024.

Trong đó, cơ quan thuế ban hành 3.623 quyết định hoàn thuế GTGT xuất khẩu, tương ứng 27.941 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 90% tổng số đã hoàn cả nước, bằng 103% so với cùng kỳ năm 2024. Tỷ lệ hồ sơ hoàn trước được cơ quan thuế giải quyết trong thời hạn 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ đề nghị hoàn của người nộp thuế đạt 91%.

Theo ý kiến của đại diện các chi cục thuế khu vực, cơ quan thuế đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải quyết hoàn thuế cho doanh nghiệp, hạn chế tối đa hồ sơ tồn đọng, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh việc rà soát để báo cáo các cơ quan có thẩm quyền cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ của mình đối với ngân sách.

Đối với công tác quản lý hộ cá nhân kinh doanh, thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế, các chi cục thuế đã thành lập ban chỉ đạo và các tổ triển khai, cũng như tham mưu cho lãnh đạo thành phố và các tỉnh tham gia phối hợp cùng với cơ quan thuế quản lý hộ kinh doanh, đặc biệt là các hộ kinh doanh thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, tại các chi cục thuế lớn đã lập danh sách các hộ kinh doanh trên từng tuyến phố, cử công chức bám sát hoạt động sản xuất kinh doanh của các hộ để đối chiếu so sánh với sổ bộ quản lý. Đẩy mạnh đối chiếu hóa đơn đối với các hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng.

Với các giải pháp đó, cơ quan thuế đã đưa thêm hàng nghìn hộ kinh doanh vào quản lý thuế mới; đã phát hiện xử phạt vi phạm hành chính nghiêm đối với hành vi kinh doanh mà không đăng ký với cơ quan chức năng, các hành vi gian lận về hóa đơn.

Phát biểu về công tác hoàn thuế, Phó cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn đã giao các ban nghiệp vụ cùng với Văn phòng Cục Thuế tổng hợp lại toàn bộ hồ sơ còn tồn đọng, phân rõ trách nhiệm của Cục Thuế, các chi cục thuế có quan điểm hướng dẫn rõ ràng để cơ quan thuế các cấp bám sát thực hiện.

Đối với hồ sơ hồ sơ thuộc diện khó, cần bố trí thời gian giải quyết dứt điểm từ chính sách đến quy trình; các chi cục thuế khu vực cần xác định rõ thời điểm giải quyết của từng hồ sơ, đặc biệt nhóm hồ sơ của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn đối với 10 nhóm mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: linh kiện điện tử dệt may; giày dép; gỗ và sản phẩm gỗ; phương tiện vận tải và phụ tùng… không lồng ghép quy trình kiểm tra, nghiệp vụ khác với kiểm tra hoàn thuế để thúc đẩy hoàn thuế nhanh.

Phó Cục trưởng Mai Sơn yêu cầu, đối với hồ sơ không có rủi ro cao, các chi cục thuế cần bóc tách DN thuộc nhóm này để thúc đẩy hoàn thuế nhanh, đồng thời cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để áp dụng quản lý theo phương pháp rủi ro.

Về công tác quản lý hộ kinh doanh phải thường xuyên kiểm đếm, đưa ra các tiêu chí cần báo cáo để kiểm tra giám sát việc thực hiện. Các đơn vị có cách làm hay trong quản lý hộ kinh doanh cần có báo cáo về Cục Thuế để triển khai nhân rộng ra toàn ngành. Ban Thanh tra kiểm tra đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để không để sót lọt nguồn thu.

Về công tác cải cách thu tục hành chính, Phó cục trưởng Lê Long cho rằng, thời gian qua, ngành Thuế đã tập trung rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính. Tuy nhiên, bên cạnh việc rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, cơ quan thuế các cấp cần nắm bắt phản hồi của doanh nghiệp để đảm bảo việc cắt giảm đi vào thực chất. Sau khi cắt giảm thủ tục hành chính người nộp thuế cảm nhận được những thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính.

Phó cục trưởng Lê Long yêu cầu, Văn phòng Cục Thuế cần gửi 149 thủ tục hành chính hiện hành đến tất cả các chi cục thuế để tiếp tục rà soát, đánh giá lại từng thủ tục và đo lường thời gian thực hiện tuân thủ của người nộp thuế.

Sau khi lắng nghe ý kiến, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành lưu ý, theo phản ánh của doanh nghiệp, vẫn còn hồ sơ hoàn thuế bị chậm, muộn, chưa đáp ứng được nhu cầu của người nộp thuế. Do đó, toàn ngành cần quyết tâm đẩy nhanh hơn nữa công tác hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp cũng như hoàn thuế thuế thu nhập cá nhân cho người dân.

Cục trưởng Mai Xuân Thành đề nghị, ngay trong quý II này, toàn ngành phải tăng tốc hơn nữa việc giải quyết hoàn thuế, phấn đấu số hoàn phải đạt trên 40 nghìn tỷ đồng; đặc biệt, phấn đấu đến tháng 5 không còn hồ sơ tồn, hồ sơ quá hạn, trừ hồ sơ có nghi vấn rủi ro gian lận hoàn thuế đang tiến hành xác minh, kiểm tra thêm.

Về lâu dài, các đơn vị chức năng cần đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý rủi ro, phân loại DN và hỗ trợ công tác hoàn thuế tự động; hạn chế tối đa việc nhận hồ sơ giấy, qua đó vừa đẩy nhanh tốc độ hoàn vừa tạo sự yên tâm cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Về cải cách thủ tục hành chính, Cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu, các đơn vị trong ngành thuế cần nghiên cứu giảm tối thiểu 30% thủ tục hành chính, 30% thời gian để tuân thủ pháp luật thuế. Để thực hiện được mục tiêu này, các đơn vị cần rà soát để báo Cục Thuế trình các cấp có thẩm quyền nghiên cứu, cắt giảm các thủ tục phức tạp liên quan đến nhiều cơ quan quản lý, đồng thời số hóa các thủ tục hành chính để có thể liên kết dữ liệu với các ban, ngành địa phương.

Cục trưởng Mai Xuân Thành cũng cho biết, trong năm 2025, ngành Thuế sẽ tổ chức các hoạt động để người nộp thuế chấm điểm chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của công chức thuế. Do đó, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác đào tạo cho công chức. Đây cũng là một trong những cơ sở để đánh giá cuối năm.

Trung Kiên

Tin liên quan

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản

Theo chuyên gia của Batdongsan.com.vn, ngay thời điểm hiện tại rất khó để đưa ra đánh giá chính sách thuế của Mỹ đối với hàng hóa NK từ Việt Nam ảnh hưởng như thế nào tới thị trường bất động sản (BĐS). Cần có thêm các thông tin cụ thể và chính xác hơn.
(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

3 tháng đầu năm 2025, số thuế thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đạt 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2024.
Chi cục Thuế khu vực II: thu ngân sách quý I đạt 126.456 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực II: thu ngân sách quý I đạt 126.456 tỷ đồng

Qua 3 tháng đầu năm, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) do Chi cục Thuế khu vực II (Cục Thuế TP Hồ Chí Minh trước đây) thực hiện được 126.456 tỷ đồng, bằng 33,57% dự toán pháp lệnh, tăng 11,74% so với cùng kỳ.
Chi cục Thuế khu vực VI thu ngân sách quý I đạt 9.142 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực VI thu ngân sách quý I đạt 9.142 tỷ đồng

Thu ngân sách tháng 3 của toàn Chi cục Thuế khu vực VI (Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng) đạt trên 2.809 tỷ đồng. Lũy kế 3 tháng đầu năm, số thu của đơn vị đạt trên 9.142 tỷ đồng, bằng 44,3% dự toán và tăng 50% so cùng kỳ năm 2024.
TP.HCM: hơn 20.500 hồ sơ đủ điều kiện hoàn thuế TNCN tự động

TP.HCM: hơn 20.500 hồ sơ đủ điều kiện hoàn thuế TNCN tự động

Theo thông tin từ Chi cục Thuế khu vực II (Cục Thuế TP Hồ Chí Minh trước đây), từ ngày 3 đến 13/4 cơ quan thuế nhận được 55.500 hồ sơ đề nghị hoàn thuế, trong đó có 20.500 hồ sơ đạt đủ 3 tiêu chí hoàn tự động, với tổng số tiền được hoàn hơn 92 tỷ đồng.
Đã tiếp nhận, xử lý hơn 13 tỷ hóa đơn điện tử

Đã tiếp nhận, xử lý hơn 13 tỷ hóa đơn điện tử

Theo Cục Thuế, trong 3 tháng đầu năm, tổng số hóa đơn điện tử (HĐĐT) do cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý là gần 1,4 tỷ hóa đơn, trong đó hóa đơn có mã là 204,6 triệu; hóa đơn không mã là 651,5 triệu; hóa đơn theo lần phát sinh là 115,4 nghìn và hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền là 568 triệu.
Chi cục Thuế khu vực V: Thu hồi nợ thuế đạt gần 5.000 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực V: Thu hồi nợ thuế đạt gần 5.000 tỷ đồng

Nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp quản lý và cưỡng chế nợ thuế, trong 3 tháng đầu năm, Chi cục Thuế khu vực III (Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình) thu được gần 5.000 tỷ đồng tiền nợ thuế.
Chi cục Thuế khu vực XII: Thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 21.300 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XII: Thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 21.300 tỷ đồng

Để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách theo bộ máy mới, ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế khu vực XII (Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi) đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt các chức năng quản lý thuế. Nhờ đó, số thu lũy kế đến ngày 31/3/2025 ước đạt 21.396 tỷ đồng, bằng 29,8% dự toán và tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2024.
Quý I, thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đạt 38,9% dự toán

Quý I, thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đạt 38,9% dự toán

Theo Cục Thuế (Bộ Tài chính), tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước. Toàn ngành có 13/19 khoản thu đạt trên 30% dự toán, 16/19 khoản thu tăng trưởng so cùng kỳ.
Nhiều giải pháp quản lý thuế hộ kinh doanh

Nhiều giải pháp quản lý thuế hộ kinh doanh

Cơ quan thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đối với hộ kinh doanh.
Tổ chức, cá nhân trốn thuế sẽ bị nêu tên và chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an

Tổ chức, cá nhân trốn thuế sẽ bị nêu tên và chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an

Qua công tác quản lý cho thấy có một bộ phận chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh chưa nhận thức rõ được tầm quan trọng trong việc chấp hành pháp luật thuế và hóa đơn, đã không thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm của NNT trong quá trình hoạt động, tạm ngừng kinh doanh và chấm dứt hoạt động. Trước tình hình đó, Cục Thuế đã có Thư ngỏ gửi NNT nhằm đôn đốc việc hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước (NSNN).
Chi cục Thuế khu vực III giảm gần 50% đầu mối cấp phòng

Chi cục Thuế khu vực III giảm gần 50% đầu mối cấp phòng

Sau sắp xếp, sáp nhập theo mô hình tổ chức bộ máy mới, Chi cục Thuế khu vực III (Hải Phòng, Quảng Ninh) đã đi vào hoạt động ổn định, giải quyết kịp thời mọi thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người nộp thuế.
Phấn đấu hết tháng 5 không còn hồ sơ hoàn thuế GTGT tồn đọng

Phấn đấu hết tháng 5 không còn hồ sơ hoàn thuế GTGT tồn đọng

Cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có văn bản yêu cầu Chi cục Thuế các khu vực đẩy nhanh việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).
Ô tô nhập khẩu giúp số thu ngân sách của Hải quan khu vực II khởi sắc

Ô tô nhập khẩu giúp số thu ngân sách của Hải quan khu vực II khởi sắc

Cùng với công tác tạo thuận lợi, nhiều mặt hàng nhập khẩu trong đó có ô tô đã giúp số thu NSNN của Chi cục Hải quan khu vực II khởi sắc trong quý đầu năm 2025.

42.881 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Từ ngày 3/4/2025, Cục Thuế đã triển khai thực hiện việc hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động từ kỳ quyết toán năm 2024.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ sữa giả

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ sữa giả

Thủ tướng vừa ký ban hành Công điện 40/CĐ-TTg, ngày 17/4/2025 về xử lý việc sản xuất, phân phối sữa giả.
Đeo 4 kg dây chuyền vàng qua biên giới, lĩnh 12 năm tù

Đeo 4 kg dây chuyền vàng qua biên giới, lĩnh 12 năm tù

Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên án đối tượng Nguyễn Mạnh Thắng 12 năm tù về tội chế tác 4 kg vàng ròng, dùng làm trang sức để vận chuyển lậu.
Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng hơn 20% trong quý I

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng hơn 20% trong quý I

Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ. Quý I/2025, cả nước chi 4,1 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Hà Nội vắng bóng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng

Hà Nội vắng bóng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng

Trong quý đầu năm 2025, dữ liệu của Savills cho thấy giao dịch căn hộ chung cư trên thị trường bất động sản Hà Nội giảm tới 41% so với quý trước đó.
Tuyến cáp có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Tuyến cáp có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Tháng 4/2025, Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) chính thức vận hành tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) cập bờ tại Quy Nhơn. Đây không chỉ là tuyến cáp có dung lượng lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam.
(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ

(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ

Podcast chuyên đề đề cập đến những bước đi chủ động và đầy trách nhiệm của Việt Nam, đặc biệt là ngành Tài chính, nhằm ứng phó với sức ép tăng thuế từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, hỗ trợ doanh nghiệp, giúp duy trì dòng chảy thương mại quốc tế.
(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

3 tháng đầu năm 2025, số thuế thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đạt 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2024.
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Cập nhật của Cục Hải quan, hết quý I/2025, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp

Từ ngày 1/3/2025, cơ quan thuế được tổ chức theo mô hình quản lý 3 cấp gồm: Cục Thuế thuộc Bộ Tài chính, 20 Chi cục Thuế khu vực và 350 Đội thuế liên huyện.
(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51 tỷ USD trong quý I/2025

(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51 tỷ USD trong quý I/2025

Quý I/2025, thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51,17 tỷ USD.
Phiên bản di động